Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Nhóm máu này có nguy cơ bị cục máu đông cao hơn

2:00 PM | 01/11/2022 -
Khỏe +

Cục máu đông vốn dĩ không nguy hiểm. Máu của chúng ta được thiết kế để đông lại, để khi bị thương, nhờ đó chúng ta sẽ không chảy máu đến chết. Tuy nhiên, khi cục máu đông di chuyển đến tim, phổi hoặc não, nó có thể gây chết người.

Thuyên tắc phổi (PE) là một cục máu đông hình thành trong cơ thể - thường là ở chân - và di chuyển đến động mạch trong phổi, ngăn chặn lưu lượng máu. PE có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng, và do đó luôn là tình huống khẩn cấp.

Các yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc phổi và các loại cục máu đông nguy hiểm khác bao gồm tiền sử gia đình bị rối loạn đông máu, nằm nghỉ lâu trên giường, mang thai, hút thuốc và béo phì.

Nhưng một điều khác làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm, theo một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2021 được thực hiện tại Thụy Điển. Những người có một nhóm máu đặc biệt có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn.

Những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc các vấn đề về đông máu cao hơn

Nhóm máu của chúng ta được thừa hưởng từ cha mẹ, được truyền lại do di truyền. Được xác định bởi các protein trong các tế bào hồng cầu được gọi là kháng nguyên, có bốn nhóm máu chính: A, B, AB và O. Yếu tố Rhesus, hoặc Rh, có thể dương tính hoặc âm tính đối với mỗi loại, có nghĩa là có 8 loại nhóm máu có thể xảy ra.

Canh bao: Nhom mau nay co nguy co bi cuc mau dong cao hon
Nhóm máu của chúng ta được thừa hưởng từ cha mẹ, được truyền lại do di truyền.

Một nghiên cứu của Thụy Điển, được công bố trên tạp chí eLife vào tháng 4 năm 2021, đã xem xét mối liên hệ giữa nhóm máu và hơn một nghìn bệnh khác nhau và phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A có nhiều khả năng phát triển PE và huyết khối tĩnh mạch cửa (PVT) - một loại cục máu đông có khả năng gây chết người khác. PVT đặc biệt đáng sợ bởi vì, như Healthline báo cáo, nó thường không có triệu chứng.

Họ viết: “Mặc dù PVT có thể điều trị được, nhưng nó đe dọa đến tính mạng”, đồng thời cho biết thêm rằng các yếu tố nguy cơ của PVT bao gồm bệnh gan, viêm tụy, viêm ruột thừa và chấn thương.

Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ cho biết cứ 3 người thì có một người có nhóm máu A +, trong khi đó cứ 16 người thì có một người có nhóm máu A, làm cho nhóm máu A nói chung trở thành một trong những nhóm máu phổ biến hơn.

Làm những điều này sẽ giúp giảm nguy cơ đông máu

Mặc dù nghĩ đến hình thành cục máu đông có vẻ đáng sợ, nhưng bạn có thể thực hiện hành động để giảm nguy cơ của mình, bất kể nhóm máu của bạn là gì.

Canh bao: Nhom mau nay co nguy co bi cuc mau dong cao hon
Điều quan trọng nhất bạn nên làm để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông đe dọa tính mạng là ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá, nếu bạn có thói quen này.

Điều quan trọng nhất bạn nên làm để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông đe dọa tính mạng là ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá, nếu bạn có thói quen này. Những thay đổi lối sống khác mà bạn cần thực hiện bao gồm tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý, ăn ít muối hơn và dùng thuốc theo quy định.

Hãy trao đổi với các chuyên gia y tế nếu bạn lo lắng về cục máu đông và để tìm hiểu xem bạn có nguy cơ do nhóm máu của mình hay các yếu tố khác hay không. Nếu bạn không biết nhóm máu của mình, bạn cũng có thể yêu cấu các xét nghiệm.

Xem thêm: 7 cách dễ dàng để phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp