Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo số lượng trẻ em nhập viện do nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng

1:00 PM | 26/12/2021 -
Khỏe +

Từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 11 tháng 12 năm 2021, có khoảng 6.300 trường hợp mắc ở trẻ em, với hơn 2.000 trường hợp xảy ra ở trẻ 10-14 và 15-19 tuổi, 1.200 ở trẻ 5-9 tuổi và 870 ở trẻ dưới 5 tuổi.

Biến thể Omicron đã được báo cáo vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, từ một mẫu được thu thập vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, tại tỉnh Gauteng của Nam Phi (SA). Số trường hợp đến từ tỉnh này tăng đột biến. Điều này nhanh chóng lan sang các tỉnh khác, tạo thành làn sóng COVID-19 thứ tư của quốc gia này.

Nhiễm COVID-19 ở trẻ em tại Nam Phi và các nơi khác trên thế giới, phần lớn không có triệu chứng hoặc nhẹ, nhưng một số đã phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em đã không bị ảnh hưởng trong ba đợt bùng phát COVID đầu tiên.

Canh bao so luong tre em nhap vien do nhiem bien the Omicron dang gia tang

Số lượng trẻ em nhập viện do nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 11 năm 2021, huyện Tshwane, một phần được đô thị hóa của tỉnh Gauteng, bắt đầu báo cáo tỷ lệ COVID-19 ở trẻ em cao hơn. Quận này có mật độ dân số trên 500 người/km2 và là nơi sinh sống của hơn 3,5 triệu người.

Nhìn chung, dữ liệu từ hơn 40 bệnh viện đã được thu thập cho nghiên cứu hiện tại về COVID-19 ở trẻ em trong làn sóng thứ tư ở Nam Phi. Bất kỳ người nào có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và sau đó nhập viện đều được tính là số ca nhập viện.

Từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 11 tháng 12 năm 2021, có khoảng 6.300 trường hợp mắc ở trẻ em, với hơn 2.000 trường hợp xảy ra ở trẻ 10-14 và 15-19 tuổi, 1.200 ở trẻ 5-9 tuổi và 870 ở trẻ dưới 5 tuổi.

Trong khi có 2.550 trường hợp nhập viện do COVID-19 trong thời gian nghiên cứu kéo dài 6 tuần, thì 1/5 trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở trẻ em dưới 19 tuổi. Sự gia tăng này đã được nhìn thấy ở cả bệnh viện khu vực tư nhân và nhà nước.

Trong đợt thứ tư, số trẻ em nhập viện tăng trước số người lớn nhập viện, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Sự đảo ngược đáng ngạc nhiên này so với các xu hướng trước đó đã khẳng định rằng nhiễm trùng ở trẻ em đã tăng lên một cách bất ngờ trước khi số người lớn nhập viện bắt đầu gia tăng với sự gia tăng do biến thể Omicron.

Độ tuổi nhập viện trung bình của trẻ em là 4 tuổi, và hơn một phần ba xảy ra ở trẻ sơ sinh trong khi hơn 60% xảy ra ở nhóm tuổi dưới 5. Sốt và ho được báo cáo lần lượt trong gần một nửa và hơn 40% trường hợp, trong khi một phần tư báo cáo nôn mửa và khó thở, 1/5 bị tiêu chảy và co giật.

Hơn 60% trường hợp nhập viện trong độ tuổi trẻ em không có bệnh mãn tính cơ bản, và trong số những trẻ mắc bệnh, không có yếu tố nguy cơ nào được phát hiện. Không có trường hợp nào mắc Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) trong thời gian này.

Trẻ em dưới 19 tuổi trải qua sự gia tăng nhanh chóng về độ dương tính với xét nghiệm COVID-19 và phải nhập viện ở quận Tshwane, Gauteng, với Omicron đang vươn lên thống trị so với biến thể Delta và lan truyền nhanh chóng ở cấp cộng đồng từ giữa tháng 11 năm 2021.

Hầu hết trẻ em ở Nam Phi chưa được tiêm chủng, và trong số người lớn, vào thời điểm bắt đầu bùng phát, chỉ hơn một phần tư đã được tiêm chủng đầy đủ và chưa đến một phần ba được tiêm chủng một phần.

Canh bao so luong tre em nhap vien do nhiem bien the Omicron dang gia tang

Biến thể Omicron đang là mối đe dọa với nhiều nước trên thế giới.

Lý do cho sự lây lan sớm và cao của Omicron ở trẻ em có thể là do thời gian phát sinh nhanh, tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em thấp, đặc điểm né tránh miễn dịch và việc sử dụng khẩu trang ở trẻ em ít thường xuyên hơn so với người lớn, trong khi việc đóng cửa trường học có thể đã ngăn cản có được khả năng miễn dịch đối với các mầm bệnh thông thường khác ở trẻ em như bệnh cúm.

Hơn 90% trẻ em nhập viện với COVID-19 được chăm sóc bình thường và 85% đã được xuất viện. Hầu hết trẻ em chỉ ở lại vài ngày, trung bình là ba ngày. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ được yêu cầu để tìm ra các cơ chế chịu trách nhiệm cho việc truyền Omicron nhiều hơn ở những người trẻ hơn.

Xem thêm: 5 động tác giãn cơ phổ biến nhưng không tốt cho xương và cơ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp