Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần 11 PHÚT đi bộ nhanh mỗi ngày là đủ để giảm nguy cơ chết sớm

10:00 AM | 03/03/2023 -
Khỏe +

Một nghiên cứu cho thấy, đi bộ nhanh chỉ 11 phút mỗi ngày giúp giảm gần 1/4 nguy cơ tử vong sớm. Nghiên cứu cho thấy cứ 10 ca tử vong sớm thì có 1 ca có thể ngăn ngừa được nếu mọi người đảm bảo ít nhất một nửa mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị.

Các chuyên gia cho biết những phát hiện này sẽ khiến mọi người không cảm thấy nản chí khi tập thể dục vì nó chứng minh rằng, thực hiện một số hoạt động thể chất tốt hơn là không làm gì.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị người lớn nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần.

Nhưng một nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy chỉ cần thực hiện một nửa trong số này đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư của một người.

Chi can 11 PHUT di bo nhanh moi ngay la du de giam nguy co chet som
Một nghiên cứu cho thấy, đi bộ nhanh chỉ 11 phút mỗi ngày giúp giảm gần 1/4 nguy cơ tử vong sớm.

Đi bộ nhanh chỉ 11 phút mỗi ngày giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm

Phân tích dữ liệu liên quan đến hơn 30 triệu người cho thấy 75 phút mỗi tuần hoạt động cường độ vừa phải – chẳng hạn như đạp xe, đi bộ đường dài hoặc khiêu vũ – giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Cụ thể, nó cắt giảm 17% nguy cơ phát triển bệnh tim mạch - có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ - và 7% nguy cơ ung thư.

Theo những phát hiện được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, những người đã thực hiện nhiều hơn mức khuyến nghị có lợi gia tăng không đáng kể.

Tiến sĩ Soren Brage, thuộc Đơn vị Dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) của đại học Cambridge cho biết: “Nếu bạn là người thấy kế hoạch về 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần hơi khó khăn, thì phát hiện của chúng tôi sẽ là một tin tốt. Thực hiện một số hoạt động thể chất tốt hơn là không làm gì”.

Đây cũng là một vị trí khởi đầu tốt - nếu bạn thấy rằng 75 phút một tuần có thể kiểm soát được, thì bạn sẽ cố gắng tăng dần dần đến mức đầy đủ được khuyến nghị”.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các kết quả được báo cáo trong 196 bài báo được bình duyệt, bao gồm hơn 30 triệu người tham gia từ 94 nhóm nghiên cứu lớn. Họ đã kiểm tra mối liên quan giữa mức độ hoạt động thể chất và nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng, ngoài hoạt động thể chất liên quan đến công việc, cứ 3 người thì có 2 người báo cáo mức độ hoạt động dưới 150 phút mỗi tuần đối với hoạt động vừa phải với ít hơn 1/10 người thực hiện hơn 300 phút mỗi tuần.

Họ lưu ý rằng các lợi ích bổ sung về giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong sớm là rất nhỏ ngoài 150 phút mỗi tuần hoạt động vừa phải với thậm chí một nửa số này dẫn đến lợi ích đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng nếu tất cả mọi người trong các nghiên cứu đã thực hiện tương đương với ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần, thì khoảng 1/6 (16%) trường hợp tử vong sớm sẽ được ngăn chặn.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi người thực hiện được ít nhất 75 phút mỗi tuần để hoạt động thể chất với cường độ vừa phải, thì khoảng 1/10 (10%) trường hợp tử vong sớm sẽ được ngăn chặn.

Chi can 11 PHUT di bo nhanh moi ngay la du de giam nguy co chet som
Thực hiện một số hoạt động thể chất tốt hơn là không làm gì.

1/20 (5%) trường hợp mắc bệnh tim mạch và gần 1 trong 30 (3%) trường hợp ung thư sẽ được ngăn ngừa, phân tích cho thấy.

Giáo sư James Woodcock, từ Đơn vị Dịch tễ học MRC cho biết: “Chúng tôi biết rằng hoạt động thể chất, chẳng hạn như đi bộ hoặc đạp xe, rất tốt cho bạn, đặc biệt nếu bạn cảm thấy nó làm tăng nhịp tim của mình”.

“Nhưng những gì chúng tôi nhận thấy là có những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư ngay cả khi bạn chỉ có thể xoay sở 10 phút mỗi ngày”.

Xem thêm: 4 thói quen khiến trẻ khó phát triển chiều cao

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp