Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo nguyên nhân nguy hiểm đằng sau việc ngáp suốt cả ngày dù đã ngủ đủ giấc

9:35 AM | 23/02/2020 -
Khỏe +

Ngáp là một hiện tượng sinh lý bình thường mỗi khi chúng ta buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu đã ngủ đủ giấc mà vẫn “ngáp dài ngáp ngắn” cả ngày thì đó lại là dấu hiệu của một số bệnh.

Rối loạn đường huyết

Nếu bạn ngáp liên tục sau bữa ăn thì đó là dấu hiệu cảnh báo của việc bị rối loạn đường huyết.

Chuyên ra chỉ ra rằng, nếu tiêu thụ quá nhiều glucose thì tuyến tụy sẽ tiết ra một lượng lớn insulin. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều insulin sẽ dẫn đến hiện tượng ức chế thần kinh, gây mệt mỏi, buồn ngủ và ngáp liên tục trong ngày

Cơ thể cần cung cấp oxy

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng một trong những lý do chính gây ra ngáp là sự gia tăng mức độ carbon dioxide hoặc giảm nồng độ oxy trong máu. Ngáp là hành động phản xạ của cơ thể để đảm bảo có đủ oxy trong phổi và từ đó cung cấp oxy vào máu.

Canh bao nguyen nhan nguy hiem dang sau viec ngap suot ca ngay du da ngu du giac
 

Trầm cảm

Bệnh lý trầm cảm thường gây ra một loạt các ảnh hưởng tới hệ thần kinh, nó làm cho người bệnh dường như mất đi nguồn năng lượng của mình, cơ thể yếu ớt và luôn lo lắng quá độ. Lo lắng tác động trực tiếp tới tim mạch và hệ hô hấp, những điều này có thể gây ra tình trạng khó thở, ngáp nhiều và căng thẳng.

Đa xơ cứng

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống có thể làm giảm chức năng hệ thần kinh, từ đó gây mất kiểm soát nhiệt độ, dẫn tới tình trạng "ngáp ngắn ngáp dài" trong ngày. Lúc này, hành động ngáp sẽ giúp duy trì nhiệt độ và làm não thoáng mát hơn.

Bệnh động kinh

Bệnh động kinh kích thích não bộ phát ra một số tín hiệu gây ra những triệu chứng bất thường và ngáp quá nhiều là một trong số đó.

Canh bao nguyen nhan nguy hiem dang sau viec ngap suot ca ngay du da ngu du giac
 

Nhiệt độ não bị thay đổi

Ngáp còn là việc làm giúp duy trì nhiệt độ của não. Khi một người đang mệt mỏi hoặc không thể ngủ được, nhiệt độ của não tăng lên. Khi một người ngáp, cơ thể được làm mát hơn, các cơ bắp và khớp xương được uốn cong và nhiệt độ não cũng được giữ ổn định.

Thuốc

Mọi người có thể trải qua những cơn ngáp liên tục nếu họ sử dụng một số loại thuốc ức chế tái hấp thu serotonin, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm  hoặc thuốc kháng sinh histamine.

Suy giảm tuyến giáp

Khi tuyến giáp gặp vấn đề, bạn có thể rơi vào trạng thái buồn ngủ cả ngày. Vì vậy, khi chức năng tuyến giáp suy giảm, cơ thể sẽ trì trệ, ì ạch và buồn ngủ liên miên.

Canh bao nguyen nhan nguy hiem dang sau viec ngap suot ca ngay du da ngu du giac
 

Bắt chước người khác

Các tế bào thần kinh gương (tế bào thần kinh phản chiếu) trong não chịu trách nhiệm việc gây ra các cơn ngáp. Khi bắt gặp một người ngáp, tế bào thần kinh gương trong não sẽ bắt chước và gây ra phản ứng, tạo thành hành động tương tự khiến bạn ngáp theo.

Thiếu sắt

Ngáp nhiều cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu sắt. Trong khi đó, sắt lại là nguyên tố không thể thiếu trong quá trình tổng hợp hemoglobin - giữ vai trò vận chuyển oxy trong máu tới các mô, tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu cơ thể không được cung cấp đủ sắt thì quá trình vận chuyển oxy tới các mô sẽ bị cản trở và khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, "ngáp ngắn ngáp dài" liên tục.

Thoái hóa thần kinh vận động cột sống

Thoái hóa mỗi đoạn đốt sống ở cổ sẽ gây nên một triệu chứng khác nhau. Nếu thoái hóa ở đoạn cổ bốn sẽ liên quan đến vận động cơ hoành, gây hiện tượng ngáp thường xuyên, nấc, chóng mặt.

Khi bị xơ cứng động mạch não, các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm lại, gây thiếu máu, thiếu oxy cho não. Chức năng của não bị ảnh hưởng gây hiện tượng ngáp. Parkinson là bệnh rối loạn thoái hóa hệ thần kinh trung ương. Một trong những triệu chứng của bệnh là gây rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. Có thể ban ngày ngáp liên tục, buồn ngủ không cưỡng lại được.

Canh bao nguyen nhan nguy hiem dang sau viec ngap suot ca ngay du da ngu du giac
 

Nhiễm phóng xạ

Nhiễm phóng xạ cũng có thể khiến bạn ngáp thường xuyên. Chất phóng xạ có trong đất, năng lượng mặt trời hoặc thậm chí xuất phát từ các nguồn nhân tạo như máy chụp X-quang, các máy móc y tế dùng phóng xạ để chẩn đoán và điều trị, các thiết bị thăm dò. Bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ có thể có biểu hiện như say sóng, và biểu hiện đầu tiên là ngáp.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp