Hợp tác quảng cáo

Căn bệnh viêm phổi bí ẩn giết chết 6 người ở Argentina đã được giải mã

4:00 PM | 09/09/2022 -
Khỏe +

Các quan chức hôm 5/9 đã đưa ra phán quyết cho rằng căn bệnh Legionnaire là nguyên nhân dẫn đến 6 ca tử vong do bệnh viêm phổi bí ẩn ở Argentina.

Nỗi lo ngại về một bệnh viêm phổi chết người giống COVID đã được giải mã

Tình hình ở Tucuman, một khu vực nhỏ cách thủ đô Buenos Aires 800 dặm về phía tây bắc, làm dấy lên nỗi sợ hãi vì những điểm tương đồng với thời điểm bắt đầu bùng phát dịch COVID ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Các chuyên gia lo ngại vì COVID, cúm và hantavirus đều đã bị loại trừ - làm tăng khả năng một mầm bệnh chưa từng thấy đã lây từ động vật sang người. Nhưng các xét nghiệm tiếp theo đã xác nhận rằng tất cả 11 bệnh nhân bị ốm đều có kết quả xét nghiệm dương tính với legionella.

Can benh viem phoi bi an giet chet 6 nguoi o Argentina da duoc giai ma
Căn bệnh Legionnaire là nguyên nhân dẫn đến 6 ca tử vong do bệnh viêm phổi bí ẩn ở Argentina

Vi khuẩn có thể dẫn đến bệnh Legionnaire, một loại viêm phổi nghiêm trọng có khả năng gây chết người. Các nạn nhân cho đến nay bao gồm một phụ nữ 70 tuổi đã phẫu thuật túi mật và một người đàn ông 64 tuổi nhập viện vì một căn bệnh khác.

Một người đàn ông 81 tuổi ở Tucaman là người mới nhất tử vong vì căn bệnh không rõ nguyên nhân trước đó, các quan chức xác nhận hôm 5/9. Tất cả các trường hợp đều có liên quan đến cùng một nhóm tại một phòng khám sức khỏe tư nhân ở thành phố San Miguel de Tucuman.

Các chuyên gia tuần trước gọi vụ bùng phát là 'đáng lo ngại', nói rằng các trường hợp ở nhân viên y tế có thể là dấu hiệu lây truyền từ người sang người.

Bộ Y tế Công cộng Tucaman ban đầu gọi các trường hợp này là 'viêm phổi không rõ nguyên nhân'. Thuật ngữ tương tự đã được sử dụng ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019, sau này được gọi là COVID.

Hai trong số những người nhiễm bệnh vẫn đang nằm viện, trong khi 3 người đang được theo dõi tại nhà. 12 bệnh nhân khác tại phòng khám không bị bệnh đã được chuyển đến bệnh viện Centro de Salud ở cùng thành phố.

Các nhà chức trách y tế đã di chuyển các bệnh nhân như một phần trong kế hoạch dự phòng của họ để tránh bất kỳ sự lây lan nào nữa.

Phát biểu hôm 3/9, Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti cho biết: “Nó có tác động quan trọng hơn đối với những người có tình trạng rủi ro. Những người này bao gồm những người trên 50 tuổi, người hút thuốc hoặc mắc một số bệnh mãn tính khác như tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch hoặc các bệnh về đường hô hấp, phần lớn các trường hợp dẫn đến tử vong”.

Bệnh Legionnaire là gì?

Bệnh Legionnaire là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Legionella gây ra. Bệnh này thường lây lan qua việc hít thở những giọt nước nhỏ có chứa vi khuẩn gây bệnh. Điều này thường thông qua hệ thống điều hòa không khí, bồn tắm nước nóng và máy tạo ẩm. Bệnh viện, khách sạn và văn phòng là những nơi nó thường lây lan nhất.

Can benh viem phoi bi an giet chet 6 nguoi o Argentina da duoc giai ma
Bệnh Legionnaire là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Legionella gây ra.

Hầu hết các trường hợp bệnh legionellosis - thuật ngữ chung để chỉ các bệnh do vi khuẩn gây ra - không tiêu diệt được, chỉ gây ra sốt, ớn lạnh và đau đầu từ 2 đến 5 ngày.

Nhưng một số có thể biến chứng thành viêm phổi chết người, viêm phổi cũng có thể gây đau cơ, tiêu chảy và lú lẫn. Sự bùng phát ở Argentina cũng gây ra các triệu chứng tương tự.

Legionnaire có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thường giết chết khoảng 10% số người mà nó lây nhiễm.

Xem thêm: Không phải uống nước hay tập thể dục, đây mới là thói quen buổi sáng tốt nhất kéo dài tuổi thọ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp