Hợp tác quảng cáo

Cần biết: 3 nhóm người cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

3:06 PM | 11/08/2021 -
Khỏe +

Trong Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế ban hành ngày 10/8, có 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 thay vì 5 nhóm như trước đây.

Hướng dẫn mới vẫn phân chia người tiêm chủng thành 4 nhóm, gồm: Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; nhóm cần thận trọng tiêm chủng; nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định.

Trong đó, nhóm đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Can biet: 3 nhom nguoi can tri hoan tiem vaccine Covid-19 theo huong dan cua Bo Y te

Có 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 thay vì 5 nhóm như trước đây - (Ảnh: Internet).

Nhóm thận trọng tiêm chủng bao gồm 

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ dưới 35,5 độ C hoặc trên 37,5 độ C, mạch < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; nhịp thở trên 25 lần/phút; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

Nhóm chống chỉ định là những người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước). Người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất cũng không được tiêm vaccine COVID-19.

Nhóm trì hoãn tiêm chủng chỉ còn ba phân nhóm, gồm: 

- Người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; 

- Người đang mắc bệnh cấp tính; 

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Nhóm các trường hợp thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng này có sự thay đổi lớn so với các hướng dẫn trước đó. Trước đây, có tới 5 nhóm người phải trì hoãn tiêm chủng. Cụ thể, ngoài những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được hay người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, thì người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, …; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trì hoãn tiêm chủng.

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine

Can biet: 3 nhom nguoi can tri hoan tiem vaccine Covid-19 theo huong dan cua Bo Y te

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine - (Ảnh: Internet).

 Với phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine (nếu có cam kết). Tuy nhiên không áp dụng với vaccine Sputnik V. Họ thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng và nếu tiêm cần theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với phụ nữ mang thai khi khám cần hỏi tuổi thai. Giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Sau khi khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng. Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng. Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào. 

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp