Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo đột quỵ vì nhịn hắt hơi

8:15 AM | 05/01/2016 -
Khỏe +

Hắt hơi là phản xạ rất đơn giản của con người. Nhưng nếu bạn nhịn hắt hơi thì sẽ gây ra nhiều vấn đề "không đơn giản" đâu, thậm chí là đột quỵ.

Hắt xì hơi là phản xạ tự nhiên của con người nhưng nhiều người, nhiều lúc thường kiềm chế cơn hắt hơi để tránh bất lịch sự hay gây ảnh hưởng đến hoàn cảnh hiện tại như đang trong một cuộc họp, hội nghị...

Tuy nhiên, điều tưởng như không lấy gì làm quan trọng lại gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Về cơ bản, hắt hơi giúp cơ thể ngăn chặn các vi khuẩn có hại thâm nhập vào cơ thể và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Nếu kìm nén việc hắt xì hơi có thể gây tổn hại cho các bộ phận khác của cơ thể như tai, não, cổ, cơ hoành... Thậm chí, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Đột quỵ

Khi bạn kìm nén hắt hơi sẽ gây tổn thương đến cơ hoành. Trong khi đó, cơ hoành chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở của cơ thể, khi gặp chấn thương sẽ bị tăng áp lực lên não, gây vỡ tĩnh mạch và dẫn đến đột quỵ. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Mất thính giác

Phản xạ tự nhiên này sẽ đưa không khí đi ra khỏi lỗ mũi với tốc độ khoảng 160km mỗi giờ. Nếu bị kìm nén, áp lực này sẽ được chuyển hướng đến một bộ phận khác gần nhất là tai, có nguy cơ gây nứt mãng nhĩ, dẫn đến thính giác của bạn có thể bị mất đi.

Cố gắng kìn nén hắt hơi cũng khiến nhiều loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, những mầm bệnh này sẽ gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Vỡ mạch máu mắt

Không chỉ ở tai, áp lực không khí bị nén còn có thể chuyển hướng vào mắt, làm vỡ các mạch máu ở đây và gây chảy nước mắt không thể kiểm soát.

Ngoài ra, việc kìm nén hắt hơi còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật cho sức khỏe con người.

Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng đừng bao giờ cố nhịn hắt hơi. Thay vào đó, hãy tìm cách để được hắt hơi một cách thoải mái nhất. Nếu mức độ hắt hơi không lớn, bạn có thể ngồi tại chỗ và lấy tay hay khăn che lại để hắt hơi một cách lịch sự nhất.

Linh Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp