Hợp tác quảng cáo

Can thiệp lối sống chuyên sâu giúp người tiền tiểu đường cải thiện mức đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường type 2

9:00 PM | 24/12/2021 -
Khỏe +

Can thiệp sâu vào lối sống với nhiều bài tập thể dục giúp những người bị tiền tiểu đường cải thiện mức đường huyết của họ trong nhiều năm và làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.

Đặc biệt, những người tiền tiểu đường có nguy cơ cao nhất được hưởng lợi từ can thiệp lối sống chuyên sâu. Điều này được thể hiện qua đánh giá của Nghiên cứu can thiệp lối sống tiền đái tháo đường (PLIS) của Trung tâm Nghiên cứu Đái tháo đường (DZD) của Đức, được thực hiện tại 8 địa điểm của trung tâm trên khắp nước Đức. Kết quả hiện đã được công bố trên tạp chí Diabetes.

Tập thể dục nhiều hơn và hành vi ăn uống lành mạnh giúp nhiều người bị tiền tiểu đường bình thường hóa mức đường huyết của họ và tránh phát triển bệnh tiểu đường Type 2. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng lợi từ một biện pháp can thiệp lối sống thông thường (LI).

Can thiep loi song chuyen sau giup nguoi tien tieu duong cai thien muc duong huyet, ngan ngua tieu duong type 2

Can thiệp sâu vào lối sống với nhiều bài tập thể dục giúp những người bị tiền tiểu đường cải thiện mức đường huyết.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đã ở giai đoạn tiền tiểu đường, có nhiều loại khác nhau với các dạng nguy cơ khác nhau. Do đó, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường của Đức (DZD) đã điều tra trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đa trung tâm xem liệu những người bị tiền tiểu đường và có nguy cơ cao có được lợi từ việc tăng cường can thiệp hay không và những người có nguy cơ thấp bị ảnh hưởng như thế nào bởi LI thông thường so với không thay đổi lối sống.

LI kéo dài 12 tháng trong mỗi trường hợp và thời gian theo dõi là hai năm nữa. Tổng cộng 1.105 người bị tiền tiểu đường đã được điều tra tại các địa điểm nghiên cứu khác nhau ở Đức và được xếp vào kiểu hình nguy cơ cao hoặc nguy cơ thấp dựa trên sự tiết insulin, độ nhạy insulin và hàm lượng chất béo trong gan. 82% người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu.

Những người có nguy cơ cao - những người này sản xuất quá ít insulin hoặc bị gan nhiễm mỡ với kháng insulin - được chỉ định ngẫu nhiên để nhận LI thông thường theo Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường (DPP) hoặc can thiệp chuyên sâu hơn với lượng tập thể dục gấp đôi.

Kết quả cho thấy rằng tập thể dục nhiều hơn, tức là LI cường độ cao hơn, giúp những người có nguy cơ cao cải thiện mức đường huyết và mức độ chuyển hóa của tim cũng như giảm hàm lượng chất béo trong gan về mức bình thường. LI thông thường ít hiệu quả hơn.

Can thiep loi song chuyen sau giup nguoi tien tieu duong cai thien muc duong huyet, ngan ngua tieu duong type 2

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường thành công, chúng ta cần xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao trong tương lai và tập trung vào việc cung cấp cho họ biện pháp can thiệp tăng cường lối sống.

Những người tham gia có rủi ro thấp đã hoàn thành LI thông thường hoặc tham gia vào nhóm kiểm soát chỉ được tư vấn ngắn một lần.

Giáo sư Hans-Ulrich Häring thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Đức và là tác giả cuối cùng của nghiên cứu cho biết: “Sau ba năm, khả năng dung nạp glucose sẽ trở lại bình thường ở những người tham gia với LI thông thường hơn so với những người trong nhóm đối chứng. Hầu như không có bất kỳ sự khác biệt nào về độ nhạy và bài tiết insulin, hàm lượng mỡ gan và nguy cơ chuyển hóa tim”.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy LI được cá nhân hóa dựa trên từng dạng nguy cơ có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Để phòng ngừa bệnh tiểu đường thành công, chúng ta cần xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao trong tương lai và tập trung vào việc cung cấp cho họ một biện pháp can thiệp tăng cường lối sống".

Xem thêm: Tiền mặt được xem là thứ rất bẩn và đây là cách để bảo vệ bạn khỏi mắc bệnh khi chạm vào tiền

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp