Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo ‘hội chứng sau COVID-19’ ở những người nhiễm bệnh đã phục hồi

3:00 PM | 13/07/2021 -
Khỏe +

Các triệu chứng COVID-19 đôi khi có thể tồn tại trong nhiều tháng. Virus này có thể gây hại cho phổi, tim và não, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe về lâu dài.

Hầu hết những người mắc COVID-19 hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Nhưng một số người, ngay cả những người chỉ có triệu chứng nhẹ vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng COVID-19 kéo dài sau khi hồi phục ban đầu.

Các tình trạng này được gọi là hội chứng sau COVID-19 hoặc "COVID-19 kéo dài". Chúng thường được coi là do ảnh hưởng của COVID-19 tồn tại hơn bốn tuần sau khi chẩn đoán là nhiễm virus COVID-19.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài phổ biến sau khi phụ hồi

Những người lớn tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài, nhưng ngay cả những người trẻ tuổi hoặc khỏe mạnh cũng có thể cảm thấy các triệu chứng này trong vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm bệnh.

Canh bao ‘hoi chung sau COVID-19’ o nhung nguoi nhiem benh da phuc hoi

Các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở cả những người khỏe mạnh sau khi đã nhiễm bệnh - (Ảnh: Internet).

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của COVID-19 kéo dài theo thời gian bao gồm:

- Mệt mỏi

- Thở gấp hoặc khó thở

- Ho

- Đau khớp

- Tức ngực

- Các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hoặc giấc ngủ

- Đau cơ hoặc nhức đầu

- Nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch

- Mất mùi hoặc vị

- Trầm cảm hoặc lo lắng

- Sốt

- Chóng mặt khi đứng lên

- Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau các hoạt động thể chất hoặc tinh thần

Tổn thương nội tạng kéo dài do COVID-19 gây ra

Mặc dù COVID-19 được coi là một căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, nhưng nó cũng có thể gây hại cho nhiều cơ quan khác. Những tổn thương ở các cơ quan này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe về lâu dài. Các cơ quan có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bao gồm:

Tim: Các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện nhiều tháng sau khi hồi phục COVID-19 cho thấy cơ tim bị tổn thương lâu dài, ngay cả ở những người chỉ trải qua các triệu chứng COVID-19 nhẹ. Điều này làm tăng nguy cơ suy tim hoặc các biến chứng tim khác trong tương lai.

Phổi: Loại viêm phổi thường liên quan đến COVID-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi. Các mô sẹo hình thành có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp lâu dài.

Não: Ngay cả ở những người trẻ tuổi, COVID-19 cũng có thể gây đột quỵ, co giật và hội chứng Guillain-Barre, một tình trạng gây tê liệt tạm thời. COVID-19 cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Một số người lớn và trẻ em gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống sau khi mắc COVID-19. Trong tình trạng này, một số cơ quan và mô bị viêm nghiêm trọng.

COVID-19 có thể dẫn đến cục máu đông và các vấn đề về mạch máu

COVID-19 có thể làm cho các tế bào máu dễ tụ lại và hình thành cục máu đông. Trong khi các cục máu đông lớn có khả năng gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, phần lớn các tổn thương tim do COVID-19 gây ra được cho là xuất phát từ các cục máu đông rất nhỏ làm tắc nghẽn các mao mạch trong cơ tim.

Các bộ phận khác của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cục máu đông bao gồm phổi, chân, gan và thận. COVID-19 cũng có thể làm suy yếu các mạch máu và khiến chúng bị rò rỉ, góp phần gây ra các vấn đề tiềm ẩn lâu dài với gan và thận.

Canh bao ‘hoi chung sau COVID-19’ o nhung nguoi nhiem benh da phuc hoi

Một số người lớn và trẻ em gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống sau khi mắc COVID-19 - (Ảnh: Internet).

COVID-19 gây ra các vấn đề về tâm trạng và mệt mỏi

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 thường phải được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, với sự hỗ trợ cơ học như máy thở.

Việc sống sót qua trải nghiệm này có thể khiến một người sau này có nhiều khả năng phát triển hội chứng căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm và lo lắng.

Nhiều ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 đến sức khỏe vẫn chưa được biết đầy đủ

Vẫn chưa rõ COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào theo thời gian, nhưng các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các bác sĩ nên theo dõi chặt chẽ những người đã mắc COVID-19 để xem các cơ quan của họ hoạt động như thế nào sau khi hồi phục.

Nhiều trung tâm y tế lớn đang mở các phòng khám chuyên khoa để cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người có các triệu chứng dai dẳng hoặc các bệnh liên quan sau khi họ hồi phục sau COVID-19.

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết những người mắc COVID-19 đều hồi phục nhanh chóng. Nhưng các vấn đề về sức khỏe kéo dài từ COVID-19 khiến việc giảm sự lây lan của COVID-19 càng trở nên quan trọng hơn bằng cách tuân theo các biện pháp phòng ngừa. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh đám đông, chủng ngừa khi đến lượt và giữ tay sạch sẽ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp