Hợp tác quảng cáo

Chạy 5 phút mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim

5:14 PM | 12/04/2019 -
Khỏe +

Theo CNN, một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ chỉ ra rằng, chạy- thậm chí chỉ vài phút mỗi ngày, có thể giảm nguy cơ chết vì bệnh tim – cho dù là nhanh hay chậm.

Chay 5 phut moi ngay co the ngan ngua benh tim

Nghiên cứu đã được thực hiện với hơn 55.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 100 và trong khoảng thời gian 15 năm, quan sát trên sức khỏe tổng thể của họ, cho dù họ có chạy hay không và họ sống được bao lâu.

So với những người không chạy, những người chạy có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 45%. Tuổi thọ trung bình của họ cũng nhiều hơn 3 năm. Khi dữ liệu được phân tích theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối lượng cơ thể, hút thuốc và uống rượu, kết quả cũng tương tự.

"Đó là điểm quan trọng cần lưu ý", TS. Warren Levy, bác sĩ tim mạch và là giám đốc y tế của Trung tâm Tim mạch Virginia, nằm ở miền bắc Virginia (Mỹ) cho biết. "Ngay cả với các yếu tố tiêu cực như béo phì, hút thuốc lá và bệnh tiểu đường, những người béo phì mà chạy thì ít có khả năng tử vong do bệnh tim so với những người béo phì mà không chạy. Tương tự với người hút thuốc lá, bệnh tiểu đường…".

Tốc độ và tần suất thói quen chạy của một người cũng không tạo nên khác biệt lớn. Các dữ liệu cho thấy, những người chạy ít hơn 51 phút, ít hơn 8,4km (6 miles), chậm hơn 8,4km/ giờ, hoặc chỉ chạy một hoặc hai lần mỗi tuần vẫn có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không mang giày chạy.

D.C Lee, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Khoa Vận động học thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ) cho biết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người chạy ít hơn 1 giờ mỗi tuần có cùng “tỷ lệ tử vong” so với những người chạy hơn 3 giờ mỗi tuần. Như vậy nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra sự nhất quán chính là chìa khóa. Họ nhận thấy những người tham gia chạy liên tục trong khoảng thời gian 6 năm trở lên đạt được nhiều lợi ích nhất, với nguy cơ tử vong thấp hơn 50% do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của tập thể dục đối với bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu lớn nhất để xác định những tác động tích cực của việc chạy, đặc biệt là cho những người không phải vận động viên điền kinh hay marathon.

"Nghiên cứu này có thể thúc đẩy thêm nhiều người bắt đầu chạy và tiếp tục chạy như là một mục tiêu sức khỏe", Phó giáo sư Lee nói.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các hoạt động như chạy có thể làm giảm huyết áp, giảm sản xuất glucose, và từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Chạy cũng có thể giúp bảo vệ niêm mạc trong cùng của động mạch, giữ cho các thành mạch và các tế bào còn nguyên vẹn, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn hoặc cục máu đông có thể gây đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

TS. Warren Levy, cũng chính là một người thường xuyên chạy, cho biết những người đang xem xét việc lên chương trình chạy nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước, đặc biệt là nếu họ có bệnh mãn tính.

K.A

Theo chuyên đề Sức khỏe gia đinh (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp