Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo sau khi chàng trai 27 tuổi nhập viện vì đồng hồ Apple - Tại sao nên dùng thiết bị với chút hiểu biết?

10:51 AM | 09/03/2023 -
Khỏe +

Các bác sĩ cảnh báo những chiếc đồng hồ thông minh phổ biến có thể dẫn đến tác động tâm lý bất lợi ở người dùng. Nó xảy ra khi một thanh niên phải nhập viện trong khi trải qua một cuộc hoảng loạn sau khi hiểu sai kết quả đo nhịp tim trên chiếc đồng hồ Apple Watch của mình.

Chàng trai 27 tuổi đến từ Thụy Sĩ bắt đầu cảm thấy đau nhói ở ngực sau khi hoàn thành một sự kiện thể thao. Lo sợ cơn đau có thể là một cơn đau tim, chàng trai trẻ bắt đầu ghi lại nhịp tim của mình trên chiếc đồng hồ thông minh của mình.

Viết trên tạp chí Journal of Medical Case Reports, các bác sĩ cho biết nam sinh viên đại học đã mua chiếc đồng hồ này để theo dõi sức khỏe tim mạch của mình sau khi cầu thủ bóng đá người Đan Mạch, Christian Eriksen, bị ngừng tim trong một trận đấu.

Khi chàng trai trẻ bắt đầu hoảng sợ, anh ta đã tìm kiếm trên Google một cơn đau tim sẽ trông như thế nào trên màn hình điện tâm đồ (ECG) - được tìm thấy trên hầu hết các đồng hồ thông minh.

Canh bao sau khi chang trai 27 tuoi nhap vien vi dong ho Apple - Tai sao nen dung thiet bi voi chut hieu biet?
Các bác sĩ cảnh báo những chiếc đồng hồ thông minh phổ biến có thể dẫn đến tác động tâm lý bất lợi ở người dùng.

Điện tâm đồ là một xét nghiệm đơn giản được sử dụng để kiểm tra nhịp tim và hoạt động điện của tim. Anh ấy phát hiện ra rằng một làn sóng trông bất thường trên điện tâm đồ có thể chỉ ra một cơn đau tim và tiếp tục cho rằng làn sóng trên màn hình đồng hồ của anh ấy là như vậy.

“Sau đó, anh ấy cảm thấy tồi tệ hơn nhiều, khó chịu và khó thở”, các bác sĩ Thụy Sĩ cho biết.

Khi ở bệnh viện, chàng trai trẻ tỏ ra cực kỳ lo lắng và mô tả các triệu chứng lo lắng và hoảng sợ ngày càng trầm trọng, bao gồm nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và đổ mồ hôi.

Các xét nghiệm sâu hơn tại khoa cấp cứu cho thấy nam sinh viên có nhịp tim bình thường là 88 nhịp mỗi phút (bpm) và không có dấu hiệu của bất kỳ vấn đề liên quan đến tim nào.

Hầu hết người trưởng thành có nhịp tim lúc nghỉ ngơi là 60-100bpm. Bất cứ điều gì thấp hơn 60bpm được coi là nhịp tim nghỉ ngơi thấp. Một vận động viên có thể có nhịp tim nghỉ ngơi bình thường gần 40bpm.

Các bác sĩ đưa ra kết luận rằng giai đoạn hoảng loạn của anh ấy được kích hoạt bởi sự giải thích quá mức về điện tâm đồ của anh ấy.

Các tác giả giải thích kể từ khi sợ hãi, nam sinh viên đã áp dụng một số kỹ thuật thở để kiểm soát sự lo lắng của mình và không còn sử dụng đồng hồ thông minh của mình nữa.

Cẩn thận khi sử dụng thiết bị theo dõi sức khỏe

Các bác sĩ cho biết trường hợp này làm nổi bật những rủi ro liên quan đến việc cho phép người dùng chưa được đào tạo - không phải bác sĩ - truy cập vào màn hình ECG.

Canh bao sau khi chang trai 27 tuoi nhap vien vi dong ho Apple - Tai sao nen dung thiet bi voi chut hieu biet?
Lý tưởng nhất là việc sử dụng đồng hồ thông minh nên được thảo luận với chuyên gia y tế và được thực hiện trong một kế hoạch kiểm soát.

Họ nói: “Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những kết luận sai lầm, có thể gây lo lắng và gây ra những cuộc tham vấn không cần thiết. Các tác động tâm lý bất lợi tiềm tàng, chẳng hạn như lo lắng hoặc hoảng sợ ở những người dễ bị tổn thương, phần lớn chưa được báo cáo đầy đủ”.

Theo các chuyên gia, lý tưởng nhất là việc sử dụng đồng hồ thông minh nên được thảo luận với chuyên gia y tế và được thực hiện trong một kế hoạch kiểm soát.

Viết trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet, các chuyên gia cho biết mặc dù mức độ phổ biến của các thiết bị theo dõi sức khỏe ngày càng tăng, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng có thể cải thiện sức khỏe. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc đeo một thiết bị có thể khiến bạn trở nên trì trệ.

Xem thêm: 8 tư thế cơ bản nhất đặc biệt quan trọng khi tập yoga

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp