Hợp tác quảng cáo

Cảnh giác dấu hiệu cảm lạnh có thể là giai đoạn đầu của bệnh do virus Marburg gây ra, cực nguy hiểm

3:05 PM | 17/02/2023 -
Khỏe +

Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu đang chạy đua với thời gian để phát triển vaccine cho loại virus là phiên bản nguy hiểm hơn của Ebola và dường như đang lan rộng ở Trung Phi.

Sự hoảng loạn về virus Marburg, loại virus ban đầu có thể giả dạng cảm lạnh trước khi gây ra một loạt các triệu chứng kinh hoàng, bao gồm suy nội tạng và chảy máu từ nhiều lỗ.

Virus Marburg có khả năng gây tử vong đến 88% khi nhiễm bệnh

Một đợt bùng phát của loại virus cực kỳ nguy hiểm - giết chết tới 9 trên 10 người mắc bệnh - đã được tuyên bố ở Guinea Xích đạo hôm 11/2 sau khi 9 trường hợp tử vong và 16 trường hợp nghi ngờ.

Canh giac dau hieu cam lanh co the la giai doan dau cua benh do virus Marburg gay ra, cuc nguy hiem
Virus Marburg có khả năng gây tử vong đến 88% khi nhiễm bệnh.

Mới nhất, nước láng giềng Cameroon đã tuyên bố 2 ca nhiễm trùng nghi ngờ ở một cặp thanh thiếu niên không có liên kết du lịch đến Guinea Xích đạo - cho thấy nó lan rộng hơn so với số lượng trường hợp chính thức cho thấy.

Marburg gây sốt xuất huyết tương tự như Ebola. Sau khi ủ bệnh trong cơ thể vài ngày, nếu không muốn nói là vài tuần, nó sẽ gây ra một đợt bùng phát viêm nhiễm và đông máu khắp cơ thể khiến các cơ quan ngừng hoạt động.

Marburg lây lan giữa người với người khi ai đó tiếp xúc với vết thương trên da hoặc niêm mạc mắt, mũi hoặc miệng của người bị nhiễm bệnh.

Marburg cũng lây lan qua máu hoặc chất dịch cơ thể (nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, phân, chất nôn, sữa mẹ, nước ối và tinh dịch) của người bị bệnh hoặc chết vì bệnh do virus Marburg.

Nó cũng có thể lây lan qua đường tình dục hoặc qua việc chạm vào các đồ vật bị nhiễm chất dịch cơ thể của người bệnh.

Có thể mất từ 2 ngày đến 3 tuần kể từ khi tiếp xúc với các triệu chứng đầu tiên - trước khi sức khỏe suy giảm nhanh chóng và đẫm máu.

Được gọi là thời kỳ ủ bệnh, đây là thời điểm virus đã xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu nhân lên, nhưng chưa gây ra triệu chứng. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó nhắm vào các tế bào miễn dịch - tế bào bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược như Marburg.

Do đó, nó khiến cơ thể không kích hoạt đúng phản ứng của các tế bào bạch cầu đối với virus, cho phép virus lây lan xa hơn trong cơ thể và trốn tránh phần lớn các biện pháp bảo vệ tự nhiên của con người.

Giai đoạn đầu nhiễm bệnh do virus Marburg giống với triệu chứng cảm lạnh

Khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, chúng có thể giống như cảm lạnh, sốt, nhức đầu, ớn lạnh và đau nhức cơ thể, tất cả các dấu hiệu ban đầu. Những người mắc bệnh thường sẽ bị phát ban không ngứa xuất hiện khắp mặt, cánh tay, chân, bàn tay và bàn chân.

Các dấu hiệu khác, ít phổ biến hơn, của bệnh trong vài ngày đầu tiên bao gồm vàng da, buồn nôn dữ dội, đau bụng, đau mắt đỏ, ngứa họng, xuất hiện đốm trong miệng và tiêu chảy nhiều nước.

Những điều này xảy ra do phản ứng miễn dịch đối với virus và cũng do virus xâm nhập vào các tế bào và phá hủy chúng từ bên trong.

Thông thường, vào khoảng ngày thứ 5, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn mà các bác sĩ mô tả là giai đoạn sớm của cơ quan. Tại thời điểm này, bệnh nhân có thể bắt đầu bị chảy máu mắt, viêm khắp cơ thể và sưng tấy nhìn thấy khắp cơ thể - thường là ở chân, mắt cá chân và bàn chân.

Ngoại hình của bệnh nhân ở giai đoạn này được mô tả là có những điểm giống thây ma, đôi mắt sâu hoắm, khuôn mặt vô cảm và cực kỳ thờ ơ.

Chảy máu trong làm đổi màu da, nôn ra máu, phân sẫm màu và có máu, tụ máu trong phổi và dạ dày và chảy máu nướu răng.

Sốt vẫn cao trong thời gian này. Một số người đã báo cáo các triệu chứng thần kinh như sưng não, mê sảng, nhầm lẫn, khó chịu và hung hăng.

Theo WHO, bệnh nhân thường sẽ chết trong vòng 8 hoặc 9 ngày kể từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Virus này có tỷ lệ tử vong tổng thể khoảng 50%, nhưng có tới 90% bệnh nhân tử vong tùy thuộc vào chủng và cách điều trị được đưa ra.

Canh giac dau hieu cam lanh co the la giai doan dau cua benh do virus Marburg gay ra, cuc nguy hiem
Theo WHO, bệnh nhân thường sẽ chết trong vòng 8 hoặc 9 ngày kể từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Suy nội tạng xảy ra khi virus phá hủy các tế bào cho phép nó thực hiện chức năng của mình - và khiến các tế bào bị viêm để chống lại virus - đến mức nó không thể thực hiện các chức năng thông thường.

Nếu một người vẫn còn sống, họ có thể bước vào giai đoạn nội tạng muộn, nơi họ bị mất trí nhớ, rơi vào trạng thái hôn mê và bị tổn thương não và nội tạng vĩnh viễn.

Vào ngày 14/2, WHO đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hiệp hội vaccine virus Marburg (MARVAC) để xử lý ổ dịch. Nhóm cho biết có thể mất vài tháng để có vaccine và phương pháp điều trị hiệu quả, vì các nhà sản xuất sẽ cần thu thập tài liệu và thực hiện các thử nghiệm.

Hiện tại không có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt để điều trị virus. Tuy nhiên, WHO khuyên rằng chăm sóc hỗ trợ như bù nước và thuốc để giảm bớt một số triệu chứng có thể cải thiện cơ hội sống sót.

Xem thêm: Chị em ngừng làm những việc này, coi chừng tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp