Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Tiếp xúc với độ ồn lớn khi ngủ vào ban đêm làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

7:00 PM | 22/03/2021 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu, việc tiếp xúc với độ ồn lớn khi ngủ vào ban đêm làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Nếu bạn sống ở một thành phố đông đúc, chắc chắn bạn đã quen với đủ loại âm thanh gây ra tiếng ồn lớn. Đường phố tấp nập, công việc xây dựng hoặc âm thanh phát ra từ nhà hàng, siêu thị gần nơi ở có thể không còn làm phiền và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn nữa.

Tuy nhiên, tiếng ồn chắc chắn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo một nghiên cứu, việc tiếp xúc với độ ồn lớn khi ngủ vào ban đêm làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Canh bao: Tiep xuc voi do on lon khi ngu vao ban dem lam tang nguy co vo sinh o nam gioi

Theo một nghiên cứu, việc tiếp xúc với độ ồn lớn khi ngủ vào ban đêm làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - (Ảnh: Timesofindia).

Vô sinh là một vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Theo thông tin từ Bộ y tế, tại nước ta có khoảng 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn. Tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường nhất định, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, nhiễm trùng, huyết áp cao, trầm cảm và một số yếu tố khác sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Mối liên hệ giữa ô nhiễm tiếng ồn và những lo ngại về sức khỏe không phải là điều mới mẻ. Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về tình trạng này nhiều lần và thậm chí còn coi nó là một mối nguy hiểm ngày càng tăng.

Theo đó, ô nhiễm tiếng ồn là loại ô nhiễm nguy hiểm thứ hai sau ô nhiễm không khí. Trước đây, ô nhiễm tiếng ồn có liên quan đến rối loạn giấc ngủ, đau tim, ù tai, đột quỵ và thậm chí béo phì.

Bên cạnh đó, nó cũng có liên quan đến sinh non và sẩy thai. Giờ đây, nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm tiếng ồn thậm chí làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về ô nhiễm môi trường được thực hiện trên 206.492 nam giới ở Hàn Quốc. Kết quả cho thấy, việc tiếp xúc lâu với mức độ ồn hơn 55 decibel trong 4 năm, đặc biệt là vào ban đêm làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013 trên Tạp chí Tiết niệu Ả Rập cũng cho thấy điều tương tự. Trong một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, người ta thấy rằng ô nhiễm tiếng ồn có tác động tiêu cực đáng kể đến khả năng sinh sản của chuột đực. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm tiếng ồn tại nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Canh bao: Tiep xuc voi do on lon khi ngu vao ban dem lam tang nguy co vo sinh o nam gioi

Nên thực hiện một số biện pháp để hạn chế tiếng ồn trong không gian phòng ngủ - (Ảnh: Freepik).

Các biện pháp để giảm thiểu rủi ro gây vô sinh do tiếng ồn

Mặc dù đây là những báo cáo sơ bộ và cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này, nhưng sẽ không có hại gì khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết nếu vợ chồng bạn đang cố gắng thụ thai. Dưới đây là một số biện pháp để giảm mức độ ô nhiễm âm thanh.

- Đeo nút tai hoặc tai nghe chống ồn vào ban đêm.

- Treo rèm dày trong nhà để giảm tiếng ồn từ bên ngoài.

- Di chuyển giường ra xa cửa sổ.

- Lắp đặt gạch âm trên tường để hấp thụ và khuếch tán tiếng ồn.

- Tắt tất cả các thiết bị điện tử không quan trọng trong nhà.

Chúng ta nên cố gắng giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn vào ban đêm, đặc biệt là khi đang ngủ để không bị những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới cuộc sống.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp