Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo hàng triệu người đang sống chung với kẻ giết người thầm lặng chưa được chẩn đoán, đây là 4 dấu hiệu

8:00 PM | 19/02/2023 -
Khỏe +

Các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ suy tim đã tăng vọt trên khắp thế giới. Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết căn bệnh chết người này ảnh hưởng đến khoảng 64 triệu người trên thế giới, trong đó nhiều người không được chẩn đoán.

Tiến sĩ Anna Norhammar, thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, cho biết: “Gánh nặng, rủi ro và chi phí ở bệnh nhân cho thấy nhu cầu cấp thiết phải cải thiện việc quản lý. Đó là một lĩnh vực mà các nhà hoạch định chính sách cần ưu tiên khi lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân suy tim”.

Suy tim – kẻ giết người thầm lặng ít được chú ý

Suy tim xảy ra khi cơ quan này không thể bơm máu đi khắp cơ thể đúng cách, thường là do nó trở nên quá yếu hoặc cứng. Tình trạng này thường do một loạt các vấn đề liên quan đến tim gây ra, bao gồm bệnh tim mạch vành, huyết áp cao và các vấn đề về nhịp tim.

Nó thường phát triển ở tuổi già và dần dần trở nên tồi tệ hơn, nhưng trong khi không có cách chữa trị, các triệu chứng có thể được kiểm soát trong nhiều năm bằng thuốc, phẫu thuật hoặc máy tạo nhịp tim.

Các dấu hiệu của bệnh bao gồm khó thở, cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và sưng mắt cá chân và chân.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí y khoa Heart, là nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của hơn 620.000 người bị suy tim ở 11 quốc gia từ năm 2018 đến 2020.

Canh bao hang trieu nguoi dang song chung voi ke giet nguoi tham lang chua duoc chan doan, day la 4 dau hieu
Suy tim xảy ra khi cơ quan này không thể bơm máu đi khắp cơ thể đúng cách, thường là do nó trở nên quá yếu hoặc cứng.

Các quốc gia được nghiên cứu là Thụy Điển, Na Uy, Anh, Bỉ, Đức, Thụy Sĩ, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Israel và Canada. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 75 với 55% là nam giới.

Khoảng 42% có phân suất tống máu thất trái được bảo tồn, xảy ra khi buồng dưới bên trái hoặc tâm thất không thể đổ đầy máu. Điều này làm giảm lượng máu được bơm trở lại cơ thể.

Một nửa mắc bệnh thiếu máu cơ tim, 44% có nhịp tim không đều và chỉ hơn 1/3 mắc bệnh tiểu đường. Trong số 170.000 người được đo chức năng thận, một nửa mắc bệnh thận mãn tính từ trung bình đến nặng.

Tiến sĩ Norhammar cho biết: “Nguy cơ nhập viện hàng năm cao nhất đối với những người bị suy tim và bệnh thận mãn tính. Tỷ lệ này thấp hơn đối với những người mắc bệnh tim mạch khác, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi. Tỷ lệ tử vong hàng năm là 13%”.

Theo các bác sĩ, điều trị dự phòng chủ yếu nên tập trung vào việc ngăn chặn tình trạng suy tim và chức năng thận trở nên tồi tệ hơn. Chi phí chăm sóc tại bệnh viện cao nhất cho những người có cả bệnh tim và thận và nhiều hơn những bệnh bắt nguồn từ bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Canh bao hang trieu nguoi dang song chung voi ke giet nguoi tham lang chua duoc chan doan, day la 4 dau hieu
Theo các bác sĩ, điều trị dự phòng chủ yếu nên tập trung vào việc ngăn chặn tình trạng suy tim và chức năng thận trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng phổ biến nhất của suy tim

Khó thở: Điều này có thể xảy ra sau khi hoạt động hoặc khi nghỉ ngơi. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống và bạn phải thức dậy vào ban đêm để lấy lại nhịp thở

Mệt mỏi: Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hầu hết thời gian và thấy tập thể dục cực kỳ mệt mỏi

Sưng mắt cá chân và chân: Nguyên nhân là do tích tụ chất lỏng (phù nề). Nó thường tốt hơn vào buổi sáng và trở nên tồi tệ hơn vào cuối ngày

Cảm thấy lâng lâng và ngất xỉu.

Xem thêm: Ghi nhớ 8 thời điểm này trong ngày để giảm thiểu tổn thương thận

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp