Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo biến thể COVID đang gây làn sóng lây nhiễm mới ở Ấn Độ với số ca nhiễm tăng gấp 13 lần trong 1 tháng

9:56 AM | 13/04/2023 -
Khỏe +

Một chủng COVID mới đang tàn phá Ấn Độ, với các bệnh viện hiện đang trong tình trạng báo động đỏ và bắt buộc đeo khẩu trang trở lại.

Arcturus, một biến thể phụ của Omicron, được cho là biến thể dễ lây lan nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học hàng đầu không tin rằng nó gây chết người nhiều hơn các loại khác hiện đang lưu hành, gây ra một căn bệnh nhẹ hơn nhiều gần giống với bệnh cúm.

Các quan chức tin rằng nó đang một tay thúc đẩy làn sóng mới nhất của Ấn Độ, với các ca bệnh đã bùng nổ gấp 13 lần trong vòng một tháng.

Biến thể Arcturus có khả năng lây nhiễm cao

Bộ Y tế quốc gia Ấn Độ trong tuần này đã tổ chức các cuộc diễn tập để kiểm tra mức độ chuẩn bị của các bệnh viện đối với một dòng bệnh nhân tiềm năng khác.

Và một số bang đã mang khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng, lần đầu tiên sau hơn một năm ở một số khu vực.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết có 40.215 ca nhiễm COVID hoạt động vào ngày 12/4, tăng 3.122 ca chỉ trong một ngày.

Canh bao bien the COVID dang gay lan song lay nhiem moi o An Do voi so ca nhiem tang gap 13 lan trong 1 thang
Biến thể Arcturus có khả năng lây nhiễm cao.

Những trường hợp COVID này bao gồm những người có kết quả xét nghiệm dương tính khi ở nhà cũng như những người đang nằm viện.

Các số liệu riêng biệt từ nền tảng Our World in Data do Đại học Oxford điều hành cho thấy các trường hợp mới hàng ngày đạt 3.108 vào ngày 4 tháng 4, tăng từ 242 một tháng trước đó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang theo dõi Arcturus, có tên khoa học là XBB.1.16. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 1, với các quan chức nói rằng nó có một số đột biến đáng lo ngại.

Vaccine và kháng thể tự nhiên trước đó vãn có hiệu quả

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID của WHO, cho biết: “ Biến thể phụ Arcturus đã được lưu hành trong vài tháng. Chúng tôi chưa thấy sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng ở các cá nhân hoặc quần thể, nhưng đó là lý do tại sao chúng tôi có các hệ thống này”.

Canh bao bien the COVID dang gay lan song lay nhiem moi o An Do voi so ca nhiem tang gap 13 lan trong 1 thang
Vaccine và kháng thể tự nhiên trước đó vãn có hiệu quả.

Tiến sĩ Van Kerkhove nói thêm rằng mặc dù XBB.1.16 đã được phát hiện ở các quốc gia khác nhưng hầu hết đều đến từ Ấn Độ, nơi nó đã thay thế các biến thể khác. Cô ấy cũng nói rằng cho đến nay chưa có báo cáo nào về sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng của bệnh khi nhiễm XBB.1.16.

Trong khi đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy Arcturus có khả năng lây nhiễm cao gấp 1,2 lần so với chủng Kraken có liên quan chặt chẽ.

Tải những phát hiện của họ lên trang web nghiên cứu sinh học bioRxiv, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã viết rằng lợi thế này cho thấy biến thể mới sẽ lan rộng trên toàn thế giới trong tương lai gần.

Họ cho rằng điều này là do các đột biến có thể khiến hệ thống miễn dịch gặp khó khăn hơn trong việc xử lý và tăng tốc độ tăng trưởng của nó.

Tuy nhiên, họ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Arcturus có khả năng trốn tránh sự bảo vệ bằng vaccine hoặc sự lây nhiễm trước đó tốt hơn so với Kraken.

Kraken là chủng chiếm ưu thế ở Anh vào cuối tháng 2, gây ra 50,4% trường hợp.

Về mặt kỹ thuật XBB.1.5, phiên bản phụ của Omicron được coi là biến thể COVID dễ lây nhiễm nhất và gây lo ngại sau khi gây ra sự gia tăng số ca mắc ở một số quốc gia.

Tuy nhiên, trong khi nó gây ra nhiều trường hợp mắc bệnh hơn, thì chủng mới không gây ra bệnh nghiêm trọng hơn so với tổ tiên của nó là Omicron, vốn được coi là phiên bản nhẹ hơn của COVID-19.

Sự gia tăng các ca bệnh do Arcturus gây ra đã khiến bang Haryana của Ấn Độ, ở phía bắc của đất nước, phải đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng do sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm COVID.

Veena George, Bộ trưởng Y tế của bang miền nam Kerala, hôm thứ Bảy đã khuyến nghị lại khẩu trang cho phụ nữ mang thai, người già và những người có bệnh lý nền.

Vào thứ Hai và thứ Ba, các bệnh viện trên khắp Ấn Độ đã tham gia các cuộc diễn tập giả để kiểm tra sự sẵn sàng của họ. Các cuộc diễn tập và sự trở lại của khẩu trang là một lời nhắc nhở nghiệt ngã về việc đất nước đã bị tàn phá như thế nào bởi làn sóng Delta vào năm 2021 với tổng số 4,7 triệu người thiệt mạng theo báo cáo ước tính của WHO.

Tại thời điểm đó, hệ thống y tế của Ấn Độ đã bị quá tải bởi sự gia tăng các ca bệnh do biến thể Delta gây ra, với một số bệnh viện thậm chí còn cạn kiệt nguồn cung cấp oxy.

Xem thêm: Tiết lộ lời khuyên khi ngủ giúp giảm nếp nhăn mà chị em nên làm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp