Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Bệnh lẩu tấn công vào mùa đông vì thường xuyên ăn lẩu, cần chú ý những chi tiết này

1:42 PM | 18/12/2022 -
Khỏe +

Trong thời tiết mùa đông lạnh giá đang diễn ra, một nồi lẩu nghi ngút khói đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong ăn uống của nhiều người. Tuy nhiên, lẩu dù ngon nhưng cũng dễ ngấy và khiến cơ thể gặp rủi ro nếu ăn quá nhiều, trong số đó có nhiều người mắc ‘bệnh lẩu’.

Bệnh lẩu là chỉ các bệnh về hệ tiêu hóa và khoang miệng do phương pháp ăn uống không đúng cách khi bệnh nhân ăn lẩu. Trong đó, phần lớn là bệnh viêm dạ dày ruột cấp, thường có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, một số người sẽ còn gặp phải các triệu chứng như viêm miệng, sưng nướu, bỏng thực quản.

Tại sao thường xuyên ăn lẩu lại dễ dẫn đến ‘bệnh lẩu’?

Thông thường, khi ăn lẩu, các nguyên lieu tươi sống được nhúng trực tiếp vào nồi nước nóng và có thể vớt ra ăn ngay. Cách ăn này không chỉ dễ gây khó tiêu mà còn rất dễ gây nhiễm khuẩn.

Canh bao: Benh lau tan cong vao mua dong vi thuong xuyen an lau, can chu y nhung chi tiet nay
Bệnh lẩu là chỉ các bệnh về hệ tiêu hóa và khoang miệng do phương pháp ăn uống không đúng cách khi bệnh nhân ăn lẩu.

Ngoài ra, không nên coi thường tổn thương dạ dày và đường ruột do ăn thức ăn lấy trực tiếp từ trong nồi nước lẩu. Các dữ liệu liên quan cho thấy nhiệt độ của nước lẩu có thể lên tới 120 độ C, trong khi khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người nói chung chỉ có khả năng chịu được nhiệt độ từ 50 - 60 độ C.

Nếu lấy thức ăn nóng ra và ăn ngay sẽ gây tổn thương lớn cho niêm mạc miệng, lưỡi, thực quản và dạ dày.

Bên cạnh đó, nhiều người thích ăn cay, vị cay của lẩu cũng rất kích thích niêm mạc lưỡi, thực quản, đường tiêu hóa,… dễ gây viêm thực quản, viêm dạ dày và các bệnh khác. Bệnh nhân bị táo bón hoặc trĩ dễ tái phát sau khi ăn đồ cay do xung quanh hậu môn bị kích thích và cơ thắt bị sung huyết quá mức.

Đặc biệt, khi ăn lẩu, nhiều người có thói quen uống rượu ngâm đá, thực chất rất không tốt cho sức khỏe.

Có người cho rằng nóng lạnh có tác dụng trung hòa, nhưng thực tế sẽ kích thích rất lớn đến dạ dày và ruột. Nóng lạnh xen kẽ sẽ kích thích mạnh dạ dày, dễ dẫn đến co thắt dạ dày hoặc đau dạ dày.

Canh bao: Benh lau tan cong vao mua dong vi thuong xuyen an lau, can chu y nhung chi tiet nay
Nếu lấy thức ăn nóng ra và ăn ngay sẽ gây tổn thương lớn cho niêm mạc miệng, lưỡi, thực quản và dạ dày.

Chính vì vậy, bạn nên cố gắng tránh ăn lẩu cùng với uống đồ uống lạnh. Hãy chọn một số loại nước lọc, nước ép trái cây hoặc đồ uống chứa vi khuẩn axit lactic ở nhiệt độ phòng.

Ngồi ăn lẩu lâu, thức ăn trong dạ dày sẽ tiếp tục tích tụ khó tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây rối loạn chức năng dạ dày. Đồng thời, nếu đun sôi nước lẩu trong hơn 1 giờ, một lượng lớn nitrit sẽ bị phân hủy, gây hại cho cơ thể con người.

Do đó, các bác sĩ khuyên rằng nên ăn lẩu cho đến khi no 80% sẽ tốt cho sức khỏe hơn, kiểm soát thời gian ăn lẩu trong vòng 1 giờ là tốt nhất, tần suất tốt nhất là 1 lần ăn lẩu trong một tuần.

Mặc dù một nồi lẩu nghi ngút khói rất hấp dẫn trong các bữa sum họp giữa thời tiết lạnh giá mùa đông này. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến một số điều trên đây để ngăn ngừa bệnh lẩu gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: 3 thay đổi về chế độ ăn uống phụ nữ trên 50 tuổi nên thực hiện ngay

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp