Hợp tác quảng cáo

Căn bệnh NSƯT Vũ Linh đối mặt những năm tháng cuối đời nguy hiểm thế nào?

10:04 PM | 05/03/2023 -
Khỏe +

Ung thư trực tràng được cho là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam lẫn nữ. Đây cũng là căn bệnh đã khiến NSƯT Vũ Linh phải rời xa cõi trần ở tuổi 65.

Ngày 5/3, thông tin NSƯT Vũ Linh qua đời sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo - ung thư trực tràng khiến bạn bè và nhiều người hâm mộ tiếc thương.

NSƯT Vũ Linh là ngôi sao sáng của sân khấu cải lương, được mệnh danh là "Ông hoàng cải lương Hồ Quảng". Được biết NSƯT Vũ Linh đã lui về sau sân khấu từ năm 2019. Thời điểm đó NSƯT Vũ Linh thông báo dừng công việc đi diễn vì sức khoẻ không cho phép.

Can benh NSUT Vu Linh doi mat nhung nam thang cuoi doi nguy hiem the nao?
NSƯT Vũ Linh là ngôi sao sáng của sân khấu cải lương, được mệnh danh là "Ông hoàng cải lương Hồ Quảng".

Những ngày cuối đời, cơ thể ông bị sưng tấy do tế bào ung thư đã di căn đến gan, phổi. Đây được xem là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam lẫn nữ. 

Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào và liệu có cách gì để ngăn ngừa sớm không?

Theo tác tài liệu, trực tràng và ruột kết tạo nên toàn bộ cấu trúc của ruột già. Theo đó, trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già và kết nối khung đại tràng với hậu môn. 

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan.

Theo đó, nguy cơ phát triển của bệnh sẽ tăng lên theo tuổi tác và hơn 90% những người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50. Tuy vậy, ung thư trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm.

Căn bệnh nguy hiểm này được chia làm nhiều giai đoạn. Khi chúng có những ảnh hưởng sức khỏe nhất định sẽ xảy ra khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá, đau bụng. Cụ thể:

Đi ngoài phân có máu: là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng trên 60% ca mắc bệnh. Khác với tình trạng đi ngoài ra máu do trĩ, bệnh nhân ung thư trực tràng máu thường lẫn với nhầy trong phân. Đi kèm với hiện tượng phân có màu là một loạt các biểu hiện bất thường khác.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị đau tức vùng bụng dưới rốn hoặc thay đổi thói quen đại tiện: khuôn phân lỏng, dẹt, lúc thì bệnh nhân bị táo bón kéo dài, lúc thì phân lỏng. Bệnh nhân có thể đại tiện không tự chủ khi ung thư ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn…

Can benh NSUT Vu Linh doi mat nhung nam thang cuoi doi nguy hiem the nao?
Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan.

Vào giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với những cơn mệt mỏi, thường xuyên chán ăn và đặc biệt là sụt cân không kiểm soát.

Theo số liệu nghiên cứu đã được công bố, tỷ lệ sống sót 5 năm của bệnh nhân giai đoạn I, II, III, IV của bệnh ung thư trực tràng lần lượt là 94%, 84%, 44% và 8%.  Nếu phát hiện sớm, điều trị sớm là phương pháp để cải thiện hiệu quả bệnh ung thư. 

Để ngăn ngừa bệnh hiệu quả ung thư trực tràng, các chuyên gia y tế khuyến cáo loại bỏ các thói quen cấu như thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc kết hợp chúng với nhau. Đồng thời, việc rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên cũng rất quan trọng.

Xem thêm: Lấy lại vòng eo chuẩn từ 5 thói quen này vào buổi tối, đảm bảo bạn sẽ vô cùng tự tin

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp