Hợp tác quảng cáo

Cẩn thận dị ứng kem chống nắng

9:30 AM | 12/06/2014 -
Khỏe +

Kem chống nắng dường như là một vật bất ly thân của nhiều chị em trong mùa hè này để bảo vệ làn da khỏi cháy nắng. Song nếu không cẩn thận, chị em có thể sẽ bị hại vì vật dụng quen thuộc này.

kem chong nang

Biến chứng do sản phẩm giả

Những trường hợp bị dị ứng vì kem chống nắng không phải hiếm. Chẳng hạn như tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội, từ đầu hè đến nay trong số những bệnh nhân đến khám do bị dị ứng, ngứa da, rối loạn sắc tố da… những người gặp phản ứng phụ vì dùng kem chống nắng, mĩ phẩm dưỡng da chiếm đại đa số và có xu hướng tăng cao. Thậm chí có những ca gặp biến chứng nguy hiểm. Không riêng gì các chị em, những trường hợp gặp sự cố với kem chống nắng có đủ ở các lứa tuổi.

 “Tôi vừa trực tiếp khám cho một bệnh nhân bị tác dụng phụ do sử dụng kem chống nắng. Bệnh nhân là phụ nữ trẻ tuổi, vào viện khám trong tình trạng mẩn đỏ khắp vùng da mặt, ngứa, sưng nề 2 bên mắt. Đây cũng là những phản ứng thường gặp nhất do tác dụng phụ của các loại kem chống nắng, mỹ phẩm gây ra”, TS.BS Vũ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội kể.

Theo TS. Vũ Mạnh Hùng phân tích, với những bệnh nhân này, nếu đi khám, điều trị sớm thì trong khoảng 1-2 tuần sẽ khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng bệnh kéo dài, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến dị ứng toàn thân, thậm chí gây biến chứng nhiễm trùng, mưng mủ, lở loét… rất nguy hiểm. Lúc này, ngay cả khi đã điều trị khỏi thì vẫn để lại những tổn thương da không mong muốn như sẹo, khô da… ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

Trong các loại sản phẩm kem trắng da, bảo vệ da thì hàm lượng chất coticoid là rất cao. Chình vì thế mà nó gây ra các phản ứng phụ đối với người sử dụng. Chất này được cho vào với tác dụng trắng và sáng da. Tuy nhiên, với nồng độ cao khi ngấm vào da có thể thể gây teo da, giảm độ đàn hồi và gây rối loạn sắc tố da.

Thận trọng khi sử dụng

Theo TS.BS Vũ Mạnh Hùng, không chỉ các sản phẩm giả, trôi nổi mà bất cứ một sản phẩm mỹ phẩm, kem chống nắng nào, kể cả hàng cao cấp cũng đều tiềm ẩn nguy cơ gây phản ứng phụ với một số trường hợp cụ thể, nhất là những người có làn da nhạy cảm. Song với những mỹ phẩm, kem chống nắng đảm bảo chất lượng thì phản ứng phụ nếu gặp chủ yếu là dị ứng, ít gây biến chứng nguy hiểm và hoàn toàn có thể tránh được nếu dùng đúng hướng dẫn, dùng một cách thận trọng, tránh lạm dụng. Cụ thể, khi sử dụng một loại kem chống nắng hay mỹ phẩm mới, chị em cần chú ý dùng thử bằng cách bôi kem nên một diện tích nhỏ trên vùng da mặt và theo dõi trong 1-2 ngày, nếu không thấy phản ứng gì bất thường thì có thể sử dụng.

Theo thông tin trên Gia đình, việc chọn mỹ phẩm, kem chống nắng cũng phải hết sức thận trọng, căn cứ vào loại da của mình là da khô hay da dầu, da lành hay da nhạy cảm và có tiền sử dị ứng với mỹ phẩm hay không. TS Vũ Mạnh Hùng khuyến cáo, nguyên tắc đầu tiên là phải chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành. Khi chọn sản phẩm kem chống nắng cần chú ý những loại sản phẩm có độ chống nắng (chứa chất SPF – yếu tố chống ánh nắng) từ 20 trở lên. Khi bôi kem chống nắng phải bôi đủ dày thì mới có tác dụng. Nếu bôi thử sản phẩm hoặc đang dùng sản phẩm mà thấy có phản ứng phụ thì phải dừng sử dụng ngay, tùy tình hình phản ứng phụ gặp phải để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, BS. Nguyễn Thành (Bệnh viện Da liễu TW) cho biết, nguy hiểm nhất là những trường hợp sau khi bị dị ứng kem chống nắng đã tự mua thuốc về điều trị nhưng điều trị không đúng khiến bệnh càng nặng thêm, thậm chí nếu kéo dài có thể dẫn đến ung thư da. Bác sĩ Nguyễn Thành nhấn mạnh, kem chống nắng cũng như các loại mỹ phẩm vốn là những hóa chất hữu cơ hoặc vô cơ nên luôn tồn tại trong nó một số thành phần hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chỉ sử dụng các sản phẩm này khi phải đi ra trời nắng, tránh lạm dụng.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp