Hợp tác quảng cáo

Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ bệnh tim cho những người bị huyết áp cao

10:00 AM | 01/10/2022 -
Khỏe +

Thay đổi lối sống giúp kiểm soát huyết áp cao, nhưng tuân theo chế độ ăn uống cụ thể này là chìa khóa.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 116 triệu người Mỹ trưởng thành (47%) bị huyết áp cao, và chỉ có khoảng 24% những người đó đang kiểm soát nó thành công.

Huyết áp cao có nguy cơ dẫn đến bệnh tim và trụy tim, và góp phần gây ra hơn 670.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ chỉ tính riêng trong năm 2020.

Một nghiên cứu mới được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về khoa học huyết áp cao Sessions 2022 ước tính rằng 8,8 triệu người Mỹ trong độ tuổi từ 35 đến 64 bị huyết áp cao giai đoạn 1 không được điều trị.

Che do an uong giup giam nguy co benh tim cho nhung nguoi bi huyet ap cao
Thay đổi lối sống giúp kiểm soát huyết áp cao, nhưng tuân theo chế độ ăn uống cụ thể này là chìa khóa.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đằng sau cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng thực hiện một số thay đổi lối sống sẽ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim đối với những người bị huyết áp cao.

Chế độ ăn kiêng DASH giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bị huyết áp cao

Yếu tố quan trọng nhất là sử dụng chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị huyết áp cao hoặc phòng ngừa huyết áp cao (DASH). Trong một mô phỏng do các nhà nghiên cứu thực hiện, họ lưu ý rằng những thay đổi này sẽ giúp giảm huyết áp và cuối cùng ngăn ngừa 26.000 cơn đau tim và đột quỵ ở những người bị huyết áp cao giai đoạn 1 trong 10 năm tới.

Tiến sĩ Joan Salge Blake, một giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Boston cho biết: “Những phát hiện này rất quan trọng. Một người có thể cảm thấy ổn, nhưng huyết áp cao kinh niên là vấn đề đáng lo ngại”.

Tiến sĩ Blake nói: “Những người bị huyết áp cao mãn tính có một lực cao hơn bình thường đập vào thành động mạch, làm cho thành dày hơn và cứng hơn, đồng thời góp phần vào chứng xơ vữa động mạch”.

Tiến sĩ Blake giải thích rằng điều này sẽ dẫn đến khó thở mệt mỏi và có thể bị đau tim. Ngoài ra, huyết áp cao cũng làm tổn thương các động mạch dẫn đến não, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Che do an uong giup giam nguy co benh tim cho nhung nguoi bi huyet ap cao
Chế độ ăn kiêng DASH giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bị huyết áp cao

Chế độ ăn kiêng DASH là gì?

Đối với chế độ ăn kiêng DASH, Tiến sĩ Blake giải thích rằng đó là một kế hoạch ăn uống cân bằng với nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, cùng với các loại thực phẩm từ sữa ít béo, nguồn protein nạc, đậu, quả hạch và hạt. Bên cạnh đó là dầu thực vật không bão hòa lành mạnh, ít đồ ngọt và đồ ăn vặt.

Ngoài ra, Tiến sĩ Blakes lưu ý rằng, khi giảm natri trong chế độ ăn uống, chế độ ăn kiêng DASH có tác động rõ rệt hơn.

Loại chế độ ăn uống này rất giàu kali, magiê và canxi, tất cả đều đóng vai trò làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, tác dụng hạ huyết áp là do sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và hợp chất trong chế độ ăn uống, hoạt động cùng nhau. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đa dạng thực phẩm khi áp dụng chế độ ăn uống này

Xem thêm: Những sai lầm bạn đang mắc phải khi tập gym khiến cơ thể lão hóa nhanh chóng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp