Hợp tác quảng cáo

Cảnh giác với bệnh tim chết người ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ

7:00 PM | 18/02/2022 -
Khỏe +

Không nhiều người biết về bệnh tim này, mặc dù nó ảnh hưởng đến 50% bệnh nhân suy tim trên toàn thế giới và hơn 100.000 người ở Singapore.

HFpEF- suy tim với phân suất tống máu được bảo tồn, còn được gọi là suy tâm trương, là một tình trạng bệnh tim ít được biết đến hơn cho đến giờ, vẫn chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh.

Theo một bài báo năm 2016 được xuất bản bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, việc chẩn đoán HFpEF là một thách thức vì các triệu chứng của nó không đặc hiệu. Tuy nhiên, những người bị HFpEF hầu như luôn luôn bị khó thở khi gắng sức và suy giảm khả năng chịu đựng khi tập thể dục.

Canh giac voi benh tim chet nguoi anh huong den hau het phu nu

Cảnh giác với tình trạng tim chết người ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ mà không có phương pháp nào điều trị được.

Phó giáo sư David Sim, phó trưởng phòng và cố vấn cao cấp tại Khoa Tim mạch của Trung tâm Tim mạch Singapore, cho biết hầu hết mọi người đều quen thuộc với đối tác của HFpEF, suy tim với giảm phân suất tống máu (HFrEF).

“HFrEF là những gì công chúng sẽ biết - đây thực chất là khi trái tim bạn yếu. Bạn nghĩ về trái tim như một cái máy bơm cơ học - nó bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Trong những tình huống điển hình, bệnh nhân trẻ hơn bị đau tim là do cơ tim bị yếu, do thuốc hoặc các thành phần di truyền. Trong tình huống này, thật dễ hiểu vì khi giảm lượng bơm, tim không thể hoạt động và kết quả là chúng bị suy tim. Nhưng với HFpEF, tim đang hoạt động rất tốt”, PGS Sim giải thích.

“Những gì xảy ra ở những bệnh nhân như Grace là, khi chúng ta già đi, tim bắt đầu trở nên cứng lại. Mỗi khi tim bơm máu, nó cần phải thư giãn - đây là lúc tim sẽ đầy máu trở lại, sau đó nó sẽ bơm đến phần còn lại của cơ thể”.

“Trong HFpEF, vấn đề là tim không có khả năng thư giãn và nạp đầy máu một cách hiệu quả. Nếu nó không thể làm đầy nó đúng cách, làm sao chúng ta có thể mong đợi nó làm rỗng một cách hợp lý, để phân phối máu đến phần còn lại của cơ thể? ” PGS Sim cho biết thêm, ông đồng thời là giám đốc của Chương trình Chống Suy tim của Trung tâm Tim mạch Quốc gia.

Không giống như HFrEF, còn được gọi là suy tâm thu và có thể được điều trị bằng thuốc, suy tâm trương không có phương pháp điều trị nào.

HFpEF ảnh hưởng đến 50% bệnh nhân suy tim trên toàn cầu. Chỉ riêng tại Singapore, hơn 100.000 bệnh nhân mắc chứng này, đa số là phụ nữ lớn tuổi. Điều thú vị khác là suy tim nói chung phổ biến hơn ở nam giới nhưng HFpEF chủ yếu là bệnh gây ra ở phụ nữ.

Các biện pháp phòng ngừa HFpEF và suy tim

Phó giáo sư Sim cũng cho biết không có triệu chứng nào phân biệt HFpEF với các dạng suy tim khác, do các yếu tố như khó thở, giảm quãng đường đi bộ và mệt mỏi, do đó các phương pháp phát hiện và phòng ngừa sớm đều giống nhau.

Ông khuyến nghị một chế độ ăn ít muối vì các triệu chứng chính của suy tim là do cơ thể bị giữ nước. Ông nói: “Một chế độ ăn uống nhiều natri dẫn đến tình trạng quá tải chất lỏng vì nó khiến họ giữ nước trong cơ thể”.

Một cách đơn giản để ngăn chặn điều này là lưu ý trong khi nấu ăn. Thay thế muối ăn bằng các loại thảo mộc tự nhiên nếu có thể. Một cách khác là mua thực phẩm tươi càng nhiều càng tốt và đọc nhãn khi mua thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản.

Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ, vì vậy bạn nên cố gắng giữ được vóc dáng cân đối bằng cách tập thể dục thường xuyên và cẩn thận không ăn quá nhiều.

PGS Sim cho biết những người đang trong giai đoạn đầu của các bệnh đi kèm như huyết áp cao và tiểu đường được khuyến khích tìm kiếm sự trợ giúp y tế, vì kiểm soát được những bệnh này sẽ giúp giảm nguy cơ suy tim. Quan trọng nhất, nếu bạn đang cảm thấy khó thở, hãy tìm kiếm liệu pháp điều trị.

Bất kỳ ai ở độ tuổi lão khoa từ 65 trở lên, nếu họ bị khó thở hoặc đột ngột không thể đi được quãng đường bình thường nên đi khám sớm. Đừng cho rằng đó là một phần của quá trình lão hóa. Đó là một huyền thoại, chúng ta cần phải sửa chữa điều đó.

Xem thêm: Người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp