Hợp tác quảng cáo

Cận cảnh gà nhuộm hóa chất gây ung thư

7:44 AM | 15/07/2014 -
Khỏe +

Bột sắt… là một trong những chất gây ung thư được đưa vào thực phẩm ngày càng nhiều.

ga-nhuom

Nhìn thì ngon nhưng đâu ngờ trong đó là hiểm họa nguy hiểm đến tính mạng con người.

Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride.

Vốn dĩ, bột sắt chỉ được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên phải ăn bột sắt mà không hề biết.

Bột sắt được tẩm vào thực phẩm thế nào?

Quy trình tẩm bột sắt được phóng viên ghi lại sau khi điều tra như sau: Gà mổ và làm sạch sau đó chuẩn bị một chiếc chậu chứa khoảng 10 lít nước  có nhiệt độ khoảng 40 độ có pha chút bột sắt bằng đầu đũa.

Bột sắt cho vào được khuấy lên cho đều. Sau đó, gà được cho vào  ngâm từ 5- 10 phút thì vớt ra. Lúc này gà sẽ chuyển từ màu trắng thành màu vàng, da gà căng phồng trông rất ngon.

Sau gà, chim cút, đến bún riêu cũng bị sử dụng bột sắt để tạo màu. Bà H. người bán bún riêu cua trên phố Đội Cấn (Hà Nội) từng cho bột sắt vào bún riêu để tạo màu kể lại: “Trước đây cô không biết, nên cũng sử dụng bột sắt về nấu nước dùng. Mỗi nồi canh 20 lít chỉ cho bột sắt bằng ¼ hạt ngô thôi, màu nước canh sẽ vàng ươm, trông bát bún hấp dẫn hẳn. Bây giờ, cô dùng hạt điều thôi, đắt hơn nhưng không hại, vì mình cũng ăn bún mà”.

Để tránh rất khó

Trên VTCNews, chị Liên (Ngọc Hà, Hà Nội) chia sẻ: Tôi đi chợ, thấy trên cùng một quầy hàng, có những con gà vàng ruộm từ mỏ, đầu tới chân. Nhưng cũng có con gà trắng bệch.

Tôi không bao giờ mua gà vàng trừ khi cắt thớ thịt thấy mỡ phía trong cũng vàng thì đó là con gà ngon. Còn gà mà ngoài vàng, mỡ phía trong trắng thì cẩn thận vì có thể gà bị ngâm phẩm màu”.

Tuy nhiên theo chị Nhàn (Đống Đa, Hà Nội) để tránh ăn phải chất độc hiện nay quả thực rất khó. Và hàng ngày chúng ta đang phải tiếp nhận rất nhiều chất độc một cách thụ động.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp