Hợp tác quảng cáo

Chất béo nâu là gì mà có thể chống lại các bệnh về tim mạch và bệnh mãn tính?

7:00 PM | 09/02/2021 -
Khỏe +

Không phải chất béo nào cũng xấu như nhau và không phải cứ chất béo là có hại. Một số chất béo thực sự có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Chẳng hạn chất béo nâu, còn được gọi là mô mỡ nâu, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể khi môi trường quá lạnh. Trong khi chất béo trắng dự trữ calo, chất béo nâu tiêu thụ glucose và đốt cháy calo.

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng những người có chất béo nâu được phát hiện ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim và chuyển hóa, như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mạch vành. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine (Mỹ) không chỉ xác nhận những lợi ích sức khỏe của chất béo nâu được đề xuất bởi các nghiên cứu trước đó, mà còn phát hiện ra một số mối liên hệ chưa được biết đến.

Chất béo nâu làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Để đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã xem xét 130.000 lần quét PET từ hơn 52.000 bệnh nhân và phát hiện ra sự hiện diện của chất béo nâu trong gần 10% số người. Họ nhận thấy những người có nhiều chất béo nâu ít mắc một số bệnh mãn tính.

Chat beo nau la gi ma co the chong lai cac benh ve tim mach va benh man tinh?

Những người có nhiều chất béo nâu ít mắc một số bệnh mãn tính.

Chỉ 4,6% những người có chất béo nâu mắc bệnh tiểu đường Loại 2, so với 9,5% những người có chất béo nâu không đáng kể. Trong số những người có chất béo nâu có thể phát hiện được, 18,9% có cholesterol bất thường, so với 22,2% ở những người không có chất béo nâu.

Ngoài ra, những người có chất béo nâu có nguy cơ tăng huyết áp, suy tim sung huyết và bệnh mạch vành thấp hơn. Đây là điều đã không được quan sát thấy trong các nghiên cứu trước đây.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng, chất béo nâu có khả năng giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe của bệnh béo phì. Những người béo phì được biết là có nguy cơ mắc các bệnh về tim và trao đổi chất cao hơn. Nhưng tỷ lệ phổ biến của tình trạng này được phát hiện là tương tự giữa người béo phì có mỡ nâu và người không béo phì.

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc kích thích hoạt động của chất béo nâu sẽ là chìa khóa để điều trị bệnh béo phì và các bệnh liên quan.

Chất béo nâu và chất béo trắng

Chất béo nâu và chất béo trắng là hai loại chất béo chính được tìm thấy trong cơ thể và chúng được hình thành khác nhau. Chất béo trắng được tạo thành từ các giọt lipid lớn, hoặc axit béo nhưng các tế bào trong chất béo nâu được gắn liền với các ti thể, rất giàu sắt. Chính hàm lượng sắt cao này làm cho chất béo nâu có màu đỏ sẫm đến rám nắng. Ti thể lấy chất dinh dưỡng và phân hủy chúng để tạo năng lượng.

Chat beo nau la gi ma co the chong lai cac benh ve tim mach va benh man tinh?

Thông thường, những người gầy có nhiều chất béo nâu hơn những người thừa cân.

Trẻ em sinh ra có rất nhiều chất béo nâu sau bả vai và chất béo này hoạt động như một lò sưởi được tích hợp sẵn. Bạn sẽ mất hầu hết chất béo nâu khi lớn lên. Nhưng cơ thể giữ một phần trong số đó ở cổ, xương đòn, thận và tủy sống. Thông thường, những người gầy có nhiều mỡ nâu hơn những người thừa cân. Phụ nữ cũng có xu hướng có nhiều chất béo nâu hơn so với nam giới.

Chất béo trắng tích tụ khi bạn nạp thêm calo và loại chất béo này bao gồm hầu hết chất béo trong cơ thể bạn. Chất béo trắng dự trữ thêm calo để sử dụng khi bạn không nhận đủ năng lượng từ thức ăn. Thông thường, chất béo trắng được tập trung ở đùi, hông và bụng của bạn. Quá nhiều chất béo trắng ở bụng có thể tăng lên có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp