Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo viêm tụy cấp do ăn uống quá độ trong dịp Tết

7:00 PM | 26/01/2023 -
Khỏe +

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở nước ta, khi người thân và bạn bè tụ họp, không thể tránh khỏi việc ăn, uống và vui chơi. Nhưng tết năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân viêm tụy cấp do ăn uống quá độ.

Viêm tụy cấp là một bệnh đau bụng cấp tính phổ biến của hệ tiêu hóa, không phải là một viêm nhiễm đơn thuần. Viêm tụy cấp nặng rất nguy hiểm, có thể xảy ra các biến chứng như sốc, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong trong vài giờ sau khi khởi phát.

Vì sao ăn uống có thể gây viêm tụy cấp?

Tụy là một trong những cơ quan tiêu hóa chủ yếu của cơ thể con người, nó tiết ra một ít dịch tụy, trong đó có chứa nhiều men tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Yếu tố gây bệnh cơ bản của viêm tụy cấp là sự tự hoạt hóa của các men tụy trong tuyến tụy, dẫn đến hiện tượng tự tiêu hóa.

Canh bao viem tuy cap do an uong qua do trong dip Tet
Viêm tụy cấp nặng rất nguy hiểm, có thể xảy ra các biến chứng như sốc, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong trong vài giờ sau khi khởi phát.

Khi bạn ăn quá nhiều, sự gia tăng đột ngột của dịch tụy trong ống tụy sẽ gây vỡ nang tụy, khiến dịch tụy rò rỉ vào tuyến tụy và các mô xung quanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và xảy ra tình trạng viêm tương ứng.

Chú ý đến chế độ ăn uống là cách phòng ngừa chính của viêm tụy cấp

Có hai cách phòng ngừa viêm tụy cấp, một là phòng ngừa sỏi ống mật, hai là chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý. Sau đây là 3 thói quen ăn uống xấu dễ gây viêm tụy cấp, không chỉ trong ngày Tết mà còn ngày thường.

1. Chế độ ăn giàu chất béo, giàu đạm

Chế độ ăn nhiều chất béo, giàu đạm trong thời gian dài gây tăng triglycerid máu, tăng độ nhớt của máu, dẫn đến rối loạn tuần hoàn tuyến tụy, thiếu oxy tuyến tụy. Triacylglycerol bị thủy phân bởi lipase tuyến tụy, tạo ra các axit béo tự do độc hại. Một lượng lớn axit béo tự do gây tổn thương mao mạch và tuyến tụy, dẫn đến viêm tụy.

Chẳng hạn, thịt nướng là món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng thịt nướng không chỉ nhiều dầu mỡ mà còn nêm rất nhiều gia vị, tuy ngon miệng nhưng đường tiêu hóa lại gây khó chịu. Ăn nhiều thịt nướng sẽ gây rối loạn nhu động đường tiêu hóa, tăng nguy cơ tắc nghẽn ống tụy, thậm chí gây viêm tụy cấp.

2. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ khiến tuyến tụy trong thời gian ngắn tiết ra một lượng lớn dịch tụy, dịch tụy quá nhiều không thể bài tiết xuống tá tràng mà tràn ngược vào mô tụy, có thể kích hoạt trypsin. Trypsin sẽ tiếp tục kích hoạt nhiều men tụy khác, gây ra phản ứng dây chuyền để tiêu hóa chính tuyến tụy, gây viêm tụy cấp.

Canh bao viem tuy cap do an uong qua do trong dip Tet
Ăn quá nhiều sẽ khiến tuyến tụy trong thời gian ngắn tiết ra một lượng lớn dịch tụy.

3. Uống rượu

Uống rượu quá mức là một trong ba nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp. Bản thân rượu có thể trực tiếp làm tổn thương tuyến tụy và gián tiếp kích thích tiết dịch tụy, gây phù tá tràng và co thắt cơ vòng Oddi, dẫn đến tăng áp lực trong ống tụy và vỡ ống tụy, đồng thời kích hoạt các yếu tố gây viêm và gây viêm tụy.

Viêm tụy cấp là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân quan trọng dẫn đến viêm tụy cấp. Dù trong dịp Tết hay ngày thường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, hạn chế ăn quá nhiều, uống quá nhiều.

Nếu đột nhiên xuất hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt và các triệu chứng khác, bạn phải kịp thời đến bệnh viện để được điều trị và phục hồi sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 6 mẹo giảm mỡ bụng tốt nhất cho phụ nữ trên 40 tuổi trong năm 2023

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp