Hợp tác quảng cáo

Cẩn thận bị suy gan thận vì ăn phải phần cá này

12:00 PM | 05/10/2022 -
Khỏe +

Từ lâu, trong dân gian đã có câu nói “túi mật cá sống có tác dụng bổ gan, sáng mắt, thanh nhiệt, giải độc”. Trên thực tế, câu nói này không đáng tin cậy và đó là một quan niệm hết sức sai lầm.

Mật cá có chứa độc tố rất nguy hiểm

Dân gian cho rằng mật cá có tác dụng chữa mờ mắt, đau mắt đỏ, tắc họng, hen suyễn, bệnh tim, tăng cường sinh lý, co giật, bệnh tiêu hóa, phụ khoa… Tuy nhiên, các thầy thuốc đông y khẳng định, mật cá không có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, thậm chí có rất nhiều trường hợp nuốt, uống mật cá đã bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Can than bi suy gan than vi an phai phan ca nay
Mật cá có chứa độc tố rất nguy hiểm.

Mật cá trắm, cá chép nguy hiểm nhất còn mật cá trôi, chép, anh vũ cũng gây ngộ độc. Độc tố trong mật cá được xác định là Cyprinol sulfat, một axit mật C27. Cyprinol sulfat vào cơ thể gây độc tới các cơ quan nội tạng, cơ quan sinh sản và máu.

Dù nuốt phải túi mật cá sống, nấu chín hay ngâm rượu thì các thành phần độc tố vẫn không bị phá hủy, nếu ăn phải sẽ bị ngộ độc. Từ quan điểm y tế, tất cả các túi mật cá không được khuyến khích để tiêu thụ.

Sau khi vào đường tiêu hóa, mật cá được hấp thu vào máu, đến gan rồi thải ra ngoài qua đường mật và thận. Nồng độ mật cá cao nhất ở thận nên nhiễm độc gan thận là chính, biểu hiện lâm sàng thường là suy gan thận cấp.

Trong vòng vài ngày sau khi bị ngộ độc, tổn thương chức năng gan có thể biểu hiện như đau vùng gan, vàng da, chướng bụng, cổ trướng, transaminase và bilirubin tăng cao rõ rệt. Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho ngộ độc mật cá, và bệnh nhân suy gan nặng cần được điều trị gan nhân tạo.

Phải làm gì để phòng tránh ngộ độc mật cá

1. Cần phải thay đổi cơ bản quan niệm sai lầm rằng túi mật cá có khả năng điều trị được bệnh. Nên bỏ túi mật cá khi ăn thức ăn từ cá.

2. Chúng ta nên đối mặt với việc điều trị bệnh bằng một thái độ khoa học, không nên nghe theo ý kiến ​​của người khác và tin vào các bài thuốc dân gian.

3. Nếu bạn vô tình làm vỡ túi mật cá và làm ô nhiễm cá, bạn có thể vứt bỏ toàn bộ cá cho an toàn.

Can than bi suy gan than vi an phai phan ca nay
Để phòng ngừa ngộ độc khi ăn cá phải chọn cá tươi, không bị dập mật, vỡ bụng, khi làm cá phải khéo léo bóc bỏ trọn bộ đồ lòng, nhất là cá lớn.

4. Đề phòng mật cá bắn vào mắt, mật cá độc có thể gây viêm kết mạc, giảm thị lực, thậm chí mù lòa trong trường hợp nặng.

5. Trong trường hợp buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, vàng da sau khi ăn nhầm túi mật cá, hãy đến cơ sở y tế kịp thời để tránh trì hoãn thời gian điều trị tốt nhất.

Độc tố chỉ có trong mật, gan và tụy của cá, không có trong thịt cá. Đặc biệt chỉ thấy trong mật cá nước ngọt chứ không có trong cá nước mặn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc khi ăn cá phải chọn cá tươi, không bị dập mật, vỡ bụng, khi làm cá phải khéo léo bóc bỏ trọn bộ đồ lòng, nhất là cá lớn. Nếu mật cá bị vỡ thì phải rửa cá nhiều lần cho thật sạch hoặc cắt bỏ phần đã bị dính mật màu xanh lá cây đậm trên bụng cá.

Xem thêm: Tập thể dục là tốt nhưng đừng bỏ qua những chấn thương do thể thao

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp