Hợp tác quảng cáo

Châu Âu trở thành tâm chấn toàn cầu khi số ca tử vong và ca bệnh do COVID-19 tiếp tục tăng

11:58 AM | 13/11/2021 -
Khỏe +

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Châu Âu và Trung Á là khu vực duy nhất trên thế giới có số ca mắc và tử vong do COVID-19 đang gia tăng, với số ca tử vong tăng 10% so với tuần trước. Gần 2/3 tổng số ca nhiễm bệnh toàn cầu là ở khu vực này, nơi các ca bệnh tăng 7%.

Số ca tử vong do COVID-19 hàng tuần đã giảm khoảng 4% trên toàn thế giới và giảm ở mọi khu vực, ngoại trừ châu Âu và Trung Á. Giám đốc WHO khu vực Châu Âu, Tiến sĩ Hans Kluge, cho biết khu vực này đã "trở lại tâm chấn của đại dịch".

Kluge cảnh báo rằng khu vực Châu Âu và Trung Á có thể chứng kiến ​​thêm 500.000 ca tử vong vào tháng Hai tới nếu không có nhiều hành động hơn nữa để hạn chế sự lây lan của virus.

Đức báo cáo số ca mắc mới cao kỷ lục

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia của Đức cho biết họ đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục. Viện Robert Koch, Đức cho biết 39.676 trường hợp đã được báo cáo vào hôm 10 tháng 11, vượt qua kỷ lục hàng ngày trước đó vào ngày 05 tháng 11 là 37.120 trường hợp mới.

Chau Au tro thanh tam chan toan cau khi so ca tu vong va ca benh do COVID-19 tiep tuc tang

Châu Âu trở thành tâm chấn toàn cầu khi số ca tử vong và ca bệnh do COVID-19 tiếp tục tăng.

Vài ngày gần đây, một số bệnh viện cho biết họ đang hoạt động trở lại ở mức tối đa và có các phòng ICU chứa đầy bệnh nhân COVID-19 đến nỗi không thể tiếp nhận bệnh nhân mới.

Christian Drosten, trưởng khoa virus học tại Bệnh viện Berlin’s Charite, cho biết: “Chúng tôi có một tình huống khẩn cấp thực sự ngay bây giờ”.

Các quan chức chính phủ đã nhiều lần cho biết họ không có ý định áp đặt các đợt đóng cửa mới và thay vào đó họ đã kêu gọi người dân tiêm vaccine COVID-19. Theo số liệu chính thức, khoảng 67% dân số Đức được tiêm phòng đầy đủ.

Hôm 10 tháng 11, ủy ban thường trực về tiêm chủng của Đức đã công bố các khuyến nghị mới, khuyên rằng công dân dưới 30 tuổi chỉ nên tiêm vaccine COVID-19 do Pfizer / BioNTech phát triển.

Tỷ lệ nhiễm bệnh cao ở Trung Âu

Các trường hợp nhiễm COVID-19 cũng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới ở Slovakia trong tuần này. Bộ Y tế Slovakia báo cáo rằng sự gia tăng hàng ngày của các ca nhiễm mới đạt 7.055 vào ngày 09 tháng 11, vượt qua kỷ lục trước đó vào tuần trước.

Số người cần điều trị tại bệnh viện cũng tăng lên tổng cộng 2.478 người, với 370 người được tiếp nhận trong tuần này. Khoảng 80% những người nhập viện chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Tại Cộng hòa Séc láng giềng, các ca nhiễm mới đã tăng lên mức gần với con số kỷ lục trong tháng Một và tháng Ba. Cả Slovakia và Cộng hòa Séc đều ở dưới mức trung bình của EU về số công dân đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. Hai nước đang thảo luận về các biện pháp bổ sung để hạn chế sự lây lan của virus.

Nga liên tục ghi nhận những kỷ lục nghiệt ngã hơn

Ở Nga, các ca nhiễm mới và tử vong vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại. Khoảng 40.000 trường hợp mắc và hơn 1.100 trường hợp tử vong đã được ghi nhận mỗi ngày ở nước này kể từ cuối tháng 10.

Chau Au tro thanh tam chan toan cau khi so ca tu vong va ca benh do COVID-19 tiep tuc tang

Sự gia tăng ca nhiễm bệnh và tử vong trong mùa thu của Nga diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp và chính phủ miễn cưỡng trong việc gia tăng các biện pháp hạn chế.

Phó Thủ tướng Nga, Tatyana Golikova phát biểu trong cuộc họp chính phủ hôm 10 tháng 11 rằng gần 83% giường bệnh dành cho bệnh nhân coronavirus đã được lấp đầy.

Sự gia tăng ca nhiễm bệnh và tử vong trong mùa thu của Nga diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp và chính phủ miễn cưỡng trong việc gia tăng các biện pháp hạn chế. Chưa đến 40% dân số Nga đã được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù Nga đã cung cấp 4 loại vaccine COVID-19 sản xuất trong nước.

Thay vào đó, một số công dân Nga đã đến Croatia và Serbia để được tiêm chủng vì Sputnik V và các loại vaccine khác chưa được WHO và Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) chấp thuận.

Tổng cộng, lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus nhà nước Nga đã báo cáo 8,9 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và 250.454 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Cho đến nay số người chết vì COVID-19 tại Nga là cao nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng con số chính thức cao hơn đáng kể.

Xem thêm: Phải làm gì để giảm cân nếu việc tập luyện không mang lại kết quả như mong đợi?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp