Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo sức khỏe thông qua tình trạng của lưỡi, kiểm tra ngay xem có bệnh không?

7:00 PM | 01/05/2024 -
Khỏe +

Lưỡi không chỉ là cơ quan quan trọng để nếm và nuốt thức ăn, nó cũng có thể cung cấp những dấu hiệu có giá trị về sức khỏe tổng thể của bạn.

Những thay đổi về màu sắc, kết cấu hoặc hình dáng của lưỡi có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Hiểu những gì lưỡi bạn đang nói có thể giúp bạn xác định sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

1. Hồng hào và khỏe mạnh

Canh bao suc khoe thong qua tinh trang cua luoi, kiem tra ngay xem co benh khong?

Lưỡi khỏe mạnh thường có màu hồng với lớp phủ mỏng màu trắng. Nó phải ẩm và tương đối mịn. Bất kỳ sai lệch nào so với diện mạo này đều có thể chỉ ra vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

2. Lớp phủ trắng

Lớp phủ màu trắng trên lưỡi có thể chỉ ra một số điều khác nhau. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tưa miệng, một bệnh nhiễm nấm do nấm Candida gây ra. Nó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc sự tích tụ của vi khuẩn và mảnh vụn. Cạo lưỡi hoặc dùng dụng cụ cạo lưỡi có thể giúp loại bỏ lớp phủ này.

3. Ngoại hình giống màu đỏ hoặc dâu tây

Lưỡi có màu đỏ tươi hoặc giống quả dâu tây có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12 hoặc sắt. Nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Kawasaki, một tình trạng hiếm gặp chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và gây viêm mạch máu.

4. Lưỡi lông đen

Sự xuất hiện lông đen trên lưỡi thường vô hại và gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn hoặc nấm men. Nó có thể xảy ra do vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc hoặc một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau hoặc có mùi hôi trong miệng, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ.

5. Lưỡi địa lý

Lưỡi địa lý là tình trạng đặc trưng bởi các mảng màu đỏ, nhẵn, không đều trên lưỡi giống như bản đồ. Nguyên nhân chưa được biết, nhưng nó thường vô hại. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây khó chịu hoặc nhạy cảm với một số loại thực phẩm.

6. Lưỡi bị nứt

Lưỡi nứt có các rãnh sâu hoặc vết nứt trên bề mặt. Nó thường vô hại và có thể là do di truyền. Tuy nhiên, nó cũng có thể liên quan đến một số tình trạng nhất định như bệnh vẩy nến, hội chứng Sjögren hoặc hội chứng Down.

7. Vết sưng hoặc vết loét

Canh bao suc khoe thong qua tinh trang cua luoi, kiem tra ngay xem co benh khong?

Nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vết loét nhiệt miệng, mụn rộp miệng hoặc kích ứng từ dụng cụ nha khoa có thể gây ra vết sưng hoặc vết loét trên lưỡi. Nếu xuất hiện các vết loét dai dẳng không lành thì bạn cần đi khám vì chúng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.

8. Dấu hiệu cho thấy sức khỏe có vấn đề

- Các mảng trắng dai dẳng: Các mảng trắng không biến mất và không thể cạo bỏ có thể là dấu hiệu của bệnh bạch sản, một tình trạng có thể tiến triển thành ung thư miệng.

- Các mảng đỏ dai dẳng: Các mảng đỏ không biến mất có thể là dấu hiệu của hồng sản, một tình trạng tiền ung thư cần được chăm sóc y tế.

- Vết loét gây đau: Các vết loét gây đau và không lành trong vòng hai tuần nên được chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá vì chúng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.

- Khó nuốt: Khó nuốt hay còn gọi là chứng khó nuốt có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng và cần được bác sĩ đánh giá.

Vì vậy, lưỡi của bạn có thể là một chỉ số có giá trị về sức khỏe tổng thể. Chú ý đến những thay đổi về hình thức hoặc kết cấu của nó có thể giúp bạn xác định sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Mặc dù một số thay đổi có thể vô hại nhưng những thay đổi khác có thể cần được chăm sóc y tế. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi dai dẳng hoặc đáng lo ngại nào ở lưỡi, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và điều trị thích hợp.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp