Hợp tác quảng cáo

Cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin Covid-19 liệu có bình thường?

7:00 PM | 22/01/2021 -
Khỏe +

Hơn một năm sau khi các trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được báo cáo, việc tiêm chủng đã bắt đầu được triển khai trên toàn cầu. Cho đến lúc này, hàng triệu người đã được chủng ngừa vắc xin Covid-19.

Mặc dù đây là lần đầu tiên một loại vắc xin coronavirus được tung ra để sử dụng chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng điều khiến nhiều người lo lắng là tin tức về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thuốc chủng ngừa coronavirus có thể đưa chúng ta đến gần hơn với việc chấm dứt đại dịch, nhưng nó cũng không đơn giản là một cuộc đi dạo trong công viên. Một số tác dụng phụ có thể gây ra tình trạng mệt mỏi khó chịu cho một vài người.

Tại sao vắc xin Covid-19 lại tạo ra tác dụng phụ?

Các loại vắc xin hoạt động bằng cách ‘đánh lừa’ cơ thể. Khi cơ thể được tiêm một chủng virus sống hoặc đã biến đổi, nó sẽ khởi động các phản ứng viêm nhất định và bắt đầu chuẩn bị các kháng thể. Do đó, điều này dẫn đến các tác dụng phụ bao gồm sốt, ớn lạnh, đau tại chỗ tiêm, buồn nôn và trong một số trường hợp là mệt mỏi.

Cam thay met moi sau khi tiem vac xin Covid-19 lieu co binh thuong?

Theo báo cáo, hầu hết các tác dụng phụ thường nhẹ và về bản chất chỉ mang tính tạm thời, chúng xảy ra sau khi bạn tiêm đủ hai liều. Một số trường hợp như buồn nôn và mệt mỏi cũng có thể xảy ra, nhưng khả năng tương tự không phổ biến. Những triệu chứng này cũng có thể giống với khi nhiễm bệnh nhưng không nên nhầm lẫn là giống nhau.

Điều gì gây ra mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Thông thường, kiệt sức và mệt mỏi là do các vấn đề như hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức hoặc nguyên nhân từ lối sống hay căng thẳng cao độ. Trong một số trường hợp nhiễm virus và vi khuẩn, mệt mỏi cũng có thể do vi trùng lây lan nhanh chóng đến các tế bào quan trọng của cơ thể.

Trong các trường hợp tiêm phòng vắc xin, khi cơ thể cố tình bị nhiễm vi trùng, mệt mỏi và buồn ngủ được cho là phản ứng viêm thường xảy ra. Một số người cho biết họ cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi một ngày sau khi tiêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, một nhân viên y tế đã ngất xỉu sau khi tiêm vắc xin Pfizer.

Tuy nhiên, vì nó là bất thường và bất kỳ cảm giác khó chịu, buồn ngủ hoặc mệt mỏi nào cũng có thể gây nhầm lẫn. Do vậy, đã có nhiều người cảm thấy do dự khi tiêm vắc xin.

Cam thay met moi sau khi tiem vac xin Covid-19 lieu co binh thuong?

Đã có những người cảm thấy khó chịu sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Làm thế nào để biết liệu tình trạng mệt mỏi có liên quan đến phản ứng với vắc xin?

Hãy nhớ rằng không nhất thiết tình trạng mệt mỏi có liên quan đến vắc xin. Mệt mỏi, như một triệu chứng, cũng có liên quan đến béo phì, thiếu hụt năng lượng, kiệt sức, đang hồi phục sau một cơn bệnh hoặc chỉ là trạng thái căng thẳng nói chung.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác sau khi tiêm vắc xin, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh, thì tình trạng mệt mỏi cũng có liên quan đến các triệu chứng khó chịu này.

Biện pháp kiểm soát các tác dụng phụ tại nhà

Nếu sự mệt mỏi và buồn chán của bạn có liên quan đến việc tiêm vắc xin Covid-19 thì không có gì đáng lo ngại cả. Tuy nhiên, cảm giác cạn kiệt năng lượng và mệt mỏi có thể khiến cả ngày của bạn không thoải mái. Ngoài ra, để vắc xin hoạt động tốt, điều quan trọng là bạn phải giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Cam thay met moi sau khi tiem vac xin Covid-19 lieu co binh thuong?

Nếu sự mệt mỏi liên quan đến vắc xin Covid-19 thì không đáng ngại, nhưng nếu có dấu hiệu bất thường thì nên lưu ý.

Bạn có thể dùng đồ uống, thảo mộc và thực phẩm chức năng tăng cường sinh lực nếu cơn mệt mỏi khiến bạn khó tập trung vào công việc trước mắt. Các bác sĩ cũng đề nghị mọi người dùng thuốc không kê đơn để kiểm soát và làm giảm các triệu chứng tại nhà.

Nếu bạn gặp phải các phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc xin Covid-19 quá bất thường hoặc không thấy sự khác biệt trong mức năng lượng của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp