Hợp tác quảng cáo

Chạy bộ càng nhiều càng hại tim

2:40 PM | 25/10/2015 -
Khỏe +

Chạy bộ thường xuyên tốt cho sức khỏe, và chạy bộ khoảng 50km/ tuần (hơn 6km/ sẽ ngày) mang lại ít lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Nhưng nếu bạn chạy nhiều hơn 70m/ tuần thì nó lại gây hại cho tim.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings của Mỹ.

Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch thuộc Bệnh viện Hartford và các chuyên gia đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley đã tiến hành phân tích hồ sơ sức khỏe và thói quen vận động của hơn 2.400 bệnh nhân từng trải qua các cơn đau tim.

Kết quả cho thấy chạy bộ khoảng 50km/tuần (hơn 6km/ngày) mang lại ít lợi ích cho sức khỏe tim mạch hơn so với những người chạy với cường độ vừa phải. Thậm chí, chạy hơn 70km/tuần chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn gây phản tác dụng - tức là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trái với thông tin lâu nay cho rằng càng vận động nhiều càng có ít nguy cơ tử vong vì bệnh này.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo các bệnh nhân tim mạch nên dành tối đa 30-40 phút/ ngày để tập thể dục, và đặc biệt không được tập quá 60 phút/ngày. Trong khi đó, những người bình thường nên dành 75 phút/ tuần để tập những bài thể dục với cường độ mạnh, hoặc 150 phút/ tuần cho những bài tập nhẹ nhàng.

Theo kết quả nghiên cứu công bố hồi tháng trước, chạy bộ với cường độ vừa phải (theo như khuyến cáo ở trên) có thể giảm được hơn 30% nguy cơ tử vong nói chung, giảm hơn 45% nguy cơ tử vong do tim mạch và có thể tăng 3 năm tuổi thọ so với những người không có thói quen này.

K.A

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp