Hợp tác quảng cáo

Chẩn đoán bạn sắp bị nhồi máu cơ tim

12:30 PM | 19/06/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 3 tiêu chuẩn chính sau để chẩn đoán về một cơn đột quỵ sắp xảy ra:

nhồi máu cơ tim 

1. Cơn đau ngực

Những cơn đau ngực trong nhồi máu cơ tim khác với cơn đau thắt ngực thông thường. Người bệnh thường lo lắng, hoảng hốt, có cảm giác sắp chết đến nơi nếu không được vào viện.

- Cường độ cơn đau: thường ngắn, xảy ra liên tiếp, đau như chẹn lấy ngực, như có người chẹn ngang ở cổ không thể nào thở được, đau vã mồ hôi, có khi phải kêu to.

- Vị trí cơn đau: có người thấy đau tại một điểm vùng ngực trái, có người thấy đau sau xương ức, không ít người nhận biết được đau chỉ ở vùng trước tim, nhưng lại có người mô tả đau toàn bộ vùng ngực cả trái lẫn phải.

- Khác cơn đau thắt ngực thông thường, trong nhồi máu cơ tim cơn đau kéo dài, quá 15-30 phút. Ngừng gắng sức và dùng thuốc nitroglycerin ít tác dụng, nếu có tác dụng thì chỉ trong thời gian rất ngắn.

- Phân biệt cơn đau ngực trong nhồi máu cơ tim và đau thông thường:

+ Cường độ đau lớn hơn.

+ Thời gian đau kéo dài hơn.

+ Ngừng gắng sức và dùng thuốc giãn mạch (nhóm nitrat) không có tác dụng cắt cơn đau. Thậm chí có những bệnh nhân ngay cả dolargan, morphin cũng không cắt được cơn đau.

- Những người dễ mắc các cơn đau ngực: Bệnh nhân cao tuổi, đã có bệnh đái tháo đường, có tăng huyết áp, bệnh nhân đang trong thời kỳ hậu phẫu.

2. Biến đổi điện tâm đồ

- Ðiện tâm đồ là biểu đồ ghi sự biến đổi dòng điện sinh học của các tế bào cơ tim.

- Quá trình này được mô tả theo trình tự ban đầu là thiếu máu nuôi dưỡng cơ tim, tình trạng này không được chữa sẽ dẫn đến tổn thương vùng cơ tim thiếu máu đó. Sau cùng, vùng cơ tim này bị hoại tử, tạo nên vùng cơ tim bị nhồi máu. Vì vậy đánh giá mức độ nặng nhẹ của nhồi máu cơ tim bên cạnh vị trí nhồi máu người ta rất chú ý đến bề rộng của vùng cơ tim bị hoại tử.

3. Biến đổi men tim

Có 3 loại men tim được chú ý nhiều nhất: Transaminase, Creatin phosphakinase, Lactic dehydrogenase. Ở Việt Nam chủ yếu là men Transaminase vì dễ làm hơn cả.

- Transaminase: tăng dần từ giờ thứ 4 của bệnh, từ giờ thứ 12-24 có thể tăng cao gấp 5-10 lần bình thường, tăng tối đa ở ngày thứ 3, tăng kéo dài, sau đến 7 ngày men này trở lại bình thường.

- Creatin phosphakinase: tăng ngay ở giờ thứ nhất, giờ thứ hai, thứ ba trong nhồi máu cơ tim, tăng cao nhất ở ngày đầu, sau đó giảm dần đến ngày thứ 4, thứ 5 chúng đã trở lại bình thường. Vì vậy, men này rất có ích để chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim, ngay từ mấy giờ đầu tiên.

- Lactic dehydrogenase: Từ giờ thứ 16-24 men này bắt đầu tăng, tăng cao nhất ở ngày thứ 6 có thể tăng kéo dài 8-15 ngày. Men này không có giá trị để chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim như men Creatin phosphakinase.

Ngoài ra còn có 4 trệu chứng nghe tim, sốt, tụt huyết áp, triệu chứng tiêu hóa chỉ là những triệu chứng phụ trợ.

Chẩn đoán thực tế của một cơn đau tim phải được thực hiện bởi một bác sĩ đã nghiên cứu các kết quả của một số xét nghiệm. Bác sĩ có thể: xem lại lịch sử y tế toàn diện của bệnh nhân, cung cấp cho một cuộc kiểm tra thể chất, sử dụng một điện tâm đồ (hoặc EKG) để phát hiện các bất thường gây ra bởi thiệt hại cho tim, sử dụng một xét nghiệm máu để phát hiện mức độ bất thường của một số enzyme trong máu.

Tiểu Nguyễn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp