Hợp tác quảng cáo

CDC Mỹ: Người cao tuổi có nguy cơ nhiễm Covid-19 đột phá nghiêm trọng cao hơn ngay cả khi đã tiêm chủng đầy đủ

7:00 PM | 12/09/2021 -
Khỏe +

Người lớn tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn nếu họ bị nhiễm COVID-19 ngay cả khi đã được tiêm chủng đầy đủ, theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tính đến ngày 30 tháng 8 năm 2021, CDC đã nhận được 12.908 báo cáo về các trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng trong số những người đã được tiêm chủng đầy đủ, dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Dữ liệu mà CDC nhận được cho thấy khoảng 70% các trường hợp nhiễm trùng đột phá dẫn đến nhập viện là ở những người trưởng thành trên 65 tuổi. Hơn nữa, khoảng 87% những người không qua khỏi sau khi nhiễm trùng đột phá cũng trên 65 tuổi.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi CDC, trong đó cơ quan y tế Mỹ đã phân tích 4.700 trường hợp nhập viện ở người lớn từ ngày 24 tháng 1 đến ngày 24 tháng 7 năm 2021 thông qua một hệ thống theo dõi các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 tại 99 quận thuộc 14 tiểu bang đại diện cho khoảng 10 % dân số Mỹ.

CDC My: Nguoi cao tuoi co nguy co nhiem Covid-19 dot pha nghiem trong cao hon ngay ca khi da tiem chung day du

COVID-19 gây tổn thương nghiêm trọng ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu được thực hiện trong 6 tháng cho thấy, những người bị nhiễm COVID-19 đột phá sau khi tiêm chủng đầy đủ phải nhập viện với các triệu chứng nặng có xu hướng lớn tuổi hơn và có nhiều khả năng mắc ít nhất ba bệnh lý nền tiềm ẩn.

Trong số những người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, độ tuổi trung bình của những người nhập viện sau khi mắc COVID là 73 tuổi và khoảng 71% có ba bệnh cơ bản trở lên, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh tự miễn dịch và các bệnh khác.

Trong khi đó, những bệnh nhân không được chủng ngừa nhập viện với COVID-19 có độ tuổi trung bình là 59 tuổi và khoảng 56% có ba bệnh cơ bản trở lên.

Nghiên cứu của CDC cũng cho thấy rằng từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7 năm nay khi biến thể Delta chiếm ít nhất một nửa tổng số ca nhiễm COVID-19, những người Mỹ chưa tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao hơn khoảng 10 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn nữa, những người lớn chưa được tiêm phòng ở Mỹ có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 17 lần so với những người trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 9 năm nay cũng chỉ ra rằng những người cao tuổi có các bệnh lý tiềm ẩn là những người dễ bị nhiễm trùng đột phá nghiêm trọng nhất.

CDC My: Nguoi cao tuoi co nguy co nhiem Covid-19 dot pha nghiem trong cao hon ngay ca khi da tiem chung day du

Người lớn tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn nếu họ bị nhiễm COVID-19.

Khoảng một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng đã chậm lại. Từng là niềm ghen tị của thế giới vì sự ra mắt nhanh chóng của các loại vaccine COVID-19, nước Mỹ kể từ đó đã bị hàng chục quốc gia vượt qua.

Tại Mỹ, vẫn còn khoảng cách lớn giữa các quận được tiêm chủng nhiều nhất và ít nhất khiến nhiều cộng đồng dễ bị bùng phát dịch.

Cho đến nay, 209 triệu người Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine tương đương 80,9% dân số trưởng thành. Ít nhất 178 triệu người đã hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ. Quốc gia này cũng đang gửi một số nguồn vaccine dư thừa của mình đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác trên thế giới.

Xem thêm: Những người từng nhiễm bệnh được tiêm chủng đầy đủ sẽ có ‘siêu miễn dịch’ chống lại các biến thể COVID-19

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp