Hợp tác quảng cáo

Chỉ 10 phút kéo dài tuổi thọ với bấm huyệt Túc tam lý

4:36 PM | 25/01/2018 -
Khỏe +

Theo các tài liệu y học bấm huyệt, huyệt Túc tam lý ở chân có công dụng lý tỳ vị, điều trung khí, khu phong thấp, điều hòa khí huyết… giúp kéo dài tuổi thọ. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này qua những chia sẻ của SKGĐ ngay sau đây.

I. Một vài điều cần biết và cách nhận biết huyệt Túc tam lý

1. Một số thông tin về huyệt Túc tam lý

Theo ghi chép trong nhiều tài liệu y học cổ truyền huyệt Túc tam lý ở chân. Huyệt còn được gọi với cái tên khác là hạ lăng, hạ tam lý, tam lý, quỷ ta. Huyệt đạo này có công dụng lý tỳ vị, điều trung khí, khu phong thấp, điều hòa khí huyết.

2. Huyệt túc tam lý nằm ở đâu?

Để có thể tự bấm huyệt, bạn cần xác định chính xác huyệt túc tam lý ở đâu? Huyệt túc tam lý vị trí nằm ở dưới mắt đầu gối tầm 5,4cm, cách bờ xương ống chân khoảng 1,8cm. Nếu quá khó để xác định, bạn có thể áp dụng cách đơn giản đó là úp lòng bàn tay lên đầu gối, Túc tam lý nằm ở giữa nơi đầu ngón tay giữa chạm với ngoài xương ống chân.

3. Huyệt túc tam lý có tác dụng gì?

Trong đông y, loại huyệt này có công dụng để chữa trị một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, ruột, đầy hơi khó tiêu,… và cải thiện lưu thông khí huyết ở vùng chi dưới. Bên cạnh đó, bấm huyệt này còn có công dụng lưu thông khí huyết toàn thân, tăng cường sinh lực, chữa chứng suy nhược thần kinh, suyễn, dị ứng, cao huyết áp và đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch.

Chi 10 phut keo dai tuoi tho voi bam huyet Tuc tam ly
Huyệt Túc tam lý nằm ở dưới mắt đầu gối

II. Cách bấm huyệt Túc tam lý

Bấm Hạ tam lý không chỉ chữa bệnh mà con người luôn cảm thấy thoải mái, ăn uống ngon miệng, chân tay linh hoạt và không dễ mắc bệnh vặt như cảm cúm, viêm họng, đau nhức cơ thể,… Từ đó, tuổi thọ cũng được kéo dài nhờ cách bấm huyệt này

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngồi trên ghế, chân chạm đất, cơ thể thả lỏng thoải mái. Có thể ngồi trên đệm, chân co lại, dựng đầu gối lên trên sao cho lực tay bấm huyệt được mạnh nhất.

Bước 2: Đặt 4 ngón tay còn lại ra phía chân sau, ngón cái cong lại, sau khi xác định được huyệt thì chĩa thẳng ngón tay với mặt huyệt và day ấn liên tục trong 3 phút.
Sử dụng tay phải làm với chân phải, tay trái làm với chân trái và thực hiện khoảng 2-3 lần mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất.

Chi 10 phut keo dai tuoi tho voi bam huyet Tuc tam ly
Bên cạnh bấm huyệt Túc tam lý, có thế kết hợp thêm với huyệt tam âm giao

Bên cạnh day ấn huyệt tam lý, bạn có thể kết hợp thêm với huyệt Tam âm giao. Huyệt tam âm giao nằm ở chỗ lõm sau xương chày trên mắt cá chân trong khoảng 6,5cm. Sự kết hợp của huyệt túc tam lý và tâm âm giao giao giúp tăng thêm công dụng phòng và trị bệnh, cân bằng giữa hưng phấn và ức chế.

Xem thêm: Lá lốt ngâm chân bài thuốc trị bách bệnh

III. Công dụng của bấm huyệt Hạ tam lý

1. Bấm huyệt chữa yếu sinh lý thể tỳ khí hư

Hạ tam lý là huyệt đạo nằm giữa xương mác và xương chày. Khi tác động đúng cách sẽ giúp điều trung khí, lý tỳ vị, khu phong hóa thấp. Từ đó giúp cho cơ thể người bệnh và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đồng thời còn cải thiện triệu chứng yếu sinh lý hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Người cần bấm huyệt ngồi thẳng lưng trên ghế hoặc nằm trên giường, 2 chân để thõng xuống dưới đất, sao cho lòng bàn chân chạm chất.

Bước 2: Xác định vị trí huyệt rồi thực hiện day nhẹ trong 5 phút.
Thực hiện đều đặn mỗi ngày để chữa yếu sinh lý thể tỳ khí hư hiệu quả.

2. Cải thiện sức khỏe, tăng tuổi thọ

Theo nội dung ghi chép trong “Danh gia mạn lục”, bấm huyệt hạ tam lý là phương pháp tăng tuổi thọ đơn giản mà hiệu quả nhất và còn đẩy lùi được bệnh tật.

Cách thực hiện như sau: Xác định huyệt Túc tam lý và thực hiện bấm huyệt vào 8 ngày âm lịch (từ mùng 1 đến mùng 8 mỗi tháng).

3. Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Ngoài sử dụng thuốc thì người bị bệnh đau dạ dày có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt túc tam lý hợp thổ để điều trị triệu chứng. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên cần tìm huyệt túc tam lý và xác định vị trí huyệt

Bước 2: Dùng ngón tay cái để bấm huyệt và giữ trong khoảng 2 phút hoặc lâu hơn cho đến khi có cảm giác tê thì dừng lại.

Nên duy trì thực hiện bấm huyệt đều đặn mỗi ngày để nâng cao hiệu quả điều trị. Thời gian tốt nhất để bấm huyệt chính là buổi tối trước khi ngủ.

Chi 10 phut keo dai tuoi tho voi bam huyet Tuc tam ly
Công dụng của bấm huyệt túc tâm lý

IV. Một số cách phòng và trị bệnh khác của Túc tam lý

1. Cứu bằng điếu ngải

Ngoài bấm huyệt thì cứu huyệt túc tam lý còn có thể sử dụng điếu ngải. Cách làm là sử dụng ngải cứu khô vò nát rồi dùng giấy quấn lại như điếu thuốc lá. Tiếp đó đem hơ vào huyệt. Đây là phương pháp tác động đến huyệt phổ biến nhất. Hơn nữa hiệu quả của cứu bằng điếu ngải cũng được các thầy thuốc và bệnh nhân đánh giá cao.

Lưu ý, phương pháp này không thực hiện cho trẻ em dưới 7 tuổi.

2. Cứu bằng gừng, tỏi tươi

Để cứu huyệt Hạ tam lý còn có thể dùng gừng hoặc tỏi tươi để thay thế. Gừng và tỏi cũng là những vị thuốc có thể tác động mạnh vào kinh Vị và một số huyệt đạo, trong đó có huyệt đạo này. Vị cay của gừng và tỏi sẽ giúp cơ thể ấm nóng, nhanh chóng loại bỏ tình trạng đau bụng, cải thiện hô hấp.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy gừng hoặc tỏi tươi bạn thái thành từng lát mỏng sau đó đắp lên huyệt đạo.

Bước 2: Lấy một nhúm ngải nhung đắp lên mặt gừng (tỏi) để tạo thành hình quả núi.

Bước 3: Dùng lửa đốt cháy phần ngải nhung đặt bên ngoài và hơ vào huyệt đạo.

Việc bấm huyệt túc tam lý chữa bách bệnh hay không chưa được xác định song việc huyệt Túc tam lý đều đặn thường xuyên sẽ giúp cơ thể điều hòa lưu thông khí huyết, giảm đau nhức, giúp điều trị bệnh và tăng tuổi thọ. Vậy nên, hãy áp dụng phương pháp bấm huyệt này để có được cơ thể khỏe mạnh nhé!

Mai Trang

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp