Hợp tác quảng cáo

CEO Moderna: Phải mất nhiều tháng để phát triển một loại vaccine mới nhằm vào biến thể Omicron

8:00 PM | 30/11/2021 -
Khỏe +

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho biết sẽ mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vaccine đặc biệt nhắm vào biến thể Omicron của COVID-19. Tuy nhiên, liều tiêm tăng cường 100 microgram cao hơn của công ty có thể sẵn sàng sớm hơn nhiều.

Bancel cho biết Moderna tin rằng biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao, nhưng sẽ mất ít nhất hai tuần để xác định mức độ ảnh hưởng của các đột biến đến hiệu quả của các loại vaccine hiện có trên thị trường.

Theo ông Bancel, tùy thuộc vào mức độ giảm xuống, chúng tôi có thể quyết định một mặt cung cấp một liều lượng cao hơn của vaccine hiện tại trên toàn thế giới để bảo vệ mọi người. Những người có nguy cơ rất cao, suy giảm miễn dịch và người cao tuổi nên cần đến liều thứ tư.

CEO Moderna: Phai mat nhieu thang de phat trien mot loai vaccine moi nham vao bien the Omicron

Omicron lần đầu tiên được xác định ở tỉnh Gauteng của Nam Phi và các chuyên gia đã cảnh báo rằng biến thể này đang lan rộng ra toàn cầu.

Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết tác động của biến thể Omicron đối với vaccine hai liều của công ty vẫn còn được xem xét. Pfizer sẽ bắt đầu sản xuất một loại vaccine mới nếu cần thiết. Ông cho biết, công ty đã tạo ra mẫu DNA đầu tiên vào ngày 26 tháng 11, bước đầu tiên trong quá trình phát triển vaccine.

Theo ông Bourla, Pfizer có khả năng phát triển vaccine trong vòng chưa đầy 100 ngày. Trước đó công ty đã có thể tạo ra vaccine cho các biến thể beta và Delta một cách nhanh chóng, mặc dù cuối cùng chúng không được sử dụng vì các mũi tiêm ban đầu vẫn còn hiệu quả.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong một bài báo kỹ thuật được công bố hôm 28 tháng 11, cho biết Omicron có hơn 30 đột biến trên protein gai liên kết với các tế bào của con người. Theo bài báo, những đột biến này có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và giảm khả năng bảo vệ kháng thể.

Omicron lần đầu tiên được xác định ở tỉnh Gauteng của Nam Phi và các chuyên gia đã cảnh báo rằng biến thể này đang lan rộng ra toàn cầu. Họ cũng tin rằng biến thể mới này đã có mặt ở hầu hết các quốc gia có chuyến bay thẳng từ Nam Phi trong 7 đến 10 ngày qua mà không biết.

CEO Moderna: Phai mat nhieu thang de phat trien mot loai vaccine moi nham vao bien the Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã minh họa cách thức tích trữ vaccine của các quốc gia giàu có sẽ đe dọa kéo dài đại dịch trên toàn cầu.

Do lo ngại rằng biến thể mới có khả năng chống lại sự bảo vệ của vaccine, ngày càng có nhiều lo ngại trên khắp thế giới rằng đại dịch và các biện pháp kiểm soát hạn chế liên quan đến việc ngăn chặn sẽ tồn tại lâu hơn mong đợi. Một số chuyên gia cho biết sự xuất hiện của biến thể Omicron đã minh họa cách thức tích trữ vaccine của các quốc gia giàu có sẽ đe dọa kéo dài đại dịch trên toàn cầu.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết: “Rủi ro toàn cầu liên quan đến biến thể mới Omicron được đánh giá là rất cao”. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết các quốc gia nên đảm bảo rằng có kế hoạch giảm thiểu để đối phó với sự gia tăng các ca bệnh mới. Trong khi đó, các nhà khoa học đang chạy đua nghiên cứu để xác định mức độ hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh với biến thể mới.

Xem thêm: Cô gái 18 tuổi suýt chết sau khi ngủ say và quên thay băng vệ sinh suốt 12 tiếng đồng hồ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp