Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo tia cực tím trong đèn chiếu sấy khô móng tay có nguy cơ gây ung thư

7:00 PM | 28/01/2023 -
Khỏe +

Theo nghiên cứu mới nhất, tia cực tím có trong đèn chiếu sấy khô sơn gel có thể khiến làm tổn thương ADN người, dẫn đến đột biến gây ung thư.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học California San Diego đã chỉ ra, tia cực tím có trong đèn chiếu sấy khô móng tay có nguy cơ gây bệnh ung thư. Qua một thử nghiệm trên tế bào người và chuột với máy chiếu sáng cho thấy, cứ sau 20 phút, lượng tế bào chết lên đến 20-30%. 

Sau ba lần chiếu 20 phút liên tiếp, 65-70% tế bào chết đi. Điều này cho thấy tế bào còn lại bị tổn thương ADN, gây các đột biến mà diễn tiến của chúng đã được quan sát trên người ung thư da. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, các thí nghiệm này có thể không phản ánh thực tế của da người, nơi có thêm các lớp mô bảo vệ.

Canh bao tia cuc tim trong den chieu say kho mong tay co nguy co gay ung thu
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, tia UV được sử dụng tại các tiệm nail có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào da theo thời gian.

Maria Zhivagui, một nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego, đã nói rằng bản thân sẽ không làm móng gel sau khi thấy kết quả trong phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi cũng thấy rằng một số tổn thương DNA không được sửa chữa theo thời gian và nó dẫn đến đột biến sau mỗi lần tiếp xúc với máy sấy sơn móng tay UV. Cuối cùng, chúng tôi thấy rằng phơi nhiễm có thể gây ra rối loạn chức năng ty thể, dẫn đến đột biến và gây ung thư", Ludmil Alexandrov - đồng tác giả nghiên cứu Ludmil Alexandrov, giáo sư kỹ thuật sinh học cũng như y học tế bào và phân tử, cho biết.

"Tổng hợp lại, kết quả thí nghiệm của chúng tôi và bằng chứng trước đó cho thấy rằng bức xạ UV phát ra từ máy sấy sơn móng tay tương tự như giường tắm nắng, có thể gây ung thư", các tác giả nghiên cứu kết luận.

Canh bao tia cuc tim trong den chieu say kho mong tay co nguy co gay ung thu
Máy sấy móng tay làm khô sơn gel thường sử dụng tia UV có bước sóng 340-395 nanômét.

Được biết, máy sấy móng tay làm khô sơn gel thường sử dụng tia UV có bước sóng 340-395 nanômét. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, tia UV được sử dụng tại các tiệm nail có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào da theo thời gian. 

Nên suy nghĩ kĩ hơn về việc phơi tay dưới ánh sáng UV mà không có sự bảo vệ nào

Cũng liên quan đến nghiên cứu này, một số chuyên gia lại cho rằng nguy cơ ung thư là rất nhỏ. Đồng thời, thí nghiệm trên cho thấy chưa có những bằng chứng thuyết phục về nguyên nhân và kết quả.

Theo tiến sĩ Shari Lipner, làm việc tại Bệnh viện New York-Presbyterian, kết quả nghiên cứu mới này được xem như lời cảnh báo đối với người thường xuyên sử dụng tia UV để làm khô sơn gel trên móng tay. Đồng thời, người sử dụng nên suy nghĩ kĩ hơn về việc phơi tay dưới ánh sáng UV mà không có sự bảo vệ nào.

Một trong những hạn chế của nghiên cứu là là việc phơi nhiễm ánh sáng UV lên các dòng tế bào khác với phơi nhiễm thực tế trên người và động vật. Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu quy mô lớn hơn để đánh giá chính xác nguy cơ ung thư da ở bàn tay của những người thường xuyên sử dụng máy sấy sơn móng tay. Những nghiên cứu như vậy có thể mất một thập kỷ.

Theo Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, mọi người nên tránh sử dụng máy sấy móng tay UV nếu đang dùng một số loại thuốc hoặc chất bổ sung khiến cơ thể nhạy cảm hơn với tia UV, chẳng hạn như kháng sinh, thuốc tránh thai, estrogen... Cơ quan này cũng khuyên bạn nên loại bỏ mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc da trước khi sử dụng máy sấy móng tay và thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 khi dùng máy sấy móng tay UV.

Xem thêm: 6 bài tập cardio giảm mỡ bụng tốt nhất nên áp dụng ngay trong những ngày đầu năm mới

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp