Hợp tác quảng cáo

Chàng trai 22 tuổi phải ghép phổi sau nhiều năm hút thuốc lá điện tử

3:51 PM | 31/01/2024 -
Khỏe +

Sau vài năm hút thuốc lá điện tử, phổi của chàng trai 22 tuổi trắng xóa, phải phẫu thuật ghép phổi mới để giữ tính mạng. Thanh niên 22 tuổi Jackson Allard đã phải trải qua 70 ngày được chăm sóc đặc biệt sau khi bị nhiễm trùng parainfluenza - nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Khi anh đến phòng cấp cứu vì cơn đau bụng vào tháng 10, các bác sĩ đã phát hiện nồng độ oxy của anh ấy sụt giảm nghiêm trọng, thấp hơn nhiều so với mức trung bình.

Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh parainfluenza, một loại vi-rút có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, tiến triển thành viêm phổi, sau đó là hội chứng suy hô hấp cấp tính - một chấn thương đe dọa tính mạng do tích tụ chất lỏng trong phổi.

Bà Doreen Hurlburt, bà của Allard, cho biết khi họ chụp X-quang, các bác sĩ thậm chí không thể nhìn thấy tim của anh ấy. Hình chụp X-quang cho ra một màu trắng đục. Điều đó có nghĩa là toàn bộ phổi đang chứa đầy chất lỏng.

Chang trai 22 tuoi phai ghep phoi sau nhieu nam hut thuoc la dien tu


Bà Hurlburt cho biết cháu mình đã sử dụng thuốc lá điện tử từ năm 16 hoặc 17 tuổi, nhưng gần đây bắt đầu sử dụng nhiều hơn.

Anh Allard không nhận thức được những tác hại mà thuốc lá điện tử gây ra. Một ngày trước khi được đặt nội khí quản, anh ấy nói: ‘Tôi không nghĩ mình lại có thể mắc bệnh này”.

Chang trai 22 tuoi phai ghep phoi sau nhieu nam hut thuoc la dien tu


Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử có thể khiến con người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Theo tiến sĩ Brian Keller, giám đốc y tế của Chương trình cấy ghép phổi của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, các nghiên cứu liên quan đến động vật và tế bào người đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể làm hỏng các mạch máu và tế bào lót phổi. Các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra hợp chất cụ thể nào trong thuốc lá điện tử gây hại nhất cho sức khỏe con người. Tuy nhiên có một số loại gây ra thiệt hại rõ ràng như nicotin, chất đốt cháy chất lỏng vận chuyển như propylene glycol hoặc glycerol, hay hương liệu trong thuốc lá điện tử”.


Riêng trường hợp của Allard, các bác sĩ nghi ngờ rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử đã khiến anh ấy không thể hồi phục như trước khi nhiễm virus. Chính thuốc lá điện tử đã bào mòn phổi của anh. 

Mẹ của Allard, Jaime Foertsch, cho biết con trai bà được đặt một thiết bị hỗ trợ sự sống gọi là oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO) và được chuyển sang bệnh viện tuyến trên vào cuối tháng 10. Anh Allard là bệnh nhân lâu nhất mà bênh viện này từng sử dụng máy ECMO, máy này bổ sung oxy vào máu và đưa nó trở lại cơ thể. 


Để được xem xét cấy ghép phổi, cơ thể bệnh nhân cần phải được tiêu hết thuốc an thần và có thể đi lại được. Nhưng vào cuối năm ngoái, tình trạng cơ thể anh Allard đã chuyển biến xấu đi, anh đã phải vật lộn để sống sót. Các bác sĩ đã phải thay thế các bộ phận của thiết bị ECMO của anh hai lần do cục máu đông hình thành. Sau đó vào ngày 12 tháng 12, anh ấy bị ngừng tim và phải hồi sức cấp cứu. Gia đình anh và các bác sĩ không bỏ cuộc trên con đường cứu sống anh mặc cho anh chỉ còn 1% cơ hội sống sót. Thật may mắn vì đến cuối tháng 12 thể trạng của anh đã khá hơn và anh có thể đi lại được vài bước. 

Vào đêm giao thừa, cô Foertsch nhận được tin rằng bác sĩ đã cấy ghép thành công một cặp phổi mới cho con trai cô. Đến ngày 5 tháng 1, anh ấy không còn cần đến máy hỗ trợ sự sống nữa. Mẹ anh cho biết Allard vẫn đang thở máy trong ICU, nhưng anh có thể ra vào giường với sự trợ giúp và đi bộ bằng khung tập đi. Cô Foertsch nói: “Các y tá gọi anh ấy là một huyền thoại, anh ấy đang khỏe hơn mỗi ngày và hy vọng sẽ sớm được chuyển đến trại cai nghiện thuốc lá.”


Cấy ghép phổi tương đối hiếm và phẫu thuật này còn hiếm hơn đối với những người dưới 50 tuổi. Trong số 2.569 ca ghép phổi được thực hiện ở Hoa Kỳ vào năm 2021, chỉ có 440 ca được ghi nhận ở những người từ 18 đến 49 tuổi. Hầu hết các chấn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử đều không cần cấy ghép, nhưng bệnh nhân thường cần một số loại hỗ trợ hô hấp như bổ sung oxy hoặc thở máy. Khoảng 54% những người được ghép phổi sống sót ít nhất 5 năm sau phẫu thuật.


Tiến sĩ Keller chia sẻ: “Trong thời gian nghiên cứu bao năm qua, tôi mới chỉ thấy qua một báo cáo về việc bệnh nhân cần ghép phổi sau khi hút thuốc lá điện tử. Trường hợp này được cho là ca đầu tiên, một cậu bé 17 tuổi ở Michigan được cấy ghép vào năm 2019”. 


Năm ngoái, một người đàn ông 34 tuổi ở Missouri cũng được ghép phổi đôi sau khi bị nhiễm trùng phổi, đe dọa tính mạng do kháng thuốc kháng sinh. Người đàn ông này có tiền sử hút thuốc lá và cũng đã hút thuốc lá điện tử trong 9 năm.


Thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Chúng đe dọa đến sức khỏe của cả người hút lẫn người hít phải. Ngày càng nhiều các ca bệnh đường hô hấp liên quan đến thói quen thiếu tiêu cực này. Sau bài viết trên, Sức khỏe Gia đình hy vọng người đọc duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh cùng chế độ ăn uống, vận động điều độ để đẩy lùi các mầm bệnh nguy hiểm. 

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Biết tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh lý để có thêm động lực bỏ thuốc
 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp