Hợp tác quảng cáo

Chất tẩy rửa gia dụng có thể làm giảm khả năng sinh sản

8:00 AM | 21/08/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy, 2 hoạt chất thường được tìm thấy trong chất tẩy rửa gia dụng gây suy giảm sinh sản làm dấy lên lo ngại sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người.

Trong nghiên cứu mới nhất này, TS. Terry Hrubec của Đại học Thú y Virginia-Maryland (Mỹ) và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, 2 chất hóa học là alkyl dimethyl benzalkonium chloride (ADBAC) và Didecyl dimethylammonium clorua (DDAC) gây cản trở quá trình sinh sản ở chuột.

Những hóa chất này có trong rất nhiều sản phẩm mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày, chẳng hạn như chất tẩy rửa gia dụng, thuốc khử trùng, nước rửa tay, chất làm mềm vải và chất bảo quản, thậm chí là trong mỹ phẩm.

Theo TS. Hrubec, 2 hóa ADBAC và DDAC chưa bao giờ chịu thử nghiệm độc tính an toàn nghiêm ngặt như nghiên cứu điều tra các hóa chất này đã diễn ra trong năm 1950 và 1960 trước khi nghiên cứu độc tính đã được chuẩn hóa. Quan sát trong phòng thí nghiệm của mình khiến bà tin rằng các hợp chất này nên được thử nghiệm nhiều hơn nữa.

Tiến sĩ Hrubec và Hunt cùng với các đồng nghiệp đến từ tiểu bang Washington và Đại học Thú y Virginia-Maryland (Mỹ) quyết định tiến hành thí nghiệm

Họ thấy rằng khi chuột cái được tiếp xúc với ADBAC và DDAC chúng mất nhiều thời gian hơn để mang thai và khi đã thụ thai chúng cũng khó sinh con hơn. Hơn nữa, 40% chuột cái tiếp xúc với các hóa chất này đã chết vào cuối thời kỳ mang thai hoặc trong khi sinh.

Tiến sĩ Hrubec lưu ý rằng mặc dù các hóa chất này có thể gây độc hại đối với chuột, nhưng chưa thể khẳng định nó sẽ có tác dụng tương tự ở người.

Tuy nhiên, với sự sử dụng rộng rãi của các hợp chất trong các sản phẩm mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc, các nhà nghiên cứu tin rằng cần phải nghiên cứu thêm về những tác động của nó đối với khả năng sinh sản của con người.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp