Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Thiếu hụt vitamin D có liên quan đến sự phát triển của bệnh trầm cảm

7:00 PM | 08/01/2021 -
Khỏe +

Sự thiếu hụt vitamin D thấp làm giảm chức năng nhận thức vì có các thụ thể vitamin D trong các khu vực của não chịu trách nhiệm về tâm trạng và hành vi, bao gồm cả sự phát triển của bệnh trầm cảm.

Vitamin D có nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm duy trì sức khỏe của xương, não và tim. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy lượng Vitamin D thấp hơn có liên quan đến chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ bổ sung thêm Vitamin D là có thể ngăn ngừa hoặc điều trị chứng trầm cảm. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mối quan hệ giữa vitamin D và chứng trầm cảm.

Mối quan hệ giữa thiếu vitamin D và trầm cảm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sự thiếu hụt vitamin D sẽ góp phần gây ra bệnh trầm cảm. Một đánh giá của 13 nghiên cứu với hơn 31.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng những người bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn so với những người có hàm lượng Vitamin D nhiều hơn. Ngoài ra, mức độ vitamin D thấp cũng có liên quan đến rối loạn tâm trạng và suy giảm nhận thức.

Sự thiếu hụt vitamin D thấp làm giảm chức năng nhận thức vì có các thụ thể vitamin D trong các khu vực của não chịu trách nhiệm về tâm trạng và hành vi, bao gồm cả sự phát triển của bệnh trầm cảm.

Canh bao: Thieu hut vitamin D co lien quan den su phat trien cua benh tram cam

Cách phổ biến nhất để đạt được lượng vitamin D cần thiết là thông qua ánh sáng mặt trời.

Người lớn trung bình cần khoảng 600 đến 800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Chẳng hạn, một khẩu phần cá hồi có chứa khoảng 400 IU. Tuy nhiên, có rất ít loại thực phẩm tự nhiên có đủ Vitamin D để cung cấp đủ liều lượng hàng ngày cho cơ thể.

Trên thực tế, cách phổ biến nhất để đạt được lượng vitamin D cần thiết là thông qua ánh sáng mặt trời, vì vitamin D được da tổng hợp nhờ phản ứng với tia cực tím. Bạn nên cố gắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 15 phút trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ba lần một tuần để có đủ vitamin D.

Bổ sung nhiều vitamin D có giúp giảm trầm cảm không?

Cải thiện mức Vitamin D giúp tăng cường sức khỏe nói chung và cảm giác hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chứng minh rằng bổ sung thêm vitamin D là một phương pháp độc lập để điều trị trầm cảm. Các bác sĩ cho biết, hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng để khuyến nghị đây là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm.

Thay vào đó, các bác sĩ sẽ đề nghị kết hợp liệu pháp và thuốc trong việc điều trị trầm cảm. Ngoài ra, thực hiện một số thay đổi lối sống quan trọng, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh cũng giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Những thực phẩm có chứa vitamin D

Mặc dù chỉ bổ sung vitamin D không thể tự khắc phục chứng trầm cảm, tuy nhiên việc bổ sung đầy đủ lượng vitamin D cần thiết vào chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Vitamin D được tìm thấy trong một số loại thực phẩm tự nhiên và với một lượng tương đối nhỏ. Các nguồn tốt nhất bao gồm: Nấm, lòng đỏ trứng, cá hồi và các loại cá béo khác.

Một số thực phẩm cũng có tác dụng hỗ trợ cơ thể tăng cường hấp thụ nhiều vitamin D hơn. Những thực phẩm này thường bao gồm: Sữa, sữa chua, ngũ cốc ăn sáng và nước cam.

Hơn nữa, nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung vitamin D, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức vitamin D và xác định liều lượng thích hợp mà cơ thể bạn cần.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp