Hợp tác quảng cáo

Chất khử trùng trong máy tạo độ ẩm có liên quan đến bệnh ung thư phổi

2:19 PM | 26/10/2023 -
Khỏe +

Lần đầu tiên, Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận rằng một số chất khử trùng trong máy tạo độ ẩm có thể gây ung thư phổi.

Việc thừa nhận mối liên hệ giữa ung thư phổi và chất khử trùng diễn ra 12 năm sau vụ bê bối về chất khử trùng máy tạo độ ẩm lần đầu tiên gây chấn động cả nước vào năm 2011.

Bộ Môi trường đã công bố tại cuộc họp ủy ban lần thứ 36 về việc giảm thiểu thiệt hại của chất khử trùng được tổ chức ở trung tâm Seoul vào tháng 9 rằng sẽ hỗ trợ thiệt hại cho 599 người mắc các bệnh liên quan đến phổi do sử dụng chất khử trùng.

Một trong số đó là người đàn ông 30 tuổi đã chết vì ung thư phổi do tiếp xúc với polyhexamethylene guanidine (PHMG), một chất hóa học trong chất khử trùng.

Chat khu trung trong may tao do am co lien quan den benh ung thu phoi
Bộ Môi trường Hàn Quốc đã bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Quyết định này dựa trên nghiên cứu của Bệnh viện Ansan thuộc Đại học Hàn Quốc vào tháng 1 đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với PHMG làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính trong phổi.

Thứ trưởng Bộ Môi trường Lim Sang-jun cho biết: “Việc chứng minh mối tương quan giữa chất khử trùng và ung thư phổi về mặt khoa học là rất khó khăn và cần một thời gian thử nghiệm lâu dài”.

Quyết định vào tháng 9 nâng số người được hỗ trợ lên 5.176. Tổng cộng có 7.862 người đã yêu cầu bồi thường.

Lim nói thêm: “Chính phủ sẽ thực hiện một cách tiếp cận hướng tới tương lai hơn để xem xét các biện pháp cứu trợ cho 206 bệnh nhân ung thư phổi khác”.

Oxy Reckitt Benckiser, SK Chemical, Aekyung Industrial, Lotte Mart, Emart, Homeplus, GS Retail và SK Innovation là một số công ty bị lôi kéo vào vụ việc sản xuất hoặc phân phối chất khử trùng.

Tính đến nay, số tiền cứu trợ thiệt hại do các công ty này cung cấp lên tới 140,6 tỷ won (105,5 triệu USD).

Vụ máy khử trùng gây bệnh phổi ở Hàn Quốc

Vụ việc chất khử trùng trong máy tạo độ ẩm là một đợt bùng phát bệnh phổi ở Hàn Quốc do hóa chất có trong chất khử trùng tạo độ ẩm.

Chat khu trung trong may tao do am co lien quan den benh ung thu phoi
Tiếp xúc với polyhexamethylene guanidine (PHMG) trong máy tạo độ ẩm có thể gây ung thư.

Vụ việc được phát hiện ở trẻ em từ năm 2006 đến năm 2011 và ở người lớn vào mùa xuân năm 2011; tỷ lệ tử vong ở trẻ em là 58%, trong khi ở người lớn, 53% tử vong hoặc phải ghép phổi. Khám nghiệm tử thi và nghiên cứu dịch tễ học, tiếp theo là các nghiên cứu trên động vật, đã giúp CDC Hàn Quốc xác định HD có chứa PHMG được sử dụng trong chất khử trùng tạo độ ẩm là nguyên nhân.

HD được phân tán vào không khí thông qua bình xịt của máy tạo độ ẩm dưới dạng các hạt nano, có thể dễ dàng tiếp cận các đường thở ở xa, dẫn đến phát triển bệnh viêm phổi kẽ cấp tính và xơ phổi.

Ngoài ra, PHMG còn gây viêm phổi nặng, xơ hóa, và teo tuyến ức - thông qua việc tạo ra các loại oxy phản ứng và gây ra sự giải phóng cytokine gây viêm xơ ở chuột.

Bằng chứng bổ sung cho thấy việc tiếp xúc với HD làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2011, sáu chất khử trùng tạo độ ẩm có chứa PHMG và PGH đã được thu hồi. PHMG và PGH đã bị cấm vào năm 2011 và các trường hợp mới đã ngừng xảy ra.

Polyhexamethylene guanidine (PMGH) đã được sử dụng rộng rãi làm chất diệt khuẩn và được tích hợp vào chất khử trùng tạo độ ẩm (HD) vì hoạt tính diệt khuẩn mạnh và độc tính thấp.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp