Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần 1 lần xét nghiệm máu có thể phát hiện ra 8 loại ung thư sớm

4:09 PM | 23/01/2018 -
Khỏe +

8 căn bệnh ung thư: gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi, vú, buồng trứng có thể được phát hiện sớm chỉ bằng 1 lần chúng ta xét nghiệm máu. Đâu là kết quả của một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ).

Theo trang Dailymail, kỹ thuật này được biết đến với cái tên CancerSEEK, do nhiều nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu khác nhau dày công xây dựng trong vòng 30 năm.

Kỹ thuật giúp phát hiện được 16 dạng đột biến gene di truyền trong các đoạn DNA tự do trôi nổi, tích tụ trong máu. Ngoài ra, nó còn sàng lọc được 8 protein thường gặp với số lượng lớn trong các mẫu máu của người bị ung thư.

Chi can 1 lan xet nghiem mau co the phat hien ra 8 loai ung thu som

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù độ chính xác của xét nghiệm thay đổi tùy thuộc vào loại ung thư, nhưng trung bình khoảng 70% xét nghiệm cho kết quả chẩn đoán chính xác, tốt hơn so với bất kỳ phương pháp chẩn đoán sớm sẵn có nào.

Qua thử nghiệm mới nhất trên 1.005 bệnh nhân ung thư, CancerSEEK đã chẩn đoán xác định được 70% các trường hợp. Tuy nhiên, tỉ lệ có biến động theo giai đoạn. Nếu như ở người mới bị giai đoạn 1, nó xác định được 43% thì tỉ lệ này tăng lên 73% ở giai đoạn 2 và 78% ở giai đoạn 3.

Tỉ lệ chẩn đoán cũng khác biệt ở các bệnh. Hiệu quả nhất là ung thư buồng trứng với 98% các trường hợp được xác định đúng, trong khi ung thư vú chỉ là 33%.

Giáo sư Bert Vogelstein từ Đại học John Hopkins, cho biết: “Thử nghiệm này là bước tiếp theo trong việc thay đổi trọng tâm của nghiên cứu ung thư từ giai đoạn cuối của bệnh nhân sang giai đoạn bệnh sớm. Đây là điều quyết định để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư về lâu dài”.

Trong 30 năm ròng rã nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết sự phát triển nhanh của các công nghệ kỹ thuật số trong những năm gần đây đã đưa họ tới thành công nhanh chóng hơn nhiều.

Ngoài khả năng giúp người bệnh tránh được hàng loạt kỹ thuật xâm lấn đau đớn để tầm soát từng bệnh một, kỹ thuật mới còn giúp việc tầm soát được đơn giản hơn và có khả năng nắm bắt được căn bệnh sớm hơn nhiều kỹ thuật hiện tại. Trong ngành ung thư, phát hiện sớm có thể quyết định tính mạng của người bệnh vì khối u có thể dễ dàng bị giết chết bởi phẫu thuật hoặc hóa trị.

Hiện kỹ thuật đang có giá gần 500 USD (khoảng 11,3 triệu đồng), rẻ hơn nhiều lần so với tổng cộng các chi phí mà bệnh nhân ở Mỹ phải bỏ ra để tầm soát các loại ung thư trên.

Hạ Thiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp