Hợp tác quảng cáo

Cảnh giác với biến chứng thần kinh của người tiểu đường

2:01 PM | 26/04/2015 -
Khỏe +

Có khoảng 60-70% bệnh nhân tiểu đường bị một dạng nào đó của bệnh thần kinh. Tổn thương dây thần kinh xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, nhưng nguy cơ bệnh tăng cùng tuổi tác và thời gian đã bị bệnh tiểu đường.

Thường gặp khi nào?

Khi bị tê bì, nhức mỏi, mất cảm giác ở chân, tay, một số biến chứng theo kiểu mất cảm giác hay tăng cảm giác đau nhức đau chân, mất cảm giác nóng lạnh, trong sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, hạ đường huyết. Ngoài ra còn có thể đau trên da, đau cả thân… người ta gọi đó là thần kinh ngoại biên.

Một loại khác gọi là thần kinh tự động có nghĩa là tự động chỉ huy nhịp tim, dạ dày, nước tiểu hoặc tự động về chỉ huy vận động của ruột. Ví dụ: Dạ dày có thể bị liệt, vì thức ăn vào không co bóp gây nên triệu chứng chướng bụng.

Nếu ở ruột có thể chỉ huy táo, lỏng xen kẽ, với bàng quang có thể bị ứ nước tiểu khiến người bệnh không đi vệ sinh được hoặc tiểu không tự chủ. Về túi mật, bình thường khi thức ăn vào, co bóp để tống mật để tiêu hóa thức ăn nhưng khi bị tổn thương thì không thể đẩy mật và có thể dẫn tới bị sỏi mật, ở nam giới có thể đãn tới rối loạn cương dương.

Chữa trị hợp lý

Với từng triệu chứng và với từng mức độ của từng người khác nhau thì có những cách chữa trị riêng biệt. Biện pháp cơ bản nhất là chữa đường máu ổn định. Ví dụ:

- Khi đau hay thần kinh đau có thể dùng thuốc chống trầm cảm hay thuốc giảm đau.

- Với hiện tượng mất cảm giác ở chân tay thì có thể hỗ trợ đi dày dép, không đi chân đất, theo dõi chân hàng ngày để chống nhiễm trùng.

- Với dạ dày có thể uống thuốc để tăng cường nhu động dạ dày…

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ để lại nhưng hậu quả nặng nề như: tổn thương bàn chân, gây nhiễm trùng có thể phải cắt bỏ chân, rối loạn nhịp tim, liệt bàng quang, ảnh hưởng nặng tới sinh hoạt hàng ngày…

Thay đổi lối sống để giảm biến chứng

Với điều trị phòng ngừa tức là với người chưa có biến chứng hoặc biến chứng nhẹ, nếu cân bằng đường huyết tốt có thể giảm 54% triệu chứng, chăm sóc chân và thay đổi lối sống.

Tỷ suất bị tổn thương dây thần kinh cao nhất ở những người bị bệnh đái tháo đường từ 25 năm và gặp nhiều hơn ở bệnh nhân tiểu khó kiểm soát mức đường trong máu, rối loạn lipid huyết, tăng huyết áp và béo phì.

- Kiểm soát huyết áp: Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị tăng huyết áp cao gấp 2 lần so với người không bị tiểu. Nếu bị cả tăng huyết áp và đái tháo đường, bệnh nhân tăng nguy cơ bị biến chứng trên mạch máu và giảm tưới máu chi. Kiểm soát huyết áp < 130/85 mmHg

- Chọn thức ăn có lợi cho sức khỏe: Chọn chế độ ăn cân bằng, đặc biệt nhiều rau xanh, trái cây, lúa mì nguyên hạt. Giữ trọng lượng cơ thể lý tưởng .

- Hoạt động thể lực hàng ngày: Hoạt động hàng ngày giúp bảo vệ tim mạch và cải thiện dòng máu, đồng thời, góp phần giúp ổn định đường huyết và huyết áp. Đi bộ mỗi ngày khoảng 45 phút, giúp ổn định đường huyết và cải thiện cảm giác đau ở chân.

- Ngưng thuốc lá: Bệnh nhân tiểu đường hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ bị tai biến và nhồi máu cơ tim gấp 2 lần so với bệnh nhân tiểu đường không hút thuốc. Đồng thời tuần hoàn chân cũng bị ảnh hưởng.

Linh Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp