Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần 5 phút THIỀN mỗi sáng, bạn sẽ sớm thấy mình 'thay da đổi thịt'

3:55 PM | 27/08/2018 -
Khỏe +

Thiền không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp tăng cường nhận thức bản thân, cải thiện sự tập trung, giảm mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm... Nhưng bạn cần thiền như thế nào để có hiệu quả?

Sharon Salzberg, một giảng viên về thiền và là tác giả cuốn sách "Real Happiness: The Power of Meditation: A 28 Day Program" (Hạnh phúc thực sự: Sức mạnh của Thiền: Một Chương trình 28 ngày), nói rằng điều đó là có thể.

"Tôi nghĩ nếu bạn chỉ có 5 phút, thì hãy thực hiện 5 phút"- Salzberg nói.

Cuối cùng, 5 phút này có thể tăng lên thành 10 và… bà giải thích. Và bạn càng thiền, thì càng có nhiều cơ hội để gặt hái những lợi ích về tinh thần và thể chất khi thiền.

Chi can 5 phut THIEN moi sang, ban se som thay minh 'thay da doi thit'

Salzberg đã luyện tập từ năm 1970, đã hé mở những bí mật của thói quen thiền 5 phút và cách thực hiện. Hãy xem những lời khuyên của bà dưới đây:

Tìm một nơi thoải mái, yên tĩnh để Thiền

Hãy chắc chắn là bạn sắp xếp được một nơi yên tĩnh và thoải mái. Các chuyên gia về thiền gợi ý nên ngồi thẳng và giữ cho vai hơi chùng xuống và ra sau. Bạn có thể chọn cách nhắm mắt hoặc mở mắt.

Thiền bắt đầu bằng thở

Đúng, rất đơn giản.

"Hãy chú ý đến lỗ mũi, ngực hoặc bụng và hít thở tự nhiên", Salzberg nói. "Hãy xem bạn có thể cảm nhận được hơi thở “vào và ra”. Khi tâm trí bạn lang thang, đừng lo lắng. Hãy xem nếu bạn có thể buông bỏ và trở lại hay không".

Thiền bạn có thể sẽ nghĩ đến những thứ khác, đừng quá lo lắng

Đừng hoảng sợ nếu bạn bắt đầu nhận thấy rằng bạn đang nghĩ đến chiếc máy pha cà phê hay một danh sách dài những thứ cần mua sắm trong khi thiền.

"Điều quan trọng là biết rằng tâm trí của bạn sẽ nghĩ vơ vẩn", Salzberg nói, “đó không phải là dấu hiệu thất bại”.

Nhẹ nhàng chú ý đến những thứ nảy ra trong tâm trí và sau đó để những ý nghĩ đó trôi qua khi bạn hướng sự chú ý trở lại để cảm nhận hơi thở vào và ra.

"Mỗi khi bạn nhẹ nhàng rời bỏ những gì khiến bạn xao lãng và tập trung trở lại, bạn đang luyện tập", bà nói. "Tập thiền là để buông bỏ một cách nhẹ nhàng hơn và 'bắt đầu lại' một cách tử tế hơn với chính mình. Vì vậy, hãy cho qua và bắt đầu lại và nếu đó là tất cả những gì bạn làm trong 5 phút – thì đó là 5 phút tuyệt vời".

Kết thúc bằng một ý nghĩ tạo cảm hứng

Thiền vào buổi sáng là cơ hội hoàn hảo để khởi đầu một ngày tích cực và mạnh mẽ.

Salzberg nói: "Vào buổi sáng, tôi muốn kết thúc với một điều gì đó tạo cảm hứng cho cả ngày. Có thể là ‘có lẽ mình sẽ cố đưa tinh thần khởi đầu vào ngày hôm nay' hay 'có lẽ mình sẽ cố vững vàng hơn trong giây phút hiện tại'".

Salzberg cũng nhấn mạnh rằng thói quen thiền 5 phút (hay bất kỳ trong bao lâu) không chỉ để tìm thấy sự bình ổn trong khoảng thời gian đó, mà còn tập luyện cho bản thân cách thư giãn trong suốt cả ngày. Nếu sau đó bạn thấy mình có những ý nghĩ chán nản hoặc thất vọng với gia đình hoặc đồng nghiệp, hãy nghĩ lại buổi thiền ban sáng.

An Bình (T/H)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp