Hợp tác quảng cáo

Cảm lạnh vào mùa hè chủ yếu liên quan đến 4 yếu tố, cần khắc phục càng sớm càng tốt

8:00 PM | 21/05/2023 -
Khỏe +

Cảm lạnh là một triệu chứng rất phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp trên do nhiễm một số loại virus. Ngoài ra, khi thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ giảm xuống rất dễ bị cảm lạnh do nhiễm lạnh.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ bị cảm lạnh ngay cả trong mùa hè nóng nực, chủ yếu do một số nguyên nhân sau đây.

1. Tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh

Khí hậu mùa hè rất nóng, nhiệt độ ngoài trời và trong nhà đều rất cao nên nhiều người điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong nhà xuống rất thấp, chẳng hạn như dưới 25 độ C để hạ nhiệt.

Khi nhiệt độ cao, các mạch máu sẽ mở rộng, lỗ chân lông mở ra, mồ hôi sẽ tiết ra rất nhiều. Và nếu bạn đột ngột bước vào phòng, nhiệt độ siêu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể co lại nhanh chóng.

Cam lanh vao mua he chu yeu lien quan den 4 yeu to, can khac phuc cang som cang tot
Khi nhiệt độ cao, các mạch máu sẽ mở rộng, lỗ chân lông mở ra, mồ hôi sẽ tiết ra rất nhiều.

Hơn nữa, trong quá trình mạch máu giãn ra và co lại đột ngột sẽ gây ra một loại viêm niêm mạc ở vùng mũi họng. Loại viêm màng nhầy này một khi xuất hiện sẽ không thể chống lại sự xâm nhập của một số loại virus và vi khuẩn, sau đó sẽ bị cảm lạnh do cơ thể bị lạnh đột ngột.

2. Tiêu hao năng lượng quá mức

Vào mùa hè, nhiều người sẽ chán ăn nên sẽ ăn một số thức ăn nhạt, cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn vào mùa hè, khi đổ mồ hôi sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Trong trường hợp này, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ suy giảm nhanh chóng và rất dễ bị cảm lạnh do bị kích thích bởi một yếu tố nhỏ.

3. Chế độ ăn uống không hợp lý

Nhiệt độ cao vào mùa hè dễ ảnh hưởng đến khẩu vị của mọi người, vì vậy hầu hết mọi người sẽ ăn uống quá nhiều đồ lạnh, hoặc đồ cay và kích thích để cải thiện cảm giác thèm ăn.

Đối với một số loại rau củ quả và thực phẩm giàu protein chất lượng cao, hầu như không muốn ăn.

Cam lanh vao mua he chu yeu lien quan den 4 yeu to, can khac phuc cang som cang tot
Không nên uống quá nhiều đồ lạnh vào mùa hè.

Ở trạng thái này, các chức năng của lá lách, dạ dày và đường ruột sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến việc hấp thụ một số protein, vitamin và các nguyên tố khác. Một khi thiếu các nguyên tố này, khả năng chống lại virus sẽ giảm sút nhanh chóng, từ đó dễ bị virus hoặc một số vi khuẩn xâm nhập và bị cảm lạnh.

4. Thiếu ngủ

Vào mùa hè, ngày dài hơn và đêm ngắn hơn, cuộc sống về đêm phong phú hơn. Cùng với thời tiết oi bức về đêm, nhiều người sẽ bị thiếu ngủ trầm trọng.

Một khi thiếu ngủ trong thời gian dài rất dễ khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm nhanh chóng. Lúc này nếu chịu một chút lạnh hoặc hơi ẩm sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Nói chung, mùa hè dễ bị cảm lạnh sở dĩ có liên quan nhiều đến một số thói quen ăn uống không đúng cách và quá ham ăn lạnh.

Vì vậy, sau khi bước vào mùa hè, bạn phải điều chỉnh thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi, tích cực tập thể dục hàng ngày. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể để phòng chống cảm lạnh mùa hè.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp