Hợp tác quảng cáo

Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm trong hè

10:29 AM | 14/06/2014 -
Khỏe +

Khí hậu mùa hè khiến cho việc bảo quản thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn khó khăn, vậy nên Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cho người dân phòng, tránh và xử lí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Ngộ độc thực phẩm

Cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

- Giữ gìn vệ sinh môi trường sống, nhà cửa, nguồn nước, chất thải, rác thải, vệ sinh những lò giết mổ gia súc, gia cầm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là bàn tay vì đó là cơ quan tiếp xúc với nhiều nơi nhất.

- Không lạm dụng các loại hóa chất diệt khuẩn, dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm. Đồng thời nên kết hợp với các phương pháp diệt khuẩn vật lý, cơ học, sinh học để đạt được hiệu quả tốt nhất.

- Tiêm vaccine phòng chống vi khuẩn Vibrio cholerae và Shigella là một trong số những loại vi khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm.

- Nâng cao hiểu biết và kỹ năng phòng chống ngộ độc thực phẩm bằng cách mở những lớp học để cung cấp kiến thức cho người dân về vấn đề này. Ưu tiên giáo dục chuyển đổi hành vi ở nhóm người có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

- Áp dụng “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn” và “5 chìa khóa an toàn thực phẩm” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Xử lý ngộ độc thực phẩm

VnMedia đưa ra một vài cách xử lí khi gặp phải tình huống ngộ độc do thực phẩm.

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

- Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp