Hợp tác quảng cáo

Cảm giác lạ dưới xương sườn, một dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

10:00 PM | 21/12/2021 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh để lại hậu nặng nề, tuy nhiên, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo khi chúng xuất hiện có thể tăng cơ hội sống sót. Theo các chuyên gia, bồn chồn là trạng thái thường gặp khi bạn đang lo lắng về một điều gì đó, nhưng cảm giác "râm ran" dưới xương sườn có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư tuyến tụy.

Ung thư đề cập đến một trạng thái được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường và không thể kiểm soát của các tế bào ở một bộ phận cụ thể của cơ thể gây ra sự hình thành khối u. Mặc dù bệnh nhân có thể thuyên giảm tình trạng bệnh bằng hóa trị và xạ trị, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu cảnh báo sớm để đảm bảo chẩn đoán kịp thời trong giai đoạn đầu của bệnh. Theo báo cáo trên tờ New Scientist, ung thư tuyến tụy là loại ung thư gây tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư phổ biến vì 95% bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Trong khi có một số triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy, thì một số bệnh nhân cho biết họ có cảm giác lạ dưới xương sườn. 

Cam giac la duoi xuong suon, mot dau hieu canh bao ung thu tuyen tuy

Cảm giác "râm ran" dưới xương sườn có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư tuyến tụy.

Triệu chứng kỳ lạ của bệnh ung thư tuyến tụy

Trong ung thư tuyến tụy, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều vì bệnh nhân có khả năng bị kháng thuốc, điều này càng làm mất cơ hội hồi phục. Trong số nhiều triệu chứng của bệnh này, bệnh nhân thường báo cáo cảm giác râm ran dưới xương sườn.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tụy bao gồm:

- Giảm cân ngoài ý muốn

- Đau bụng lan ra sau lưng

- Ăn mất ngon

Đau dưới xương sườn thường có thể không được chú ý vì bệnh nhân có thể nhầm lẫn nó với căng cơ. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu ở phần này của cơ thể do vị trí của cơ quan - tuyến tụy nằm bên dưới xương sườn.

Các nghiên cứu điển hình về bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã mô tả thêm cảm giác này như một "cảm giác râm ran".

Ung thư tế bào tiểu đảo - một dang ung thư khác liên quan đến tuyến tụy

Cam giac la duoi xuong suon, mot dau hieu canh bao ung thu tuyen tuy

Tổ chức Pancreatic Foundation cũng nói về một dạng ung thư khác có liên quan đến tuyến tụy - ung thư tế bào tiểu đảo. Mặc dù chỉ có một số trường hợp, tình trạng này được kích hoạt do sản xuất quá nhiều insulin trong cơ thể, do đó làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Các triệu chứng của ung thư tế bào tiểu đảo bao gồm:

- Tiêu chảy

- Ớn lạnh

- Co thắt cơ bắp

Để chống lại nguy cơ và ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư, các chuyên gia khuyên bạn nên tập luyện nhiều và ăn các thực phẩm giàu polyphenol - yếu tố làm giảm viêm, một dấu hiệu quan trọng của căn bệnh này.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tụy, những thực phẩm sau đây được khuyến nghị: Quả việt quất, bông cải xanh, rau chân vịt, cam, các loại đậu, quả bơ, hạt diêm mạch, gạo lức, khoai tây, trứng.

Nhìn chung, các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường rất mơ hồ và phổ biến với một số vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng hơn. Do vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng dai dẳng, không rõ nguyên nhân, hãy đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất có thể.

Xem thêm: Phát hiện thêm 2 triệu chứng mới liên quan đến ung thư tuyến tụy

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp