Hợp tác quảng cáo

Cắt móng chân không cẩn thận dễ khiến móng mọc ngược gây đau đớn

2:00 PM | 09/11/2022 -
Khỏe +

Bạn có biết móng mọc ngược là gì không, đó là móng mọc vào thịt, thường là ở ngón chân cái và sẽ có cảm giác đau như dao cắt, thậm chí sau khi cắt ngắn móng sẽ mọc vào thịt tái đi tái lại nhiều lần khiến người bệnh khổ sở.

Trong trường hợp nặng khả năng dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, thậm chí gây cảm ứng thần kinh, biểu hiện chủ yếu là đỏ, sưng, nóng, đau và có mủ. Điều khiến mọi người thắc mắc là tại sao móng tay mọc ngược lại xảy ra ở ngón chân cái, đặc biệt là phần bên ngoài.

Tại sao móng tay mọc ngược lại dễ xảy ra ở ngón chân cái?

Nguyên nhân đầu tiên là liên quan đến cấu tạo giải phẫu, móng chân cái gắn chặt vào đốt ngón chân, hình vòng cung tương đối rõ ràng, mọc xung quanh xương nên dễ cọ xát vào vùng da quanh rãnh móng.

Cat mong chan khong can than de khien mong moc nguoc gay dau don
Điều khiến mọi người thắc mắc là tại sao móng tay mọc ngược lại xảy ra ở ngón chân cái, đặc biệt là phần bên ngoài.

Nguyên nhân thứ hai là do vùng da xung quanh móng chân cái bị phồng lên, có nhiều mô ở rãnh móng, khi đứng hoặc đi lại, móng chân phải chịu áp lực tương đối lớn nên dễ xảy ra hiện tượng móng mọc ngược.

Những hành vi nào có thể khiến móng chân mọc ngược?

1. Giày không phù hợp

Thường xuyên đi giày quá chật, đặc biệt là giày mũi nhọn và cao gót khiến các ngón chân bị ép chặt, cũng như nén các mép móng, khiến các rãnh móng phát triển vào mô mềm.

Ma sát lặp đi lặp lại với mô mềm sẽ gây ra sưng tấy và làm móng mọc ngược hoặc trầm trọng hơn tình trạng.

Cat mong chan khong can than de khien mong moc nguoc gay dau don
Ma sát lặp đi lặp lại với mô mềm sẽ gây ra sưng tấy và làm móng mọc ngược hoặc trầm trọng hơn tình trạng.

2. Hình dạng móng

Do yếu tố di truyền, một số người có độ cong và hướng móng bất thường nên dễ bị móng mọc ngược.

3. Đứng trong một thời gian dài

Đứng trong thời gian dài do yếu tố nghề nghiệp, chẳng hạn như nhân viên bán hàng và giáo viên, làm tăng tải trọng lên móng và thúc đẩy sự phát triển của móng vào thịt.

4. Một số bệnh lý

Các bệnh dễ dàng khiến móng tay bị biến dạng, chẳng hạn như nấm móng và bệnh lõm ngón chân cái bẩm sinh.

5. Thiệt hại cơ học

Khi bị ép hoặc va chạm, rìa móng gần với mô mềm của hệ thần kinh xương, dẫn đến móng mọc ngược, thường gặp ở những người trẻ tuổi hay vận động.

6. Móng quá ngắn hoặc quá sâu

Một bên của móng không được cắt tỉa, để cho móng mọc vào mô mềm giống như một cây kim. Đặc biệt khi bị nấm móng, đi giày mũi nhọn, đá bóng hoặc đi bộ trong thời gian dài, không cắt tỉa móng đúng cách,… có thể khiến móng mọc ngược.

Làm thế nào để ngăn ngừa móng mọc ngược?

1. Cắt tỉa một cách chính xác

Ngâm chân trước khi cắt móng, bước đầu tiên là cắt chính giữa, bước thứ hai là cắt hai bên trái và phải, bạn có thể nắm vững độ dài của vết cắt. Cố gắng cắt thành hình vuông, không được cắt quá ngắn hoặc quá sâu và mài các góc cẩn thận.

Cat mong chan khong can than de khien mong moc nguoc gay dau don
Ngâm chân trước khi cắt móng, bước đầu tiên là cắt chính giữa, bước thứ hai là cắt hai bên trái và phải, bạn có thể nắm vững độ dài của vết cắt.

2. Tránh bị kích thích

Mang tất và giày rộng rãi, thoáng khí, kiểm soát thời gian đi và đứng, đồng thời quan sát bàn chân xem có bị chấn thương và nhiễm trùng hay không.

Móng mọc ngược là một vấn đề không hề nhỏ, nếu để lâu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến dạng ngón chân, đau nhức dữ dội. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm quanh móng, thậm chí nhiễm nấm, viêm tủy xương mãn tính nên cần hết sức lưu ý.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý vệ sinh móng, da chân, bôi kem dưỡng ẩm kịp thời sau khi rửa tay, chân. Nếu phát hiện có ngạnh ở tay, chân thì không nên dùng tay xé mà sử dụng dụng cụ cắt móng đã được khử trùng để cắt.

Xem thêm: 6 dấu hiệu chuyển dạ sớm cho bà bầu, giai đoạn này nguy hiểm nhất đừng bất cẩn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp