Hợp tác quảng cáo

Chảy nước mũi - Triệu chứng mới của COVID-19

5:00 PM | 07/07/2021 -
Khỏe +

Khi virus SARS-CoV-2 đang đột biến, các chuyên gia đã cảnh báo rằng các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất có thể đã thay đổi so với những triệu chứng truyền thống.

Chảy nước mũi - Triệu chứng mới của COVID-19

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã xếp biến chủng này vào danh sách các chủng cần lưu tâm. Bên cạnh đó, các cơ quan y tế đã thông tin đến người dân về cách xác định sớm các triệu chứng của COVID-19 để giảm thiểu tối đa sự lây lan ra cộng đồng.

Nếu trước đây các triệu chứng phổ biến của COVID-19 vẫn là sốt, nhức đầu, mất khứu giác hoặc vị giác, ho dai dẳng, thì các dữ liệu mới nhất lại cho thấy, những người mắc biến thể Delta sẽ có các triệu chứng không hoàn toàn giống với trước đây. Cụ thể, thay vì ho và mất khứu giác hoặc vị giác, người nhiễm biến chủng Delta thường có những triệu chứng phổ biến như: chảy nước mũi, đau họng, sốt, đau đầu… Các triệu chứng này tựa như cảm lạnh thông thường, khiến người bệnh nghĩ rằng bản thân vẫn khỏe.

Chay nuoc mui - Trieu chung moi cua COVID-19

Chảy mũi là triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Delta - (Ảnh: yesdok)

Nhiều người ê ngại sự biến đổi không ngừng của các biến thể COVID-19 có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine, song việc tiêm đủ 2 liều vaccine của Pfizer và AstraZeneca vẫn được đánh giá là có khả năng bảo vệ tốt, chống lại COVID-1. Theo các báo cáo, cả hai loại vaccine trên đều đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ hơn 90% khỏi các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Hiệu quả của vaccine có thể được minh chứng thông qua sự kiện “siêu lây lan” gần đây ở New South Wales. Trong số 30 người tham dự bữa tiệc sinh nhật này, có 24 người chưa tiêm phòng bị nhiễm biến thể Delta, 6 người được tiêm chủng tại bữa tiệc không bị nhiễm COVID-19. Trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 sau khi tiêm phòng, nhưng tải lượng virus sẽ thấp hơn và các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với khi không tiêm phòng.

Cần làm gì khi biến thể Delta đang ngày càng lan rộng tại các quốc gia khác trên thế giới

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ đang trên đà trở thành chủng trội toàn cầu và hiện đã có mặt tại hơn 92 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện mỗi ngày, Việt Nam và nhất là TP.HCM đều phát hiện những ca nhiễm mới thông qua sàng lọc. Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho người xung quanh. Vì thế, trước khi có vaccine phòng COVID-19 để tạo nên miễn dịch cộng đồng, khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, bạn hãy xem họ như là một F0 và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh. Trong đó, hãy áp dụng biện pháp giãn cách và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho môi trường ở và làm việc thông thoáng khí, nếu có thể bạn nên mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc hãy mang khẩu trang và giữa khoảng cách, các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng để tránh tiếp xúc và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chay nuoc mui - Trieu chung moi cua COVID-19

Hạn chế tiếp xúc và tuân thủ triệt để thông điệp 5K việc bạn nên làm để bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch COVID-19 - (Ảnh: fed.az)

Khi đi mua sắm cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với những người xung quanh và với người bán hàng. Nếu đặt hàng online thì bạn nên chọn phương thức thanh toán online, khi nhận hàng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc quá gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay ngay để hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 nhé!

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp