Hợp tác quảng cáo

Căn bệnh có tỷ lệ sống còn thấp hơn ung thư ai cũng phải chú ý

8:00 PM | 20/12/2022 -
Khỏe +

Khi nghe nói đến ung thư, mọi người thường rất sợ hãi và nghĩ ngay đến cái chết, tuy nhiên có một căn bệnh có tỷ lệ sống sót còn thấp hơn ung thư. Căn bệnh này là suy tim, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nó.

Có lẽ bất kỳ ai trong đời cũng từng gặp phải triệu chứng mệt mỏi, tức ngực và khó thở. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, đừng bỏ qua chúng. Đây có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh suy tim, giai đoạn cuối của bệnh tim.

Suy tim là bệnh gì?

Suy tim là tình trạng tim bị tắc nghẽn và suy giảm chức năng tống máu do cấu trúc và chức năng của tim gây ra. Điều này khiến máu lưu thông không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mà triệu chứng chủ yếu là máu không được tưới đến các mô và cơ quan. Các triệu chứng chính là khó thở và hạn chế hoạt động.

Suy tim chủ yếu được chia thành suy tim trái, suy tim phải, suy tim toàn bộ. Suy tim trái là do suy thất trái, chủ yếu là do tắc nghẽn tuần hoàn phổi. Suy tim phải chủ yếu được thấy trong bệnh tâm phổi, với tắc nghẽn tuần hoàn hệ thống là triệu chứng chính.

Sau suy tim trái, áp lực động mạch phổi tăng lên, suy tim phải lần lượt xảy ra, cuối cùng dẫn đến suy tim toàn bộ. Nhưng điều đó có nghĩa là trái tim không thể hoạt động bình thường.

Suy tim cũng được chia thành suy tim cấp tính và suy tim mãn tính. Suy tim cấp là do tế bào cơ tim bị tổn thương nặng cấp tính, rối loạn nhịp tim hoặc tải lượng tim tăng đột ngột làm cho chức năng tim bình thường hoặc đang trong thời kỳ bù trừ, tim bị suy hoặc suy kiệt nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Suy cấp tính biểu hiện chủ yếu là suy tim trái, và các triệu chứng chính là phù phổi và sốc tim. Suy tim mãn tính là một quá trình diễn ra chậm, thường đi kèm với phì đại cơ tim.

Nguyên nhân chính dẫn đến suy tim

Tổn thương cơ tim: Bệnh mạch vành có thể gây thiếu máu cơ tim và gây ra các tổn thương cho tim như nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, bệnh cơ tim giãn.

Quá tải áp lực: Chủ yếu gặp trong huyết áp cao, hẹp động mạch chủ, tăng áp động mạch phổi, hẹp van động mạch phổi gây cản trở tống máu thất trái và thất phải. Để khắc phục sức cản quá mức của cơ tim, cấu trúc của tim sẽ thay đổi theo thời gian, biểu hiện chủ yếu là phì đại cơ tim

Can benh co ty le song con thap hon ung thu ai cung phai chu y
Suy tim là tình trạng tim bị tắc nghẽn và suy giảm chức năng tống máu do cấu trúc và chức năng của tim gây ra.

Quá tải thể tích: Gặp trong các bệnh tăng thể tích máu đi khắp cơ thể, chủ yếu gặp trong cường giáp và thiếu máu mạn tính. Ở giai đoạn đầu, khoang thất mở rộng, sức co bóp của cơ tim tăng lên, thời kỳ đầu có thể bù trừ, lâu dần cơ tim phì đại dẫn đến những biến đổi cấu trúc trong tim.

Biểu hiện của bệnh suy tim

Bệnh suy tim có các biểu hiện chính sau:

- Tăng áp phổi do suy tim gây khó thở, ho khạc đờm, ho ra máu.

- Vào ban đêm, do máu trong phổi tăng lên khi nằm thẳng nên khó thở hơn, phải ngồi thẳng mới thở được.

- Mệt mỏi, các triệu chứng do tưới máu không đủ cho các mô và cơ quan.

- Thiểu niệu, rối loạn chức năng thận, tái phân phối máu trong suy tim, giảm lưu lượng máu thận và thiểu niệu.

- Suy tim phải làm cản trở máu đi vào mạch máu phổi, khiến máu dồn xuống hai chi dưới và gây phù hai chi dưới.

Làm thế nào để ngăn ngừa suy tim?

Quản lý lối sống: Bệnh nhân suy tim cần chú ý chế độ ăn uống thông thường, chú ý giảm lượng muối ăn vào, phòng ngừa tăng thể tích máu do giữ nước trong cơ thể. Kiểm soát chặt chẽ cảm xúc, không để cảm xúc bốc đồng khiến tim tống máu quá nhanh sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.

Can benh co ty le song con thap hon ung thu ai cung phai chu y
Bệnh nhân suy tim cần chú ý chế độ ăn uống thông thường, chú ý giảm lượng muối ăn vào, phòng ngừa tăng thể tích máu do giữ nước trong cơ thể.

Phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp: Nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, bình thường chú ý đề phòng cảm lạnh.

Chăm sóc tốt bệnh tim: Bệnh nhân huyết áp cao phải kiểm soát chặt chẽ huyết áp để ngăn ngừa rối loạn chức năng tim. Bệnh nhân mắc bệnh mạch vành phải dùng thuốc giãn mạch vành đúng giờ để làm giảm các triệu chứng suy tim.

Bệnh suy tim là giai đoạn cuối của bệnh tim rất nguy hiểm. Nhưng đừng lo lắng, nó sẽ cải thiện miễn là bạn chăm sóc bệnh tốt.

Xem thêm: Đàn ông tuổi thọ ngắn thường có 2 lớn 1 nhỏ trên người, nếu bạn cũng có thì hãy chú ý nhé

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp