Hợp tác quảng cáo

Chỉ 30 phút làm vườn mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm

5:00 PM | 13/04/2022 -
Khỏe +

Một buổi làm vườn vào cuối tuần cũng tốt cho tuổi thọ tương tự như thực hiện hàng trăm động tác chống đẩy hoặc squats, nghiên cứu cho thấy. Các chuyên gia phát hiện ra rằng tập luyện sức mạnh từ 30 đến 60 phút mỗi tuần giúp giảm thiểu tử vong sớm tới 1/5.

Điều này cũng bao gồm nâng tạ hoặc sử dụng trọng lượng cơ thể và dây kháng lực. Với một người trưởng thành trung bình có khả năng chống đẩy 10 lần mỗi phút, điều đó sẽ cần ít nhất 300 lần mỗi tuần. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc làm vườn nặng nhọc liên quan đến việc đào và xúc cũng có lợi cho tuổi thọ.

Giữ cho xương và cơ khỏe mạnh trong những năm sau này trong cuộc đời là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một loạt bệnh tật và thậm chí có thể làm chậm quá trình lão hóa. Nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi các học giả tại Đại học Tohoku ở Nhật Bản, người đã xem xét hơn một chục nghiên cứu quốc tế.

Chi 30 phut lam vuon moi tuan giup giam dang ke nguy co tu vong som

300 lần chống đẩy hay chỉ 30 phút làm vườn mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Kết quả cho thấy thực hiện 30-60 phút hoạt động tăng cường cơ bắp mỗi tuần làm giảm nguy cơ tử vong lên đến 20%. Các hoạt động xây dựng cơ bắp như vậy bao gồm squats, chống đẩy và ngồi lên, cũng như đào và xúc trong vườn.

Các chuyên gia của Đại học Tohoku cho biết lợi ích còn lớn hơn khi xem xét cụ thể nguy cơ tử vong do bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, các tác giả cho biết không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy hoạt động tăng cường cơ bắp kéo dài hơn một giờ làm giảm nguy cơ hơn nữa.

Nhưng họ cho biết kết hợp tăng cường cơ bắp và tập luyện tim mạch có tác dụng làm tăng lợi ích bảo vệ.

Người lớn đã được khuyến khích thực hiện hoạt động tăng cường cơ bắp như một phần của chế độ tập thể dục thường xuyên. Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp hai ngày một tuần, ngoài 150 phút hoạt động aerobic vừa phải, như đi bộ nhanh.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tăng cường cơ bắp có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong - nhóm các chuyên gia Nhật Bản muốn tìm hiểu xem mức độ tối ưu tiềm năng có thể là bao nhiêu. Do vậy, các chuyên gia đã xem xét 16 nghiên cứu về lợi ích kéo dài tuổi thọ tiềm năng của việc tăng cường cơ bắp.

Tất cả các nghiên cứu đều theo dõi người lớn mà không có vấn đề sức khỏe lớn nào trước đó trong ít nhất hai năm. Hầu hết các nghiên cứu đến từ Mỹ, phần còn lại từ Anh, Úc và Nhật Bản.

Nghiên cứu dài nhất đã diễn ra trong 25 năm và quy mô mẫu của cuộc nghiên cứu dao động trong khoảng 4.000 đến gần 480.000 người. Tất cả các nghiên cứu cũng tính đến aerobic hoặc các loại hoạt động thể chất khác mà những người tham gia đang thực hiện, cũng như hoạt động tăng cường cơ bắp.

Chi 30 phut lam vuon moi tuan giup giam dang ke nguy co tu vong som

Một buổi làm vườn vào cuối tuần cũng tốt cho tuổi thọ tương tự như thực hiện hàng trăm động tác chống đẩy, ngồi lên hoặc squats, nghiên cứu cho thấy.

Phân tích dữ liệu cho thấy những người trưởng thành tập cơ bắp ít nhất 30 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 10-20% trong khung thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, không tìm thấy giảm nguy cơ đối với một số loại ung thư cụ thể bao gồm ung thư ruột và ung thư thận, cũng như ung thư bàng quang hoặc tuyến tụy.

Khi xem xét các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường, hoạt động tăng cường cơ bắp lên đến một giờ mỗi tuần được phát hiện là làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong. Nhưng những lợi ích bắt đầu giảm dần sau thời điểm 60 phút.

Các tác giả cũng nhấn mạnh những lợi ích lớn nhất khi tăng cường cơ bắp được kết hợp với 150 phút mỗi tuần tập thể dục nhịp điệu. Điều này giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, 46% đối với bệnh tim mạch và 28% đối với ung thư. Kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh.

Mặc dù thừa nhận vẫn còn một số hạn chế, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Haruki Momma tuyên bố những phát hiện chỉ ra những lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc giảm cân và tập thể dục nhịp điệu.

Ông nói: “Sự kết hợp giữa tăng cường cơ bắp và các hoạt động hiếu khí có thể mang lại lợi ích lớn hơn trong việc giảm thiểu các bệnh do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch và tổng tỷ lệ tử vong do ung thư”.

Xem thêm: Cảnh báo khẩn cấp cho những ai nhiễm COVID trong 6 tháng qua về tác dụng phụ chết người

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp