Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo khẩn của Bộ y tế về 14 loại siro ho nguy hiểm cho trẻ em sau công điện từ Interpol

8:00 PM | 25/04/2023 -
Khỏe +

Ngày 24/4, Bộ y tế đã phát cảnh báo về 14 loại siro ho gây suy thận cấp tính hoặc tử vong ở hàng trăm trẻ em sau khi nhận được công điện từ Interpol.

Interpol gửi công điện cảnh báo 14 loại siro ho nguy hiểm cho trẻ em

Mới đây, Bộ Y tế nhận được công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.

Trong số này, có 4 loại được phát hiện tại châu Phi và ảnh hưởng đến trẻ em Gambia, gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Syrup, Magrip N Cold Syrup, đều do công ty Maiden Pharmaceuticals Limited (Ấn Độ) sản xuất.

Canh bao khan cua Bo y te ve 14 loai siro ho nguy hiem cho tre em sau cong dien tu Interpol

Khu vực Đông Nam Á đã phát hiện 8 loại siro, ảnh hưởng đến trẻ em Indonesia. 8 loại siro này là: Termorex Syrup, Flurin DMP Syrup, Unibebi Cough Syrup, Unibebi Demam Paracetamol Drops, Unibebi Demam Paracetamol Syrup, Paracetamol Drops, Paracetamol Syrup (mint), Vipcol Syrup. Thuốc do 4 nhà sản xuất gồm PT Konimex, PT Yarindo Farmatama, PT Universal Pharmaceutical Industries, PT AFI Farma.

Hai loại siro được phát hiện tại Trung Á gây tổn thương cho trẻ em Uzbekistan, gồm Ambronol Syrup và DOK-1 Max Syrup, đều do Công ty Marion Biotech sản xuất.

Tổ chức Interpol cảnh báo các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia có chứa diethylene có khả năng dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng.

14 loại siro ho này chưa được cấp phép lưu hành và nhập khẩu trong nước

Qua rà soát Bộ Y tế cho biết, 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương triển khai các hoạt động tuyên truyền về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

Tháng 10/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp.

Canh bao khan cua Bo y te ve 14 loai siro ho nguy hiem cho tre em sau cong dien tu Interpol
14 loại siro ho gây nguy hiểm cho trẻ em đếu chưa được cấp phép lưu hành và nhập khẩu trong nước.

Cảnh báo này bao gồm 4 sản phẩm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Theo WHO, kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức không thể chấp nhận được, có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Đây là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và các chất chống đông, chúng có thể gây tử vong dù chỉ nuốt phải một lượng rất nhỏ.

Xem thêm: Đây là lý do uống nhiều sữa lại làm xương yếu đi, 90% mọi người đang mắc phải sai lầm này khi uống sữa!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp