Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Chiếc bát dành cho thú cưng là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây chết người

9:00 PM | 14/04/2022 -
Khỏe +

Một nghiên cứu đã cảnh báo rằng bát ăn dành cho chó có chứa những con bọ chết người có nguy cơ gây hại cho người nuôi và gia đình.

Nghiên cứu mới cho thấy nếu không rửa bát thức ăn cho chó thường xuyên có nghĩa là bạn có nguy cơ cao nhiễm thêm vi trùng.

Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo những điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chú chó mà còn của cả chủ nuôi.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ 12% người nuôi chó cho biết họ rửa bát cho chó mỗi ngày, 18% nói rằng họ làm điều đó ba tháng một lần hoặc hoàn toàn không.

Canh bao: Chiec bat danh cho thu cung la noi chua nhieu vi khuan gay chet nguoi

Nghiên cứu mới cho thấy nếu không rửa bát thức ăn cho chó thường xuyên có nghĩa là bạn có nguy cơ cao nhiễm thêm vi trùng.

FDA cho biết không làm sạch nó thường xuyên gây ra những rủi ro sức khỏe đáng kể cho vật nuôi và chủ sở hữu vật nuôi. Nó có nguy cơ tạo điều kiện cho vi khuẩn như salmonella và listeria - khiến con người bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng - phát triển.

Các dấu hiệu điển hình của bệnh nhiễm trùng ở người bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày, đôi khi nôn mửa và sốt. Các triệu chứng có xu hướng kéo dài từ 4 đến 7 ngày và sẽ không cần điều trị. Mặc dù trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh cần được chăm sóc tại bệnh viện do mất nước, có thể gặp nguy hiểm.

Những người bị nhiễm khuẩn salmonella nên nhớ uống nhiều nước. Các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn trên 65 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch kém hơn.

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với thức ăn cho chó bị ô nhiễm gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và con người. Đã có nhiều đợt bùng phát cả người và chó bị bệnh sau khi tiếp xúc với thức ăn cho chó bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Những rủi ro này tăng lên ở các hộ gia đình có trẻ em hoặc các cá nhân bị suy giảm miễn dịch, chiếm hơn một phần ba số hộ gia đình được hỏi. Việc đáp ứng các khuyến nghị của từng cá nhân là khác nhau, tuy nhiên các hoạt động xử lý liên quan đến vệ sinh (rửa tay, bát đĩa và dụng cụ) cho thấy mức độ tuân thủ tổng thể thấp.

Bản thân thức ăn cho vật nuôi cũng có thể bị ô nhiễm, vì vậy cần hết sức cẩn thận để tránh bất kỳ loài vi trùng nào.

Thực phẩm sống là thủ phạm tồi tệ nhất gây ra các nguy cơ sức khỏe, theo nghiên cứu. Nó có nhiều khả năng chứa vi khuẩn có hại, vì vậy chủ sở hữu không nên cho vật nuôi của họ ăn loại thức ăn này.

Canh bao: Chiec bat danh cho thu cung la noi chua nhieu vi khuan gay chet nguoi

Bản thân thức ăn cho vật nuôi cũng có thể bị ô nhiễm, vì vậy cần hết sức cẩn thận để tránh bất kỳ loài vi trùng nào.

Một số bước đơn giản giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, bao gồm kiểm tra nhanh bất kỳ thực phẩm nào bạn mua để kiểm tra không có hư hỏng hoặc biến màu bao bì.

FDA khuyến cáo nên bắt đầu và kết thúc bằng tay sạch - luôn rửa sạch trước và sau khi xử lý thực phẩm hoặc đồ ăn vặt cho chó. Nếu có thể, hãy rửa sạch bát và bất kỳ đồ dùng nào của thú cưng bằng xà phòng và nước nóng sau mỗi lần sử dụng.

Không sử dụng bát làm dụng cụ xúc, thay vào đó hãy sử dụng thìa hoặc cốc và chỉ sử dụng bát để đựng thức ăn. Đảm bảo rằng bạn vứt bỏ thức ăn cũ hoặc thức ăn vật nuôi hư hỏng một cách an toàn.

Xem thêm: Bị đồn ‘chưa chồng mà chửa’, nữ sinh 22 tuổi không ngờ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp