Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo nguy cơ gãy xương ở những người ăn chay trường

7:00 PM | 01/12/2020 -
Khỏe +

Những người ăn chay trường hay còn gọi là thuần chay có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43% so với những người ăn thịt.

Đó là kết quả nghiên cứu mới đây do một nhóm chuyên gia ở Đại học Oxford (Anh) thực hiện, được đăng tải trên Chuyên trang Medical News Today.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu suốt 17 năm của 55.000 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 45 tuổi. Các nhà khoa học nhận ra rằng, những người ăn chay trường có lượng protein và canxi thấp hơn nhiều so với những người không ăn chay. Đây được cho là nguyên nhân khiến những người ăn thuần chay dễ bị gãy xương, nhất là các phần xương ở hông, xương đòn, xương sườn, chân...

Theo đại diện nhóm nghiên cứu - học giả Tammy Tong, đây là nghiên cứu toàn diện đầu tiên về nguy cơ gãy xương ở những người thuộc các nhóm có chế độ ăn uống khác nhau. Ông cũng cho biết thêm, điểm khác biêt rõ nhất là ở phần xương hông. Những người ăn thuần chay có nguy cơ gãy xương hông cao gấp 2-3 lần so với nhóm người dùng thịt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi vậy, người ăn chay trường cần chú ý bổ sung vitamin D và canxi để ngăn ngừa nguy cơ gãy xương.

Vậy thế nào là ăn chay trường?

Ăn chay còn gọi là ăn lạt, là chỉ ăn những loài thảo mộc rau củ quả, không ăn những món thuộc các loài động vật như thịt cá, tôm cua... Có 2 phương pháp ăn chay là ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Nếu như ăn chay kỳ là ăn chay những ngày hoặc tháng nhất định thì ăn chay trường là ăn một cách thường xuyên, mỗi ngày đến suốt đời không ngắt quãng để xen kẽ bất kỳ món mặn nào làm từ động vật.

Canh bao nguy co gay xuong o nhung nguoi an chay truong
Ăn chay trường là kiểu chay thường xuyên, mỗi ngày đến suốt đời đều không ngắt quãng.


Ăn chay trường đúng cách sẽ tăng cường sức khỏe cho bản thân nhưng cũng đối diện với nguy cơ cao bị thiếu chất dinh dưỡng nếu ăn uống không lành mạnh.

Ăn chay trường thế nào để đảm bảo sức khỏe tổng thể?

Chế độ ăn thuần chay lành mạnh thường bao gồm nhiều loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nhưng các chế độ ăn chay khác nhau sẽ bổ sung thêm những thực phẩm khác nhau. Có 3 chế độ ăn chay mọi người thường áp dụng như sau:

- Chế độ ăn chay lacto – ovo: Người theo chế độ này sẽ không ăn các loại thịt, hải sản và cá nhưng có ăn trứng, các sản phẩm từ bơ sữa và thức ăn có nguồn gốc từ thực vật.

- Chế độ ăn chay lacto: Chế độ này cũng không ăn thịt, cá, hải sản, không ăn trứng, chỉ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và từ thực vật.

- Chế độ ăn chay ovo: Người theo chế độ này sẽ không ăn thịt, cá, hải sản, các sản phẩm từ bơ sữa nhưng ăn trứng.

Canh bao nguy co gay xuong o nhung nguoi an chay truong
Bạn nên thử các chế độ ăn chay để lựa chọn cho bản thân chế độ ăn phù hợp nhất.

Trong 3 chế độ này, chế độ ăn chay lacto-ovo thường phổ biến vì được nhiều người lựa chọn hơn cả. Đây cũng là chế độ ăn chay cung cấp cho cơ thể bạn nhiều chất dinh dưỡng nhất. Khi thực hiện chế độ ăn chay này, bạn  cần tuân thủ ăn những thực phẩm như các loại rau, trái cây, các loại hạt, các loại đậu, các loại ngũ cốc, dầu thực vật, các loại trứng và sữa.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, khi bắt đầu thưc hiện chế độ ăn chay trường ban không nên cắt bỏ hoàn toàn thói quen ăn uống hằng ngày một cách đột ngột mà nên tập dần để cơ thể có thời gian thích nghi. Ban đầu, bạn nên dành 1 ngày/ tuần ăn chay để giảm lượng thịt và thưởng thức các món chay. Khi đã quen hơn với đồ chay, bạn có thể giảm thêm lượng thịt, hải sản, sữa trứng ở các ngày khác trong tuần.

Bạn cũng tuyệt đối không nên chủ quan trong việc lựa chọn và mua thực phẩm cho chế độ chay trường. Tốt nhất là nên dành thời gian cuối tuần để lên thực đơn cho cả tuần để không bị ăn uống qua loa, vội vàng. Theo Bộ Y tế Hoa Kỳ, bạn nên ăn các nhóm thực phẩm khác nhau như rau có màu xanh, các loại rau củ có tinh bột, các loại đậu và hạt, sản phẩm làm từ đậu nành... Lượng calo được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày là 1.000 đến 3.200 calo.

Việc ăn thực phẩm chay đa dạng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đầy đủ lượng protein chứa các loại axit amin thiết yếu giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hệ thống miễn dịch, cơ bắp và xương.

Khi đi ăn ngoài, thông thường các hàng quán vẫn có nhiều lựa chọn cho người ăn chay. Nhưng tốt nhất là bạn nên đọc kĩ menu và hỏi lai phía nhà hàng để chắc chắn đó là đồ thuần chay. Với các thực phẩm chay đóng gói sẵn, bạn nên cẩn trọng xem lại thành phần nếu thấy bao bì ghi rõ là đồ chay, mục đích là để xem nó có phù hợp với chế độ ăn mình đang theo hay không.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp